Lộ chiêu phù phép đội giá khám bệnh, người nghèo gánh đủ

Sự kiện: Kinh Doanh

Ông Lê Đình Thăng, Kiểm toán trưởng Kiểm toán nhà nước chuyên ngành III (Kiểm toán Nhà nước) cảnh báo tình trạng nở rộ liên doanh liên kết giữa các bệnh viện công và tư nhân, tiềm ẩn nguy cơ lợi ích nhóm.

Nói điều này tại hội thảo "Cơ chế tự chủ đối với các bệnh viện công lập - Vấn đề đặt ra và vai trò của Kiểm toán nhà nước" ngày 18/1, ông Thăng cho biết, hiện nay các bệnh viện được quyền liên doanh liên kết với đối tác ngoài để đầu tư trang thiết bị và thực hiện khám, chữa bệnh.

Lộ chiêu phù phép đội giá khám bệnh, người nghèo gánh đủ - 1

Việc vượt thu làm tăng gánh nặng lên vai người bệnh đặc biệt là những người nghèo.

Tuy nhiên hoạt động đầu tư từ nguồn vốn tư nhân thường mang tính thương mại, vì mục đích lợi nhuận, điều đó vô hình chung đã đẩy giá khám, chữa bệnh lên cao và chỉ những người có thu nhập cao mới có khả năng sử dụng.

Theo ông, kết quả kiểm toán một số năm gần đây cho thấy tại một số đơn vị có tình trạng chia lợi nhuận cho đối tác khi đã hết thời gian thực hiện đề án liên doanh liên kết, chưa đánh giá đúng và đủ các chi phí về mặt bằng, thương hiệu của đơn vị khi tham gia đề án.

Có trường hợp công ty đưa máy móc tham gia liên kết sử dụng hóa chất độc quyền do chính mình cung cấp, gây phụ thuộc nguồn cung và giá thành hóa chất, giảm hiệu quả của việc liên doanh liên kết...

Chưa nói rõ tên bệnh viện nhưng theo ông, thực tế có việc bệnh viện công ký hợp đồng liên kết với thời gian thực hiện dài hơn thời gian khấu hao của máy móc thiết bị. Thời gian khấu hao đáng lẽ chỉ 7 năm nhưng bị kéo dài thành 15 năm. 

Cũng theo ông, kết quả kiểm toán cho thấy tại nhiều đơn vị còn hiện tượng thu vượt, thu ngoài quy định hoặc lạm dụng dịch vụ y tế kỹ thuật cao, cung ứng thuốc và dịch vụ không cần thiết.

Việc này theo ông làm tăng gánh nặng lên vai người bệnh đặc biệt là những người nghèo, người không tham gia bảo hiểm y tế, làm giảm cơ hội được điều trị của những đối tượng không đủ điều kiện về tài chính.

Ông chỉ ra tình trạng, để tăng doanh thu một số bệnh viện tuyến trung ương thay vì tập trung vào nghiên cứu khoa học và các kỹ thuật chuyên sâu lại mở rộng các dịch vụ y tế thông thường vốn các bệnh viện tuyến dưới có thể thực hiện.

Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến phá vỡ kế hoạch phát triển y tế cơ sở vốn đã được Nhà nước đầu tư bằng nguồn vốn tương đối lớn trong nhiều năm qua.

Cho biết thêm, ông Đoàn Xuân Tiên, Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước khẳng định, năm 2019, Kiểm toan Nhà nước sẽ lựa chọn một số chủ đề liên quan tự chủ với các cơ sở y tế công lập để kiểm toán.

Một trong những mục tiêu được ông nhắc tới là xem xét các lỗ hổng trong chính sách tự chủ trong các cơ sở y tế công lập để từ kiến nghị sửa đổi, bổ sung.

BIDV chính thức bị Kiểm toán Nhà nước gọi tên

Cùng với BIDV, sẽ có 3 ngân hàng nữa nằm trong danh sách kiểm toán năm 2019 cùng với nhiều tập đoàn, tổng công ty khác.

Chia sẻ
Theo Phương Linh (Dân Việt)
Kinh Doanh Xem thêm
Báo lỗi nội dung