Giá vàng tăng mạnh trước khả năng FED chưa tăng lãi suất

Thứ Năm, ngày 17/09/2015 09:49 AM (GMT+7)

Giá vàng thế giới và trong nước sáng nay cùng tăng lên vì kỳ vọng Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) chưa tăng lãi suất.

Giá vàng thế giới sáng nay (17.9) đã bất ngờ tăng vọt hơn 1% sau khi có số liệu cho thấy lạm phát Mỹ trong tháng trước bất ngờ sụt giảm, làm lung lay kỳ vọng rằng tuần này FED sẽ đưa ra quyết định tăng lãi suất lần đầu tiên trong gần một thập kỷ qua.

Giá vàng giao ngay đã tăng 1,3% niêm yết tại 1.119,70 USD/oz, trong khi giá vàng giao tháng 12 tăng 1,5% lên đến 1.119 USD/oz.

Giá vàng tăng mạnh trước khả năng FED chưa tăng lãi suất - 1

Giá tiêu dùng Mỹ (CPI) bất ngờ giảm trong tháng 8, đã kiềm chế lạm phát, mà điều này đã làm phức tạp quyết định của FED về việc có tăng lãi suất hay không. Giá vàng thế giới hiện tương đương 30,38 triệu đồng/lượng (chưa tính thuế, phí, gia công).

Giá mua bán vàng miếng trong nước sáng nay cũng tăng lên khá mạnh, lúc mở cửa sáng nay, giá vàng được các công ty kinh doanh vàng trong nước niêm yết ở mức 33,97-34,19 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra) so với giá vàng hôm qua đóng cửa tại 33,85-34,08 triệu đồng/lượng, hơn 100.000 đồng/lượng.

FED đã bắt đầu phiên họp chính sách 2 ngày 16-17.9 và có thể quyết định nâng lãi suất ngay tháng này. Lạm phát của Mỹ giảm có thể khiến FED có thêm lý do để hoãn nâng lãi suất. Trong khảo sát của Reuters với 80 nhà kinh tế hôm qua, hơn một nửa cho rằng FED sẽ hoãn nâng lãi suất thêm một thời gian nữa. Lãi suất nếu tăng sẽ gây áp lực lên giá vàng.

Giá vàng thế giới những ngày qua được cho là diễn biến khá phức tạp, tăng giảm thất thường. Giá vàng trong nước cũng lên xuống trái chiều. Hôm qua có lúc giá mua bán vàng được nới rộng biện độ vài trăm nghìn đồng/lượng.

Giá bán USD tại các ngân hàng cũng tăng giảm liên tục. Hôm qua, Ngân hàng Eximbank tăng giá bán USD thêm 20 đồng, lên 22.540 đồng/USD, nhưng chiều qua đã giảm về mức 22.520 đồng/USD, ngang với giá bán USD tại ACB và Vietcombank. Giá mua USD của các ngân hàng dao động từ 22.450-22.460 đồng/USD. Nhiều ngân hàng cho biết, giá bán USD nhích lên những ngày qua là do kỳ vọng FED tăng lãi suất trong cuộc họp lần này.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong cho biết, nếu FED tăng lãi suất vào ngày mai thì tùy theo mức độ tăng sẽ tác động đến tỉ giá VND/USD. Giữ hay tăng tiếp tỷ giá sẽ là việc Ngân hàng Nhà nước phải tính toán. Bởi không tăng tỷ giá sẽ làm đồng tiền của ta đắt hơn, xuất khẩu sẽ bị ảnh hưởng kéo theo cạnh tranh của nền kinh tế thấp đi. Tuy nhiên, nếu tăng tỷ giá nữa thì niềm tin của nhà đầu tư, người dân vào chính sách điều hành và đồng tiền của ta sẽ bị giảm sút, có thể có những xáo trộn trong nền kinh tế…

Thông tin từ FED cho biết cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở (FOMC) thuộc FED đã chính thức bắt đầu lúc 0h ngày 17.9 (giờ Hà Nội). Trong phiên họp kéo dài 2 ngày này, các thành viên của FOMC được cho là sẽ bỏ phiếu về việc nâng lãi suất trong tháng 9. Đây là quyết định ảnh hưởng đến hàng triệu người Mỹ và thị trường kinh tế - tài chính toàn cầu. Nếu được chấp thuận, đây sẽ là lần đầu tiên từ năm 2006, Mỹ nâng lãi suất. Chủ tịch FED – bà Janet Yellen sẽ công bố kết quả phiên họp vào 18h ngày 17.9 (giờ GMT), tức là khoảng 1h sáng mai theo giờ Hà Nội.

Theo Mai Hương (danviet.vn)
Báo lỗi nội dung