Không tin nổi Iraq từng giàu "nứt đố đổ vách" như thế này

Sự kiện: Kinh Doanh

Xưa kia, xe hơi là vật dụng mà “nhà nhà người người” đều có ở Iraq.

Trước khi bị chiến tranh tàn phá nặng nề như ngày nay, Iraq cũng từng là một quốc gia giàu có “khét tiếng”, nhà nhà đều có xe hơi, người dân được sử dụng nhiều dịch vụ xã hội miễn phí. Hãy cùng điểm qua những bằng chứng khó tin về sự giàu có “nứt đố đổ vách” của đất nước này nhé!

Tỷ giá tiền cao ngất ngưởng

Không tin nổi Iraq từng giàu "nứt đố đổ vách" như thế này - 1

Đồng tiền Iraq tụt giá nghiêm trọng do lạm phát phi mã

Trước kia, 1 USD tương đương với 3,5 Dinar (đơn vị tiền tệ ở Iraq). Nhưng theo đà lạm phát phi mã, 1 USD ngày nay có thể đổi được 1.190 Dinar.

Bảo hiểm dân sinh “trong mơ”

Không tin nổi Iraq từng giàu "nứt đố đổ vách" như thế này - 2

Người dân Iraq được miễn phí tiền khám chữa bệnh, giáo dục, dưỡng lão và nhà ở

Vào những năm 70 của thế kỷ 20, doanh thu từ dầu mỏ tăng cao đã tạo nguồn vốn dồi dào cho Iraq xây dựng hệ thống y tế khá toàn vẹn, mức sống của người dân cũng được tăng cao. Lúc bấy giờ, Iraq cung cấp cho người dân 4 dịch vụ miễn phí, bao gồm y tế chữa trị, dưỡng lão, giáo dục và nhà ở. Có thể nói, người dân Iraq ngày đó hoàn toàn không gặp áp lực nào trong cuộc sống.

Toàn dân giàu có

Không tin nổi Iraq từng giàu "nứt đố đổ vách" như thế này - 3

Xe hơi xuất hiện tràn ngập các tuyến phố Iraq xưa kia

Thời bấy giờ, hầu như gia đình nào ở Iraq cũng sở hữu xe hơi. Đó là vì cựu tổng thống Saddam Hussein cam kết giúp mỗi cư dân có thể mua xe hơi bằng giá mua một con cừu. Vì vậy, người Iraq ngày ấy đều được ở nhà đẹp, đi xe sang, cuộc sống hết sức sung túc. Ngược lại, phần lớn người Iraq ngày nay chỉ mong được ăn no là đã thấy đủ hạnh phúc.

Lượng vàng khối khổng lồ

Không tin nổi Iraq từng giàu "nứt đố đổ vách" như thế này - 4

Iraq từng sở hữu lượng vàng khổng lồ

Iraq là một trong những quốc gia có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới, lý giải cho sự giàu có xa hoa của đất nước này trước kia. Đặc biệt, cựu tổng thống Saddam Hussein rất thích vàng, trong hành cung của ông có chứa một lượng lớn thứ kim loại đắt đỏ này. Chỉ tiếc rằng, số vàng ở thủ đô Iraq cuối cùng lại lọt vào tay người Mỹ.

Ngoài ra, cựu tổng thống Saddam Hussein còn cho làm rất nhiều cây súng bằng vàng. Đương nhiên, số súng này sau đó cũng trở thành chiến lợi phẩm của quân Mỹ. Không những vậy, quân Mỹ còn “thu hoạch” được một lượng lớn đô la hiện kim.

Soi độ sang chảnh của con nhà giàu Iraq – quốc gia đối đầu tuyển Việt Nam tối nay

Siêu xe, hàng hiệu, tiệc tùng xa xỉ thâu đêm suốt sáng… là những thứ quá bình thường đối với những đứa trẻ nhà...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hương Nguyễn (Theo mingzihui) ([Tên nguồn])
Kinh Doanh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN