Vàng bất ngờ giảm mạnh

Thứ Tư, ngày 21/11/2012 07:37 AM (GMT+7)

Sau một phiên “leo dốc”, giá vàng bất ngờ giảm mạnh.

Giá vàng trên sàn Comex kết thúc xuống mức thấp hơn. Đóng cửa phiên giao dịch ngày 20/11, giá vàng giao tháng 12 giảm 12,10 USD/ounce xuống 1.722,3 USD/ounce, giá vàng giao ngay giảm 0,4 USD/ounce xuống 1.732 USD/ounce, giá bạc giao tháng 12 giảm 0,254 USD/ounce xuống 32,93 USD/ounce.

Giá vàng giảm khi buổi trưa hôm qua, chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) ông Ben Bernanke có bài phát biểu tại New York, trong đó ông cảnh báo về sự nguy hiểm của “vách đá tài khóa” và nói rằng FED có thể không làm gì để sửa chữa những thiệt hại như vậy sẽ gây ra trênkinh tế Mỹ.

Ông cũng cho biết, ngân hàng trung ương thiếu các công cụ để bảo vệ nền kinh tế Mỹ khỏi tác động xấu của “vách đá tài khóa” – các điều khoản tự động cắt giảm chi tiêu chính phủ và tăng thuế có hiệu lực đầu năm tới.

Đó là lời khuyên từ Bernanke. Ngay lập tức, thị trường chứng khoán xì hơi, thị trường vàng và các thị trường hàng hóa khác như dầu lại có thêm áp lực. Giá vàng và bạc cũng chạm mức thấp phiên họp của họ ngay sau khi bài phát biểu của Bernanke.

Trên thị trường không phải lúc nào cũng có sự hợp lý. Thực ra, bài phát biểu của Bernanke không có gì mới, đây là điều ai cũng có thể đoán ra. Tuy nhiên, lời nói từ người có ảnh hưởng lớn một lần nữa khiến nhà đầu tư lo sợ dù cuộc đàm phán giải quyết vách đá tài khóa của Mỹ dường như đang có nhiều tín hiệu tốt hơn.

Yuichi Ikemizu, Chủ tịch giao dịch hàng hóa Nhật Bản tại Standard Bank nhận xét: “Mọi người đang cảm thấy dễ chịu hơn một chút về cuộc đàm phán ngân sách tại Quốc hội. Nhưng vàng sẽ vẫn di chuyển trong vùng 1.700 tới 1.740 USD/ounce cho tới khi chúng ta thấy được kết quả vào cuối năm nay. Và vách đá tài khóa vẫn là tâm điểm của thị trường”.

Giá vàng cũng chịu áp lực giảm khi một số nhà đầu tư bán chốt lời sau phiên tăng mạnh đầu tuần. Giao dịch vào cuối tuần này dự kiến sẽ diễn ra ảm đạm hơn bình thường khi thị trường Mỹ nghỉ Lễ Tạ Ơn vào thứ Năm.

Các chuyên gia phân tích kỹ thuật dự báo, giá vàng có thể chuyển động dưới ngưỡng kháng cự 1.738 USD/ounce trong một phiên trước khi phá vỡ ngưỡng này và tăng tới vùng giá mục tiêu 1.746-17.49 USD/ounce.

Về triển vọng của vọng, Citi kỳ vọng giá vàng có thể đạt mức trung bình 1.749 USD/ounce vào năm 2013, tăng từ mức 1.679 USD/ounce năm 2012, đạt đỉnh 1.800 USD/ounce vào quý 1 khi nền kinh tế Mỹ có nhiều cải thiện.

Trong khi đó thị trường dầu cũng có nhiều biến động. Giá dầu thô giảm gần 3% khi Hamas cho biết dự thảo hiệp ước cho một thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và các nhóm Palestine gần như đã sẵn sàng.

Theo Ngân Hà (Khampha.vn)