32.000 người Việt sập bẫy siêu lừa 15.000 tỉ đồng tiền ảo?

Thứ Hai, ngày 09/04/2018 13:08 PM (GMT+7)

Lừa đảo hơn 32.000 người và huy động được hơn 15.000 tỉ đồng tiền vốn được xem là cơn bão siêu lừa đảo vừa đổ ập xuống các nhà đầu tư Việt Nam thông qua dự án đầu tư tiền ảo do Công ty Cổ phần Modern Tech kêu gọi.

Sự kiện: Tin nóng

32.000 người Việt sập bẫy siêu lừa 15.000 tỉ đồng tiền ảo? - 1

Chiều qua, hàng trăm người đã kéo đến trụ sở Công ty Cổ phần Modern Tech (tọa lạc tại đường Nguyễn Huệ, TP.HCM) mang theo băng rôn, khẩu ngữ và hình ảnh nhằm tố cáo bị công ty lừa đảo chiếm đoạt hơn 15.000 tỉ đồng từ tiền ảo.

Theo lời tố cáo từ người dân, Modern Tech được sáng lập bởi bảy người mang quốc tịch Việt Nam nhưng lại "mang danh" nước ngoài.

Cụ thể, dự án tiền ảo ifan gắn mác đến từ Singapore, còn pincoin thì đến từ Dubai, Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất.

Mấy tháng qua, Modern Tech đã tổ chức nhiều sự kiện tại Hà Nội và TP.HCM để huy động vốn, kêu gọi nhà đầu tư mua tiền ảo ifan kèm theo lời cam kết sẽ chia sẻ lợi nhuận 48%/tháng, thời gian hoàn vốn tối đa bốn tháng. Nếu lôi kéo thêm nhà đầu tư mới sẽ được hưởng thêm 8% số tiền từ người mới tham gia.

Có thể thấy mô hình ifan khá giống mô hình "đa cấp ponzi" hình kim tự tháp. Bên cạnh đó, người đầu tư còn được cam kết rằng giá trị ifan sẽ tăng mỗi ngày do sự ký kết liên tục với các ca sĩ nổi tiếng tại Việt Nam.

Sau khi thu được số tiền lớn từ nhà đầu tư, ifan bất ngờ tuyên bố thay đổi hình thức trả thưởng bằng cách quy đổi sang các đồng tiền ảo ifan có "giá quy định" là 5 USD/đồng. Thế nhưng từ thời điểm cách đây ít lâu, giá trị của đồng tiền này giảm xuống chỉ còn 0,01 USD/đồng.

Điều đó đồng nghĩa toàn bộ số tiền đầu tư vào ifan với hy vọng thu về một khoản lời khổng lồ mỗi tháng thì giờ đây nhà đầu tư đang giữ một đống tiền ảo "rác" với giá trị cực thấp, muốn bán tống bán tháo cũng không xong. Cơ hội lấy lại vốn gần như mất trắng.

Một nhà đầu tư Việt mất 8 tỉ đồng vì 'sập bẫy' tiền ảo

Ngay tại Việt Nam vào cuối tháng 2 vừa qua đã có một trường hợp đầu tư vào tiền kỹ thuật số ở Việt Nam bị lừa mất số tiền lên đến 350.000 USD, tương đương 8 tỷ đồng.

Theo trang CNBC, một vụ lừa đảo gây kinh hoàng trên thị trường tiền kỹ thuật số vừa xảy ra. Và khoản tiền trị giá khoảng hơn 2,4 triệu USD của hơn 2.100 đồng Ethereum (ETH) đã bị đối tượng lừa đảo đánh cắp sau khi huy động vốn ICO thành công dưới vỏ bọc một công ty có tên là Giza

Giza được quảng cáo là một starup về công cụ lưu trữ tiền kỹ thuật số bảo mật cao gọi vốn dưới hình thức phát hành tiền số (ICO).

Tính đến đầu tháng 2, Giza gọi vốn và giữ hơn 2.100 ethereum, có giá khoảng 2,4 triệu USD ở thời điểm đó. Tuy nhiên hầu hết trong khoảng 2100 đồng ETH thu được đã bị lấy đi ngay sau việc gọi vốn kết thúc.

Theo công ty bảo mật CyRadar, ngay tại Việt Nam vào cuối tháng 2 vừa qua đã có một trường hợp đầu tư vào tiền kỹ thuật số ở Việt Nam bị lừa mất số tiền lên đến 350.000 USD, tương đương 8 tỷ đồng.

Cụ thể, nạn nhân trên ban đầu nhận được một email giả mạo sàn CoinDesk, khi click đọc thêm thông tin, nạn nhân bị chuyển sang một liên kết lừa đảo mang tên coindẹsk.com (chữ e có dấu nặng), là một tên miền dạng Unicode để đăng ký cho địa chỉ thật xn--coindek-873c.com.

Tại đây, trang này đưa ra lời đề nghị đầu tư hấp dẫn, sinh lời cao. Sau đó, nạn nhân tiếp tục bị dụ dỗ truy cập vào một địa chỉ giả mạo trang MyEtherWallet, cung cấp các thông tin bảo mật, khiến kẻ gian nắm được toàn quyền sử dụng ví chứa tiền mã hóa của người này. Khi nạn nhân chuyển tiền để mua coin và chứa vào ví này, kẻ gian chỉ chờ thời điểm hợp lý để "kéo lưới".

Đây là những minh nữa cho thấy rủi ro vô cùng lớn đối với hoạt động gọi vốn ICO nói riêng và thị trường tiền kỹ thuật số nói chung.

Không chỉ chịu rủi ro vì tính an toàn bảo mật mà thị trường tiền số thời gian qua còn đối mặt với hàng loạt cú sốc khi "thiên đường tiền ảo" như Mỹ và Nhật cũng đang tính đến siết chặt quản lý thị trường này.

Một nhà đầu tư Việt mất 8 tỉ đồng vì 'sập bẫy' tiền ảo

Ngay tại Việt Nam vào cuối tháng 2 vừa qua đã có một trường hợp đầu tư vào tiền kỹ thuật số bị lừa mất số tiền...

Theo T.Linh (Pháp luật TP.HCM)
sự kiện Tin nóng
Báo lỗi nội dung