Đổ xô gom tiền đầu cơ vàng

Giá vàng đang ở mức thấp và những lo ngại về bất ổn kinh tế đang khiến nhiều người dân rục rịch chuẩn bị tiền mua vào. Sau thời gian liên tục đi xuống, khi giá vàng chớm lên cũng là lúc dân đầu cơ.

Trái với cảnh vắng vẻ thường thấy trong 5 tháng đầu năm, trong 2 phiên đầu tháng 6, tại các cửa hàng vàng bạc lớn tại khu phố Trần Nhân Tông - một trong trung tâm buôn bán vàng tại Hà Nội, số lượng người tới mua bán vàng đã tăng lên đang kể.

Có thời điểm giao dịch tại Bảo Tín Minh Châu lên tới khoảng 50 khách hàng. Nhân viên ở đây cho biết, đây là một điều hiếm thấy gần đây. Người mua và bán đều có, trong đó người mua áp đảo.

Theo những khách hàng này, họ tranh thủ xem xét mua vào vì giá vàng đang ở mức thấp và có tín hiệu phục hồi. Hơn thế, nhiều người đang cầm tiền mà không biết đầu tư vào đâu.

"Vàng đang tăng trở lại, thêm cả triệu đồng/lượng nhưng vẫn còn thấp hơn nhiều so với hồi tháng 8-9 năm ngoái. Giá lúc này mới khoảng 42, trong khi lúc đó là 49 triệu đồng/lượng. Vàng vừa rồi xuống là xu hướng chung trên thế giới và những thay đổi trong nước. Nhiều người bán ra vì nhìn thấy rõ điều này và một bộ phận dùng để đầu tư vào chứng khoán. Nhưng giờ có thể vàng khó xuống nữa, thậm chí tăng trở lại. Tôi cũng đang xem xét để mua vào", ông Hoàng Minh Cầm - một nhà đầu tư ở Thượng Đình, Thanh Xuân cho biết.

Theo ông Cầm, nhiều người vừa rồi lãi chứng khoán được một khoản như ông đang cân nhắc tạm thời đổ tiền vào vàng trong bối cảnh chứng khoán giao dịch èo uột và giảm giá trong vài tuần gần đây.

Các kênh đầu tư khác như gửi tiết kiệm và thị trường bất động sản tiếp tục kém hấp dẫn. Hiện tượng dòng tiền đang cân nhắc trở lại vàng là có thể xảy ra.

Đổ xô gom tiền đầu cơ vàng - 1

Nhiều người mua vàng vào trong thời điểm giá vàng có xu hướng tăng trở lại


Gom được số tiền gần 600 triệu nhưng gia đình chị Kim Phúc ở Cầu Giấy - Hà Nội đang nấn ná chưa vội gửi tiết kiệm mà muốn để mua vàng.

Theo chị Phúc, lãi suất đã xuống đến 11% và có thể sẽ xuống nữa trong khi vàng lại đang có giá tốt. "Tôi nghĩ vàng có thể chỉ mất giá trong giai đoạn ngắn rồi sẽ lên vì các điều kiện kinh tế thế giới đang bất ổn, vàng vẫn sẽ có giá và các chuyên gia vẫn dự báo vào có thể sẽ lên mức 2000 USD trong năm nay mà".

Sau khi vàng chớm lên giá vào ngày cuối tuần, đầu tuần này chi Phúc đã gom đủ để mua 15 cây. Chị Phúc tính, nếu giá chỉ cần thêm bằng 50% mức đỉnh của năm ngoài khoảng khoảng 45 - 46 triệu đã lãi hơn cả tiết kiệm rồi.

Trong khi đó, sau khi vất vả mới bán được căn nhà hơn 30 m2 ở Ngọc Hồi - Hà Nọi lấy gần 2 tỷ đồng, Gia đình ông Lê Chính Minh quyết định dồn hết để mua vàng đúng lúc vàng về dưới 41 triệu đồng.

Ông Minh rất mừng khi giá vàng hôm sau đã lên đến 42 triệu mang lại cho ông lợi nhuận khoảng 100 triệu đồng. Ông nói, không dám đầu tư vào đất đai vì giá cả vẫn xuống, tiết kiệm và USD thì quá trầm không đủ bù lạm phát. Người già, nhà đông con tốt nhất là mua vàng phòng thân.

