"Chưa có ngân hàng phá sản, người dân cứ chọn ngân hàng có lãi suất cao mà gửi"

Nhận định kênh gửi tiết kiệm là kênh an toàn và sinh lời cao, đặc biệt trong bối cảnh các ngân hàng đua nhau tung các chương trình khuyến mại để thu hút tiền gửi, Ts. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia ngân hàng, cho rằng sẽ không có khả năng ngân hàng nào bị phá sản trong năm nay hoặc một vài năm tới. Vì vậy, người dân cứ chọn ngân hàng nào có lãi cao mà gửi.

Ngang qua các chi nhánh, phòng giao dịch nhiều ngân hàng, người ta có thể dễ dàng nhìn thấy bảng thông báo lãi suất đang được áp dụng ở những mức cao nhất, có nơi đến 9%/năm.

Lãi suất ngân hàng lên tới 9%/năm

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) mới đây đã thay đổi mức lãi suất tiền gửi cao nhất tại ngân hàng này lên 8,6%/năm, thậm chí có thời điểm lên tới 9%/năm. Mức lãi suất này cao hơn nhiều so với mức 7,7-7,8%/năm ghi nhận vào tháng 11.2018. Đây cũng là mức lãi suất nằm trong Top các ngân hàng có mức lãi suất huy động hấp dẫn nhất tính đến thời điểm hiện tại

SCB cũng là một trong những ngân hàng đang huy động với lãi suất cao so với mặt bằng chung của hệ thống đối với tiền gửi kỳ hạn dài. Khách hàng gửi trên 50 triệu đồng sẽ được sử dụng hình thức tiết kiệm với kỳ hạn 6-12 tháng và một sản phẩm khác kỳ hạn trên 13 tháng. Mức lãi cao nhất mà ngân hàng này yết áp dụng cho hình thức gửi kỳ hạn trên 13 tháng nhận lãi cuối kỳ là 8,65%/năm.

Tại NCB, mức lãi suất cao nhất được áp dụng là 8,4%/năm áp dụng cho các khoản tiền trên 500 triệu đồng và kỳ hạn 24 tháng.

"Chưa có ngân hàng phá sản, người dân cứ chọn ngân hàng có lãi suất cao mà gửi" - 1

Bảng lãi suất cao nhất tại một số ngân hàng. Ảnh: Ngọc Linh.

Là ngân hàng có mức lãi suất huy động dẫn đầu hệ thống trong suốt thời gian vừa qua với 5,4%/năm kỳ hạn dưới 6 tháng, kỳ hạn 6 tháng lãi suất huy động 7,2%. Lãi suất các kỳ hạn từ 12 tháng trở lên giao động từ 8% đến 8,6%/năm. Hiện tại, Vietcapital Bannk vẫn tiếp tục duy trì mức lãi suất lên tới 8,6%/năm. Mặc dù không tăng lãi suất với các kỳ hạn này nhưng Vietcapital Bannk có thêm những chính sách khuyến mại kèm theo. Giá trị các phần quà tương ứng giá trị tương ứng với mức tiền gửi như bộ ấm trà, bộ ly cao cấp, bộ ly rượu vang, hũ bánh mứt …

Tại Ngân hàng Bản Việt, từ kỳ hạn 12 tháng lãi suất huy động ở mức 8% một năm, kỳ hạn 18 tháng là 8,5%. Từ kỳ hạn 24 tháng, lãi suất huy động ở mức 8,6% một năm, nếu gửi online, mức lãi lên đến 8,7% mỗi năm. Đây là một trong những ngân hàng đang có lãi suất huy động cao nhất thị trường.

Tại VIB, ngân hàng này vẫn đang áp dụng chính sách lãi 8,4%/năm đối với kỳ hạn 12 và 13 tháng nhưng kèm điều kiện phải gửi mới từ 500 tỷ đồng trở lên hoặc là khoản gia hạn tự động gửi trước ngày 11.10.2016.

