Vàng “nín thở” chờ các cuộc họp

Tuần sau, các cuộc họp quan trọng của cả Mỹ và châu Âu diễn ra sẽ ảnh hưởng lớn tới vàng.

Vàng nội vượt xa vàng ngoại

Vào lúc cuối tuần, giá vàng tại công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn SJC không hề có sự điều chỉnh so với cuối giờ hôm qua. Giá vàng SJC Hà Nội: Mua vào 46,78 triệu đồng/lượng; bán ra 47 triệu đồng/lượng. Giá vàng SJC Hồ Chí Minh: Mua vào 46,78 triệu đồng/lượng; bán ra 46,98 triệu đồng/lượng.

Giá vàng tại Công ty vàng bạc đá quý Phú Nhuận giảm rất nhẹ. Giá vàng SJC: Mua vào 46,78 triệu đồng/lượng; bán ra 46,98 triệu đồng/lượng. Giá vàng Phượng hoàng PNJ-DAB: Mua vào 46,78 triệu đồng/lượng; bán ra 46,93 triệu đồng/lượng.

Giá vàng tại công ty vàng bạc đá quý SBJ chưa có sự thay đổi. Giá vàng SBJ giao dịch ở mức: Mua vào 46,80 triệu đồng/lượng; bán ra 46,96 triệu đồng/lượng. Giá vàng SJC giao dịch ở mức: Mua vào 46,80 triệu đồng/lượng; bán ra 46,96 triệu đồng/lượng.

Công ty vàng bạc đá quý Doji niêm yết giá vàng ở mức cao nhất. Giá vàng Doji Hà Nội (bán lẻ): Mua vào 46,88 triệu đồng/lượng; bán ra 46,98 triệu đồng/lượng. Giá vàng Doji Tp Hồ Chí Minh (bán lẻ): Mua vào 46,90 triệu đồng/lượng; bán ra 46,98 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước đóng cửa tuần ở mức khoảng 46,80 triệu đồng/lượng, chỉ giảm 70.000 đồng/lượng, tương ứng 0,15% so với giá cuối tuần trước. Đây là mức giảm khá khiêm tốn.

Trong khi đó, đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng giao tháng 12 giảm 2,1 USD/ounce xuống 1.711,7 USD/ounce, giá vàng giao ngay giảm 4,2 USD/ounce xuống 1.712,5 USD/ounce, giá bạc giao tháng 12 dừng ở mức 32.36 USD/ounce sau khi giảm 0,314 USD/ounce.

Như vậy, giá vàng đã giảm 18,4 USD/ounce, tương đương 1,06% so với cuối tuần trước. Trong khi đó, giá vàng tuần trước tăng 3% so với giá tuần trước. Trong tuần, giá vàng giảm nhẹ và không có đợt biến động mạnh nào cả.

Giá vàng trong nước giảm nhẹ hơn giá vàng thế giới khiến khoảng cách giữa hai mức giá được nới rộng hơn. Giá vàng trong nước đắt hơn giá thế giới khoảng 3,8 triệu đồng/lượng. Con số này tuần trước là 3,4 triệu đồng/lượng.

Dự báo tăng giá trong… nghi ngại

Trong cuộc khảo sát Kitco News Gold Survey, 33 người tham gia nhưng chỉ 22 người trả lời. Trong 22 người, 14 người dự báo giá vàng tăng trong tuần sau, 3 người dự báo giảm và 5 người dự báo đi ngang. Những người tham gia là các nhà giao dịch vàng miếng , ngân hàng đầu tư, nhà giao dịch tương lai, quỹ quản lý tiền và các chuyên gia phân tích kỹ thuật.

Giá vàng dù chỉ giảm nhẹ trong phiên cuối tuần nhưng tính cả tuần, giá vàng có tốc độ giảm đáng kể khi đồng USD có xu hướng mạnh lên. Trong tuần sau, hầu hết các chuyên gia đều dự báo giá vàng tăng vì họ nghĩ rằng vàng sẽ được hỗ trợ bởi nỗi lo ngại về vách đá tài khóa Mỹ - vấn đề cắt giảm chi tiêu và tăng thuế. Bên cạnh đó, những rắc rối cũ được đánh giá là vẫn “hành hạ” châu Âu.

Cho tới lúc này, những người dự báo giá vàng tăng cho rằng ngưỡng hỗ trợ vững chắc của vàng vẫn là 1.700 USD/ounce khi trong tuần này, thị trường đang tìm kiếm ngưỡng hỗ trợ ở vùng thấp 1.713 và 1.714 USD/ounce.

Daniel Pavilonis, môi giới hàng hóa cấp cao tại RJO Futures dự báo: “Khả năng duy trì của vàng vẫn khá tốt. Tôi nghĩ vàng sẽ nhận được hỗ trợ từ vấn đề vách đá tài khóa. Tôi có thể tưởng tượng các nhà làm luật sẽ đá quả bóng sang Quốc hội”.

Afshin Nabavi, Chủ tịch giao dịch tại MKS Finance dự báo khả năng lớn của vàng sẽ giao dịch quanh ngưỡng giao dịch hiện tại 1.700 tới 1.730 USD/ounce. Giá vàng đang thiếu chất xúc tác để có thể được đẩy ra khỏi phạm vi này.Nabavi nhận xét đợt bán ra sẽ xuất hiện khi giá vàng đạt đỉnh trong phạm vi kể trên.

Cả Pavilonis và Nabavi đều cho rằng căng thẳng giữa Israeli và Hamas không ảnh hưởng nhiều tới vàng. Họ nhận xét nếu các nhà tham gia thị trường cho rằng nỗi lo lắng về xung đột có thể đẩy giá vàng tăng cao thì giá vàng đã tăng rồi.

Pavilonis cho biết ông đang chờ đợi cuộc họp eurozone diễn ra vào ngày 20/11. Bất cứ tín hiệu tích cực nào được phát ra đều có hỗ trợ lớn tới đồng euro và vàng.

Tuần tới, cả sàn Comex và Nymex đều đóng cửa vào ngày thứ năm cho Lễ Tạ ơn. Vì vậy, khối lượng giao dịch vàng có thể giảm từ thứ tư. Thị trường tiếp tục giao dịch thứ Sáu, nhưng truyền thống cho thấy nhiều nhà đầu tư muốn nghỉ ngơi nhiều hơn. Điều đó có thể dẫn đến lượng giao dịch ảm đạm, tác động không tốt tới xu hướng tăng giá của vàng.

Một số chuyên gia khác tỏ ra nghi ngại về khả năng tăng của vàng trong tuần sau khi bản báo cáo mới nhất của Hội đồng vàng thế giới cho thấy nhu cầu vàng toàn cầu trong quý 3 giảm 11% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngân Hà ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN