Dân giận dữ vì đánh thuế tiền tiết kiệm

Thứ Ba, ngày 19/03/2013 15:58 PM (GMT+7)

Hơn 1 triệu người dân đảo Síp và các ông trùm giàu có người Nga đã giận dữ trước quyết định đánh thuế tiền tiết kiệm từ 6 đến 9% của các Bộ trưởng tài chính khu vực đồng tiền chung euro.

Người dân đảo Síp (Cyprus) đã đổ xô đi rút tiền từ ngân hàng và các máy ATM trước khi chính phủ của quốc đảo nhỏ bé vùng Địa Trung Hải này quyết định đánh thuế tiền gửi theo yêu cầu của các nhà lãnh đạo châu Âu, khiến các ngân hàng buộc phải đóng cửa cho đến ít nhất là thứ 5 tuần này.

Quyết định này đe doạ sự an toàn của hệ thống ngân hàng đảo Síp, vốn là nơi thu hút tiền gửi từ những ông trùm giàu có trên thế giới, đặc biệt là từ Nga.

Các nhà lãnh đạo quốc đảo này đang vội vã tìm kiếm một giải pháp để làm dịu sự tức giận của người gửi tiền. Dự kiến quyết định đánh thuế sẽ chỉ áp dụng với những khoản tiền gửi trên 130.000 USD.

Dân giận dữ vì đánh thuế tiền tiết kiệm - 1

Hơn 1 triệu dân đảo Síp đã giận dữ trước quyết định đánh thuế tiền tiết kiệm.

Quyết định này còn gây ra phản ứng giận dữ từ Tổng thống Nga Vladimir Putin, khi các ông trùm Nga ước tính đang có tới 19 tỷ USD tiền gửi bí mật tại các ngân hàng ở đảo Síp.

“Ông Putin cho rằng nếu được thông qua, đây sẽ là một quyết định không công bằng, không chuẩn mực và tạp ra nhiều nguy cơ”, hãng thông tấn Nga trích lời của phát ngôn viên điện Kremlin cho biết.

Các nhà lãnh đạo khu vực eurozone cuối tuần trước đã đồng ý cấp cho đảo Síp khoản hỗ trợ trị giá 13 tỷ USD, tuy nhiên yêu cầu phải đánh thuế 6,75 đến 9,9% đối với tiền gửi ngân hàng.

Theo các nhà phân tích, biện pháp này được đề xuất để nhằm đảm bảo khoản tiền hỗ trợ không mang lại lợi ích lớn cho các tỷ phú Nga. Số tiền 19 tỷ USD mà các ông trùm Nga gửi theo tính toán của Moody’s chiếm tới hơn một nửa toàn bộ tiền gửi ở đảo Síp.

Các bộ trưởng tài chính châu Âu cũng thúc giục đảo Síp không đánh thuế với những khoản tiền gửi nhỏ, trước khi kế hoạch hỗ trợ cứu đảo Síp khỏi phá sản được thông qua vào ngày 19/3.

Đồng euro và các thị trường chứng khoán đã lao dốc trước lo ngại rằng đảo Síp sẽ làm bùng phát một cuộc khủng hoảng tài chính cho cả khu vực đồng euro, trong khi người dân đảo Síp giận dữ tổ chức các cuộc biểu tình bên ngoài toà nhà quốc hội.

Trước khi quyết định được thông qua, các bộ trưởng tài chính đã tổ chức họp và cho biết những người gửi tiền dưới 100.000 euro sẽ không bị đánh thuế. Các bộ trưởng cho rằng họ hướng đến một mức thuế rất cao là 15,6% cho những người giàu, vì thế, những khoản tiền gửi tiết kiệm nhỏ có thể không cần phải đánh thuế.

Theo một bộ trưởng tài chính châu Âu cho biết, việc thu thuế tiền gửi có thể đem lại 5,8 tỷ euro. Tuy nhiên, rõ ràng là chính quyền đảo Síp sẽ rất khó khăn để ra quyết định do e ngại tiền gửi sẽ chảy hết ra nước ngoài. Hai phần ba số tiền gửi của nước này là từ bên ngoài.

Các máy ATM đã bị người dân rút sạch tiền vào dịp cuối tuần vừa qua, còn các nhà đầu tư lo ngại hiện tượng này sẽ lây lan trên toàn khu vực đồng tiền chung, trong bối cảnh Ngân hàng Trung ương châu Âu đã nỗ lực làm dịu thị trường bằng những cam kết cứu đồng euro.

Những người biểu tình giương cao các dòng chữ như “Để tiền của chúng tôi yên”, “Merkel về nhà đi”. Để ngăn chặn những người dân giận dữ bao vây các ngân hàng và toà nhà quốc hội, hàng trăm cảnh sát chống bạo động đã được huy động để giữ gìn trật tự. Những người biểu tình cho rằng quốc đảo nhỏ bé với hơn 1 triệu người dân này nên được đứng ngoài quy định đó của khu vực đồng tiền chung châu Âu. 

Theo Dương An (Vnmedia)
Báo lỗi nội dung