Người trung lưu và giàu ở Việt Nam tăng trưởng nhanh

Thứ Sáu, ngày 21/10/2016 09:20 AM (GMT+7)

Thông tin trên được TS Nguyễn Xuân Thành, Giám đốc Chương trình Chính sách công, Đại học Fulbright Việt Nam, chia sẻ tại Hội nghị Đầu tư 2016 chủ đề Làm giàu với kinh tế tiêu dùng sáng 20-10.

Theo ông Thành, lĩnh vực tiêu dùng đang chiếm tỉ trọng lớn trong tổng sản phẩm quốc nội (GDP) Việt Nam. Nếu năm 1990 tiêu dùng chiếm 84,3% GDP thì năm 2015 dù suy giảm nhưng vẫn chiếm đến 65,1%; con số này cao hơn nhiều so với mức bình quân của các nước Indonesia, Ấn Độ, Trung Quốc và cao ngang ngửa Mỹ.

Nền kinh tế Việt Nam trong thời gian qua do kinh tế tiêu dùng thúc đẩy, kinh tế tiêu dùng tư nhân đóng góp tỉ trọng lớn vào tăng trưởng kinh tế chung. Vì vậy, muốn nâng tăng trưởng GDP từ 6% hiện nay lên 7% để duy trì đà tăng trưởng và sức hấp dẫn của nền kinh tế thì tăng trưởng tiêu dùng phải nâng từ 4,4% hiện tại lên lên 5%.

Theo TS Nguyễn Xuân Thành, trong ngắn hạn, giá hàng hóa trên thế giới thấp sẽ là động lực thúc đẩy tiêu dùng, còn trong trung và dài hạn động lực tiêu dùng nằm ở tín dụng tiêu dùng và nhu cầu tiêu dùng của tầng lớp trung lưu.

Theo nghiên cứu của tập đoàn tư vấn chiến lược BCG, Việt Nam có tầng lớp trung lưu và giàu có tăng trưởng rất nhanh, dự kiến đến năm 2020 khoảng 33 triệu người, chiếm 1/3 dân số. Tuy nhiên, để tăng trưởng bền vững từ tiêu dùng, Việt Nam cần nâng cao năng suất lao động, chất lượng thể chế và quản trị nhà nước, tăng năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp…

Theo T.Nhân (Người lao động)
sự kiện Chuyện của doanh nhân thành dạt
Báo lỗi nội dung