Trong nhóm ngân hàng có vốn nhà nước, mức lãi suất cao nhất hiện nay khi gửi tại quầy là khoảng 7%/năm. BIDV và VietinBank đều đang áp dụng mức lãi suất trên đối với kỳ hạn trên 36 tháng. Còn tại Vietcombank, lãi suất huy động cao nhất là 6,8%/năm với các kỳ hạn từ 12 tháng trở lên.

Hình thức gửi tiền online thường nhỉnh hơn so với gửi tiền tại quầy. Như tại BIDV, lãi suất tiết kiệm online thường cao hơn 0,1%. Mức chênh đối với hình thức gửi tiền trực tuyến tại VietinBank là 0,3%. Techcombank đang áp dụng chương trình ưu đãi tặng thêm 0,5% lãi suất cho các khoản gửi mới tiết kiệm online kì hạn 6 tháng trong thời gian gửi tiền từ 1.12.2018 – 28.02.2019.

Chọn ngân hàng lãi suất cao mà gửi

Nêu quan điểm về các kênh đầu tư, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, nếu xét về mức độ an toàn và sinh lời, gửi tiết kiệm vẫn là kênh đầu tư chiếm ưu thế trong bối cảnh hiện nay.

“Các ngân hàng dưới sự bảo vệ của Ngân hàng Nhà nước gần như sẽ không có khả năng có một ngân hàng nào bị phá sản trong năm nay hoặc một vài năm tới. Vì vậy, người dân cứ chọn ngân hàng nào có lãi cao mà gửi”, TS. Nguyễn Trí Hiếu nói.

Tuy nhiên, xét trên khía cạnh sinh lời, thị trường vàng trong năm nay là kênh có những cơ hội sinh lời tốt hơn. Giá vàng trong thời gian vừa qua tăng khá đều. Đồng thời, hiện đang có nhiều biến động về kinh tế chính trị trên thế giới khiến giá vàng có thể tăng giá. Bởi lúc đó, vàng thường được xem là nơi trú ẩn an toàn đối tất cả những nhà đầu tư trên thế giới

 

"Chưa có ngân hàng phá sản, người dân cứ chọn ngân hàng có lãi suất cao mà gửi" - 2

TS. Nguyễn Trí Hiếu.

TS. Nguyễn Trí Hiếu cũng lưu ý, giá vàng có thể thấp hoặc giảm nếu tất cả khủng hoảng kinh tế - chính trị trên thế giới được giải quyết. Nếu năm nay, đồng USD tăng giá trị, kinh tế của Mỹ tăng trưởng tốt rất có thể đồng USD cũng như Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tăng lãi suất sẽ đẩy giá đồng USD lên. Điều này có nghĩa sẽ khiến giá vàng đi xuống, vì vàng rất nhạy cảm khi đồng USD đi lên.

Ngoài ra, một lựa chọn khác dành cho nhà đầu tư là bất động sản. Tuy bất động sản được kỳ vọng ấm lên trong năm 2019 khi tăng trưởng kinh tế cũng được dự báo sẽ mạnh mẽ hơn. Song muốn đầu tư vào BĐS cần vốn lớn, cần cân nhắc được vị thế của những dự án mình muốn đầu tư. Đặc biệt, vị trí dự án sẽ là yếu tố mang tính quyết định đối với sự “được – mất” của nhà đầu tư trên thị trường.

“Năm nay, dù Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước muốn giữ sự ổn định tỷ giá ngoại tệ nhưng tôi nghĩ với những biến động của thị trường thế giới và việc đồng nhân dân tệ có thể tiếp tục bị phá giá thì tỷ giá có thể bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, mức biến động này không vượt quá 3% nên nếu xét về lợi ích thì vẫn thấp hơn gửi tiền ngân hàng nhiều”, TS Nguyễn Trí Hiếu cho hay.

Chia sẻ
Theo Huyền Anh (Dân Việt)
Bản tin tài chính kinh doanh Xem thêm
Báo lỗi nội dung