Giá vàng đổi hướng đi lên

Trước ngày nghỉ Lễ tạ ơn, giá vàng bất ngờ đổi hướng tăng điểm.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 21/11, giá vàng giao tháng 12 tăng 5,9 USD/ounce lên 1.729,5 USD/ounce, giá vàng giao ngay tăng 1,6 USD/ounce lên 1.730,25 USD/ounce, giá bạc giao tháng 12 tăng 0,39 USD/ounce lên 33,3 USD/ounce.

Các thị trường kim loại quý có ít phản ứng trước các tin tức cho rằng Israel và Hamas đã đồng ý ngừng bắn khi Ai Cập làm trung gian hòa giải. Điều này được báo cáo nhưng sự thực không diễn ra như những gì người ta kỳ vọng.

Chính vì vậy, nhà đầu tư vẫn tiếp tục chú ý tới các biến động của cuộc chiến tại Trung Đông. Bất kỳ leo thang hơn nữa trong bạo lực Hamas và Israel có thể đẩy giá dầu tăng cao và nhà đầu tư lại đổ xô vào vàng để tìm nơi trú ẩn an toàn.

Những tin tức từ châu Âu cũng được thị trường chú ý. Cuộc họp thứ ba của các quan chức khu vực đồng Euro ở Brussels cho thấy việc giải ngân đợt tiếp theo để cứu trợ cho Hy Lạp đã không đạt được thỏa thuận. Báo cáo cho biết các nhà lãnh đạo sẽ gặp nhau vào thứ hai tới.

Bên cạnh đó, động thái mua vào của nhiều ngân hàng trung ương trong tháng 10 là một trong các nguyên nhân chính thúc đẩy giá vàng tăng lên. Theo báo cáo của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), Brazil mua thêm 17,1 tấn trong tháng 10, ghi nhận hai tháng mua vào liên tiếp. Trước đó trong tháng 9, đất nước này đã mua vào 1,7 tấn, nâng tổng lượng vàng dự trữ của nước này lên 52,518 tấn.

Cũng trong tháng 10, Kazakhstan mua thêm 7,527 tấn, tăng lượng dự trữ vàng lên 111,543 tấn. Thổ Nhĩ Kỹ cũng tăng lượng nắm giữ thêm 17,543 tấn, lên 319,907 tấn trong tháng 10, sau khi mua vào 6,8 tấn trong tháng 9.

Không chỉ ngân hàng trung ương các nước đẩy mạnh mua vào, các quỹ cũng bước vào hoạt động gom vàng để tìm nơi trú ẩn an toàn trước tình hình căng thẳng chưa có dấu hiệu dịu bớt tại Trung Đông. Phiên ngày 20/11, các quỹ tín thác mua vào 0,73 tấn vàng, lượng nắm giữ lên kỷ lục 2.604,9 tấn.

Các tỷ phú cũng đẩy mạnh mua vào dù giá vàng đang có xu hướng tăng cao. Các tỷ phú đầu tư được biết đến nhiều như George Soros, John Paulsen và Julian Robertson đều đã tăng lượng dự trữ vàng của họ trong năm nay.

Động thái mua vào vàng của những nhà đầu tư thành công nhất thế giới góp phần rất lớn vào đà tăng giá của vàng dù trong nhiều năm qua, vàng đã tăng giá rất ấn tượng. Và dường như, tới thời điểm này, giá vàng vẫn nhận được nhiều kỳ vọng.

Giá kim loại loại được kỳ vọng sẽ tăng năm thứ 12 liên tiếp trong năm 2013. Trong năm nay, giá vàng sẽ tăng khoảng 10%. Các dự báo cho thấy trong năm 2013, giá vàng sẽ tăng theo từng quý và kết thúc ở mức 1.925 USD/ounce vào cuối năm, cao hơn 11% so với mức giá hiện tại.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngân Hà ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN