Đổ xô mua vàng tích trữ

Thứ Ba, ngày 31/07/2012 16:42 PM (GMT+7)

Giá vàng ngày đầu tuần (30.7) tiếp tục giữ mốc 42 triệu đồng/lượng. Dù vậy, người tiêu dùng đang có xu hướng mua vàng tích trữ khi có thông tin lãi suất tiết kiệm có thể về mức 8% từ nay đến cuối năm.

Sáng qua, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 42,030 - 42,040 triệu đồng/lượng. Tương tự, vàng SJC của Bảo Tín Minh Châu giao dịch ở mốc 42,040 - 42,120 triệu đồng /lượng.

Thị trường vàng sôi động thêm khi tiếp tục bổ sung thông tin các ngân hàng thương mại đột ngột tăng lãi suất để gom vàng. Ngoài ra, theo phân tích của các chuyên gia, do giá vàng trong nước chịu tác động của giá vàng thế giới (giá vàng thế giới lên khoảng 1.604,34 -1.604,84 USD/oz) và vàng đang có nhiều yếu tố hỗ trợ và cầu tăng nên giá cũng có xu hướng tăng.

Đổ xô mua vàng tích trữ - 1

Nhiều người dân đang quan tâm tới giá vàng.

Theo ghi nhận của phóng viên tại “phố vàng” Trần Nhân Tông (Hà Nội), rất nhiều người dân đến các cửa hàng để mua vàng. Tại cửa hàng vàng Phú Quý, các nhân viên cho biết, khách vào hỏi giá vàng miếng SJC đông hơn mọi khi. Chị Lương Thu Uyên (phố Bà Triệu) cho biết, chị canh chừng giá vàng cả tháng nay để đi bán 2 cây vàng thương hiệu Rồng Thăng Long rồi mua vàng SJC để cất giữ. Cùng chung mục tiêu như chị Uyên, nhiều khách hàng đến giao dịch tại các cửa hàng vàng trên phố Trần Nhân Tông cũng khẳng định “cất giữ vàng vẫn là an toàn nhất”.

Một số khách mua vàng ở Bảo Tín Minh Châu cho hay, khoảng cách chênh lệch giữa giá vàng trong và ngoài nước hiện nay ở mức 1,2 triệu đồng/lượng (thay vì 2 triệu đồng/lượng như trước đây) nên kéo thêm nhiều người chuyển hướng đầu tư vào vàng.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Trọng Tài - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu khoa học ngân hàng (Học viện Ngân hàng) cho biết: Giá vàng gần đây tăng một phần là do giá vàng thế giới tăng, ngoài ra, nhu cầu vàng vật chất của người dân vẫn đang lớn. Xu hướng chuyển dịch sang vàng bắt đầu tăng trở lại sau 2 tháng lãi suất huy động VND xuống mức 9%/năm. Cộng với xu hướng nhà đất vẫn chưa mấy khởi sắc nên vàng trở nên hấp dẫn hơn.

Ông Nguyễn Hoàng Hải - Tổng Thư ký Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính nhận định, thời gian tới thị trường vàng trong nước sẽ tiếp tục biến động nhẹ.

Theo Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng, các loại vàng thương hiệu nội (gồm cả vàng miếng) vẫn được lưu thông và mua bán bình thường theo giá thị trường. Ngân hàng Nhà nước đảm bảo quyền sở hữu vàng hợp pháp của người dân.

Theo Thanh Hằng (Báo Dân Việt)