Hà Nội muốn đổi 40 ha đất ‘vàng’ làm hơn 2 km đường

Thứ Hai, ngày 18/06/2018 14:30 PM (GMT+7)

Quỹ đất thanh toán cho dự án BT xây dựng tuyến đường từ đường Lê Trọng Tấn đến đường Vành đai 3 (quận Thanh Xuân) được Hà Nội dự kiến cho nhà đầu tư là gần 40 ha đất tại quận trung tâm.

Hà Nội muốn đổi 40 ha đất ‘vàng’ làm hơn 2 km đường - 1

Dù có nhiều tồn tại trong cac dự án BT nhưng Hà Nội vẫn muốn triển khai các dự án theo hình thức này. (Ảnh minh họa).

Sở Kế hoạch & Đầu tư Hà Nội vừa công bố thông tin dự án xây dựng tuyến đường từ đường Lê Trọng Tấn đến đường Vành đai 3, quận Thanh Xuân theo hình thức hợp đồng BT.

Theo đó, ngày 7/6/2018, UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định số 2790/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh Đề xuất dự án Xây dựng tuyến đường từ đường Lê Trọng Tấn đến đường Vành đai 3, quận Thanh Xuân theo hình thức hợp đồng BT.

Tuyến đường có chiều dài 2,85 km, được đầu tư nhằm kết nối đồng bộ, liên thông với mạng lưới đường trong khu vực, kết nối các tuyến đường Vành đai 2; 2,5; 3 góp phần giảm tải cũng như giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông cho tuyến đường Nguyễn Trãi, đường Giải Phóng, đường Vành đai 2, Vành đai 3...

Tổng vốn đầu tư dự kiến 1.412 tỷ đồng, trong đó chi phí xây dựng là 274 tỷ đồng, chi phí giải phóng mặt bằng 967 tỷ đồng, còn lại là các chi phí khác. Thời gian thực hiện Dự án dự kiến từ 2018 đến 2020.

Phương án thu hồi vốn, Hà Nội dự kiến quỹ đất thanh toán cho dự án BT tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm gồm các ô quy hoạch 3-1, 3-2, 4-1, 4-2 với diện tích khoảng 39,8 ha thuộc Quy hoạch phân khu S4. Phạm vi nghiên cứu lập quy hoạch, quy mô và diện tích cụ thể của quỹ đất thanh toán dự án BT được xác định đảm bảo phù hợp với Quy hoạch và các quy định liên quan.

Liên quan đến việc các dự án BT trên địa bàn Hà Nội, hiện các cơ quan chức năng đang được yêu cầu thanh tra, kiểm tra nhiều dự án. Trong số này nhiều dự án đối ứng BT đang gây xôn xao dư luận khi lấy đất “vàng” để triển khai các dự án đô thị, nhà ở với diện tích lớn hàng chục ha.  

Theo Ninh Phan (Tiền phong)

sự kiện Thị trường bất động sản