Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h mới nhất

Bộ trưởng “hô” cắt điều kiện kinh doanh nhưng… quên làm

Thứ Ba, ngày 03/07/2018 11:30 AM (GMT+7)
Sự kiện:

Kinh Doanh

Thủ tướng yêu cầu cắt giảm 50% điều kiện kinh doanh nhưng các bộ mới làm được 15%. Nhiều bộ trưởng tuyên bố cắt giảm nhưng thực tế đã cắt giảm chưa?

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Câu hỏi này được Thủ tướng Chính phủ nêu lên tại Hội nghi Chính phủ với các địa phương chiều 2/7.

Bộ trưởng “hô” cắt điều kiện kinh doanh nhưng… quên làm - 1

Thủ tướng yêu cầu cắt giảm 50% điều kiện kinh doanh nhưng các bộ mới làm được 15%.

Thừa nhận môi trường kinh doanh 2 năm qua liên tục cải thiện nhưng Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thắng thắn, đang xuất hiện sức ì ngày càng lớn.

Thủ tướng khẳng định, một bộ phận cán bộ thờ ơ với người dân, doanh nghiệp và điều này theo người đứng đầu Chính phủ là không thể dung túng.

Thủ tướng lấy ví dụ về yêu cầu cắt giảm 50% điều kiện kinh doanh. Tới hết quý 2, Thủ tướng tính toán, mới có 378 điều kiện thực sự được bãi bỏ trên tổng số 3.000 điều kiện, tương đương với tỷ lệ chỉ 15%.

“Nhiều bộ trưởng tuyên bố nhưng thực tế đã cắt giảm chưa, câu này đặt ra với các bộ trưởng” Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lên tiếng.

Thủ tướng cũng đơn cử công tác cắt giảm danh mục hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành. Thủ tướng cảm thán “sức ì vẫn lớn” vì phần lớn thủ tục vẫn theo kiểu “vừa điện tử vừa bằng tay”. Bởi vậy, chi phí với người dân, doanh nghiệp không những chưa giảm mà còn cao hơn trước đây.

Vấn đề theo Thủ tướng là tình trạng trên nóng dưới lạnh và chia rẽ quyền lực, các bộ, ngành làm chưa tới nơi tới chốn, sợ trách nhiệm.

“Cứ sợ trách nhiệm, cứ né trách nhiệm, làm sao xã hội phát triển được”, người đứng đầu Chính phủ lên tiếng.

Thủ tướng yêu cầu các bộ hoàn thiện dự thảo về các điều kiện kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý Nhà nước của từng bộ để trình Thủ tướng Chính phủ trước 31/8. Nghị định về vấn đề này theo kế hoạch sẽ ban hành trước 31/10.

Tuy nhiên, Thủ tướng cảnh báo, nội dung cắt bỏ phải thực chất, điều kiện kinh doanh rõ ràng, tránh tình trạng hiểu và thực thi bằng nhiều cách, “phần đúng thì luôn của cơ quan Nhà nước, phần sau của người dân, doanh nghiệp”.

Theo Nguyên Khôi (Dân Việt)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Tin cùng chuyên mục Tin Tài chính - Nhà đất - BĐS
Về trang chủ 24h Về đầu trang