Trong khi đó, một đại lý vàng SJC lớn trên phố Xã Đàn cho biết, dù chưa thể cao điểm như những cơn sốt trước đây thì lượng người mua chưa thể bằng nhưng số người mua đang đông dần lên sau thời kỳ vằng lặng. Rất nhiều người mua vàng với khối lượng lớn trong mấy ngày qua. Đa số trong họ là mua vàng tích trữ. Tuy nhiên, khi một lượng người lớn quay lại thị trường mua bán thì những tay đầu cơ cũng đã bắt đầu nhận thấy cơ hội, gom tiền để đầu tư lớn.

Chuyên gia từ Hiệp hội Vàng cho biết, dồn vốn vào vàng thời điểm này là một điều dễ hiểu khi người dân chọn thời điểm giá thấp để mua tài sản tích trữ. Với xu hướng của lãi suất và BĐS hiện nay, vàng sẽ là tài sản được nhiều người lựa chọn. Nhất là khi, rất nhiều người vẫn tin vàng có cơ hội phục hồi sớm.

Mặc dù vậy, ở chiều hướng ngược lại, cũng có một số chuyên gia lo ngại giá vàng khó phục hồi thêm nữa. Lý do là vàng đã tăng trong cả chục năm qua trong khi châu Âu vẫn đang rối ren vì khủng hoảng (kéo theo đó đồng EUR có thể xuống giá tiếp so với USD kéo giá vàng giảm); dòng tiền bị co hẹp (khiến nhu cầu đối với các loại hàng hóa không thiết yếu trong đó có vàng đi xuống); chính sách thắt chặt quản lý vàng tại các nước; chênh lệch vàng trong nước vẫn ở mức cao... Nhiều người cho rằng, giá sẽ điều chỉnh giảm sau khi tăng mạnh trong tuần đầu tháng 6 này.

Trong phiên cuối tuần trước (2/6), giá vàng thế giới đã bất ngờ tăng tới 4% (mức tăng theo ngày mạnh nhất trong 3 năm qua, từ dưới 1.560 USD/ounce lên 1.620 USD/ounce) kéo giá vàng trong nước tăng gần 800 ngàn đồng/lượng lên trên 42 triệu đồng/lượng. Đây là một đợt bứt phá ấn tượng nhất của vàng trong nhiều tháng qua và khiến có nhiều thay đổi trên đồ thị của mặt hàng này.

Theo dự đoán của nhiều chuyên gia, giá vàng thế giới đang được các quỹ cũng như giới đầu tư trên thế giới nhắm tới và kỳ vọng tăng trở lại do kinh tế toàn cầu có dấu hiệu chững lại, bất ổn ở nhiều nơi và thị trường chờ đợi các gói giải cứu kinh tế. Hơn thế, dòng tiền đang có dấu hiệu rời xa một số kênh đầu tư khác khi mà trái phiếu các nước đều không còn sức hấp dẫn và thị trường chứng khoán vẫn đang bi bét ở khắp nơi.

Giá vàng trong nước hiện cao hơn giá thế giới quy đổi khoảng 1,2-1,4 triệu đồng/lượng nhưng cũng đang được kỳ vọng sẽ lên tiếp cùng với giá thế giới và có thể tiếp cận vùng 43 triệu đồng/lượng.

Một điểm khá quan trọng là, giá vàng đang được coi ở vùng thấp và do vậy ít nhất thì thị trường cũng sẽ đợt phục hồi ngắn hạn. Có thể thấy, trước đó, vàng đã có một đợt giảm kéo dài với 4 tháng giảm liên tiếp (tháng 5/2012 giảm 6,3% - tháng giảm mạnh kể từ tháng 12/2011). So với hồi giữa tháng 8/2011, giá vàng thế giới đã giảm khoảng 18% (từ 1.911 USD/ounce), trong khi đó, giá vàng trong nước giảm khoảng 16% (từ trên 49 triệu đồng/lượng).

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Mạnh Hà (Diễn đàn kinh tế Việt Nam)
Báo lỗi nội dung