Dốc tiền thâu tóm Sabeco, tỷ phú Thái rao bán gần 2,4 tỷ USD trái phiếu để trả nợ

Sự kiện: Kinh Doanh

Bỏ ra cả trăm ngàn tỷ đồng mua cổ phần của bia Sài Gòn, tỷ phú Thái vừa thực hiện thương vụ bán trái phiếu khổng lồ.

Theo nguồn tin riêng của Bloomberg, Tập đoàn ThaiBev của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi đã vừa huy động thành công 77 tỷ baht (khoảng 2,36 tỷ USD hay 54,4 ngàn tỷ đồng) trong thương vụ phát hành trái phiếu doanh nghiệp lớn nhất của nước này.

Cũng theo nguồn tin của Bloomberg, Thai Beverage Pcl (ThaiBev) huy động số tiền trên thông qua đợt chào bán được chia làm 7 phần. Và một phần số vốn thu được sẽ được dùng để tái cấp vốn cho khoản vay mà Thaibev dùng để mua Tổng công ty Bia – Rượu – Nước Giải khát Việt Nam (Sabeco) hồi cuối năm 2017.

Dốc tiền thâu tóm Sabeco, tỷ phú Thái rao bán gần 2,4 tỷ USD trái phiếu để trả nợ - 1

Tỷ phú Thái Chaoren Sirivadhanabhakdi vừa thực hiện thương vụ bán trái phiếu khổng lồ tại Thái Lan

Ngoài việc đẩy mạnh sự hiện diện tại thị trường Việt Nam, ThaiBev cũng đã đồng ý mua hơn 240 nhà hàng KFC tại Thái Lan vào năm ngoái.

Ông Marc Tan, chuyên gia phân tích tại KGI Securities (Singapore) cho rằng, ông cảm thấy yên tâm với mức độ vay nợ hiện tại của Thaibev và dự báo tập đoàn này sẽ không thực hiện các thương vụ mua lại lớn như vậy sau Sabeco.

Theo Báo cáo tài chính Qúy III năm 2018 niên độ từ 1/4 -30/6/2018, tổng nợ của Thaibev ghi nhận ở mức 264,5 tỷ Baht, tăng gấp 4,2 lần so với cùng kì năm 2017. Trong đó, nợ dài hạn chiếm phần lớn đạt 225,7 tỷ Baht, còn nợ ngắn hạn là 38,8 tỷ Baht. 

Dốc tiền thâu tóm Sabeco, tỷ phú Thái rao bán gần 2,4 tỷ USD trái phiếu để trả nợ - 2

Tình hình nợ của Thaibev tại ngày 30/6/2018

Về kết quả kinh doanh, lũy kế 9 tháng niên độ 2017-2018, Thaibev đạt doanh thu 123,5 tỷ Baht (85,2 ngàn tỷ đồng), lãi ròng sau thuế 17,1 tỷ Baht (11,8 ngàn tỷ đồng).

Đáng chú ý, sau khi thâu tóm thành công Sabeco, doanh thu mảng bia của Thaibev đã tăng rất mạnh. Cụ thể, doanh thu bia của công ty này trong quý III đạt 28,283 tỷ baht (19,5 ngàn tỷ đồng), tăng trưởng mạnh 105,2% so với cùng kì, và chiếm hơn 46,6% tổng doanh thu của công ty. Theo thuyết minh của Thaibev, sự tăng trưởng này là nhờ vào kết quả kinh doanh của Sabeco. Theo đó, tổng lượng bia bán ra trong quý III của Thaibev đạt 664,7 triệu lít, tăng 223,7%.

Mới đây nhất, Sabeco đã công bố thông tin về việc bổ nhiệm hai nhân sự cấp cao người Việt. Cụ thể, ông Hoàng Đạo Hiệp, 45 tuổi, sẽ trở thành Phó Tổng Giám đốc phụ trách Marketing của SABECO từ ngày 01 tháng 10 năm 2018.  Ông Hiệp từng là Giám đốc Điều hành của Saatchi & Saatchi, một trong những công ty sáng tạo quảng cáo truyền thông toàn cầu tại thị trường Việt Nam. 

Còn ông Nguyễn Hoàng Giang, 52 tuổi, sẽ chịu trách nhiệm điều hành SATRACO theo định hướng phát triển của SABECO, đặc biệt trong phát triển chuỗi cung ứng.

Sau Sabeco, tỷ phú Thái ”lộ” tham vọng mới tại Việt Nam

Sau khi thông báo chưa mua được số cổ phiếu VNM đã đăng ký, doanh nghiệp của tỷ phú Thái lại đăng ký mua tiếp.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quang Sơn ([Tên nguồn])
Kinh Doanh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN