Đại gia tuần qua: Tỷ phú đô la đầu tiên Việt Nam kích nổ 2 bom tấn 1 tuần

Anh cả của ngành mua bán, sửa chữa máy tính, điện thoại di động ngày nào – Viễn thông A đã chính thức về tay Vingroup. Doanh nghiệp của tỷ phú Phạm Nhật Vượng cũng là người đứng sau sự kiện ầm ĩ nhất Hà Nội tuần qua.

Vingroup dồn dập báo thương vụ khủng

Đại gia tuần qua: Tỷ phú đô la đầu tiên Việt Nam kích nổ 2 bom tấn 1 tuần - 1

Hà Nội đã giao Vingroup là đơn vị độc quyền tổ chức giải đua F1 với đường đua dự kiến tại Mỹ Đình dài hơn 5,5 km.

Sau rất nhiều đồn đoán, Vingroup đã hoàn tất thương vụ đình đám mua lại hệ thống bán lẻ Viễn thông A.

Thông tin từ Vingroup cho biết, đơn vị này chính thức sở hữu Viễn thông A khi nắm 100% tỷ lệ biểu quyết và 64,46% tỉ lệ lợi ích tại chuỗi hệ thống này. Giá trị thương vụ này chưa được hai bên tiết lộ.

Viễn thông A hiện có khoảng 200 cửa hàng và 100 trung tâm bảo hành trên khắp Việt Nam. Thành lập năm 1997 khi thị trường điện máy và các thiết bị di động còn sơ khai, Viễn Thông A là một trong những doanh nghiệp đi đầu trong lĩnh vực mua bán, sửa chữa máy tính, điện thoại di động.

Cũng trong tuần, Vingroup lại là cái tên được nhắc tới khi ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội, xác nhận thành phố đã giao Vingroup là đơn vị độc quyền tổ chức giải đua F1 với đường đua dự kiến tại Mỹ Đình dài hơn 5,5 km.

Theo tìm hiểu, phía Vingroup đã lập một công ty vốn 1.000 tỷ đồng để tổ chức giải đua xe là: Công ty TNHH Việt Nam Grand Prix. Công ty này thuộc sở hữu của Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast, do bà Lê Ngọc Chi là tổng giám đốc, người đại diện theo pháp luật.

Bamboo Airways của ông Trịnh Văn Quyết sắp có giấy phép

Trả lời báo chí tuần qua, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, Thủ tướng đã đồng ý về chủ trương, giao Bộ Giao thông Vận tải xem xét, thẩm định và cấp phép bay cho hãng hàng không Bamboo Airways.

Theo đó, việc cấp phép bay cho Bamboo Airways đã đạt được sự đồng thuận cao từ các đại diện bộ, ngành, địa phương tham dự. 

Trước đó, Bamboo Airways dự tính có chuyến bay đầu tiên vào 10/10 nhưng kế hoạch trên đã phải lùi lại xuống cuối quý 4/2018.

Bamboo Airways có kế hoạch trở thành hãng hàng không “đứng giữa” hàng không truyền thống và giá rẻ. Lãnh đạo đơn vị này tiết lộ trước đó, giá vé của hãng này sẽ nhỉnh hơn Vietjet Air và thấp hơn Vietnam Airlines.

Dự kiến, Bamboo Airways sẽ đưa về Việt Nam ngay trong năm nay khoảng 20 máy bay và bổ sung thêm 20 - 30 chiếc trong năm 2019.

Đại gia tuần qua: Tỷ phú đô la đầu tiên Việt Nam kích nổ 2 bom tấn 1 tuần - 2

Thủ tướng đã đồng ý về chủ trương, giao Bộ Giao thông Vận tải xem xét, thẩm định và cấp phép bay cho hãng hàng không Bamboo Airways của ông Trịnh Văn Quyết.

Lỗ nghìn tỷ, vua gỗ Trường Thành sa lầy nặng

CTCP Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành (TTF) đã công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý 3. Trong quý, doanh thu của TTF đạt 334 tỷ đồng, tăng gần 37% so với cùng kì. Tuy nhiên, do phải trích lập dự phòng giảm giá hàng tồn kho với nguyên liệu, thành phẩm và hàng hóa, nên giá vốn hàng bán lại tăng tới 191% lên hơn 493 tỷ đồng. Kết quả TTF lỗ gộp gần 160 tỷ đồng.

Tính chung 9 tháng đầu năm, Gỗ Trường Thành lỗ ròng gần 765 tỷ đồng, nâng khoản lỗ lũy kế đến thời điểm 30/9/2018 lên tới con số 2.089 tỷ đồng.  Nợ phải trả tính đến hết quý III là 2.493 tỷ đồng, trong đó nợ vay ngân hàng là 641 tỷ đồng.

Trước đó, tại đại hội cổ đông bất thường cuối tháng 10, Gỗ Trường Thành đã thông qua phương án nhận sáp nhập với CTCP Sứ Thiên Thanh. Sứ Thiên Thanh hoạt động chính trong lĩnh vực bán buôn vật liệu xây dựng, khai thác đá, cát, sỏi. Cổ đông lớn của Sứ Thiên Thanh là CTCP Đồng Tâm (nắm 47,3%) với Chủ tịch HĐQT chính là ông Võ Quốc Thắng, người hay được gọi là Bầu Thắng.

Hoa Sen của ông Lê Phước Vũ nợ như chúa chổm, phải bán đất    

Công ty cổ phần Tập đoàn Hoa Sen vừa ra nghị quyết về việc thông qua kết quả chuyển nhượng bất động sản tại đường Đỗ Xuân Hợp, Phường Phước Long B, Quận 9, TPHCM để thu hồi vốn đầu tư.

Hoa Sen chuyển nhượng 2 thửa đất với tổng diện tích 7.156m2, một thửa 4.156m2 và một thửa 3.000m2. Giá trị chuyển nhượng theo diện tích đo đạc thực tế là gần 140 tỷ đồng. 

Hoa Sen phải bán đất trong tình cảnh kết quả kinh doanh không mấy khả quan. Theo báo cáo tài chính hợp nhất niên độ tài chính từ 1/10/2017 đến 30/9/2018, Hoa Sen đạt doanh thu thuần 8.566 tỉ đồng, tăng 23,5% so với cùng kì năm trước. Tuy nhiên, giá vốn hàng bán của Hoa Sen tăng mạnh nên lợi nhuận gộp giảm 36% còn gần 724 tỉ đồng. Sau khi trừ đi các chi phí khác, Hoa Sen lỗ gần 102 tỉ đồng.

Tại thời điểm 30/9/2018, tổng vay nợ của Hoa Sen là hơn 14.300 tỷ đồng, tăng gần 2.500 tỷ đồng (21%) sau 1 năm. 

Vietjet chơi lớn, đầu tư 6,5 tỷ đô mua 50 máy bay

Đại gia tuần qua: Tỷ phú đô la đầu tiên Việt Nam kích nổ 2 bom tấn 1 tuần - 3

Vietjet đã ký kết hợp đồng đặt mua 50 tàu bay A321neo trị giá 6,5 tỷ USD của Airbus.

Tuần qua, Vietjet đã ký kết hợp đồng đặt mua 50 tàu bay A321neo trị giá 6,5 tỷ USD của Tập đoàn chế tạo máy bay Airbus.

Tổng giám đốc Vietjet, bà Nguyễn Thị Phương Thảo và ông Christian Scherer, Tổng giám đốc thương mại toàn cầu Airbus, ký hợp đồng quan trọng này dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Pháp Edouard Philippe nhân chuyến thăm chính thức tại Việt Nam.

Hiện tại, Vietjet đang khai thác 60 máy bay A320 và A321, thực hiện hơn 385 chuyến bay mỗi ngày.

Vietjet là một trong những hãng hàng không tăng trưởng mạnh nhất. 9 tháng năm 2018, doanh thu của công ty đạt gần 33.934 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế đạt 3.681 tỷ đồng, tăng 33% so với cùng kỳ năm 2017. 

Đại gia tuần qua: Tỷ phú Phạm Nhật Vượng lại gây sốc với xe điện lội nước “bất tử”

Chỉ hơn 1 tháng sau màn ra mắt ô tô, Vinfast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng lại gây chú ý khi trình làng mẫu xe điện được...

Chia sẻ
Theo Phương Linh (Dân Việt)
Kinh Doanh Xem thêm
Báo lỗi nội dung