137 tỷ USD của giới siêu giàu châu Á bốc hơi chỉ trong năm 2018

Thứ Ba, ngày 25/12/2018 16:15 PM (GMT+7)

128 siêu tỷ phú châu Á đã mất tổng cộng 137 tỷ USD vào năm 2018 trong đó 7 ông trùm công nghệ lớn nhất Trung Quốc chứng kiến 45 tỷ USD bị xóa sổ khỏi khối tài sản của mình.

Sự kiện:

Kinh Doanh

Khối tài sản khổng lồ của giới siêu giàu đang đạt mức độ tăng trưởng nhanh nhất từng có trong năm 2018. Tuy nhiên theo thống kê của Bloomberg, 128 tỷ phú châu Á trong danh sách 500 người giàu nhất thế giới đã mất tổng cộng 137 tỷ USD vào năm nay. 

Căng thẳng thương mại toàn cầu và việc định giá cổ phiếu liên tục biến động đã cản trở một số tài sản lớn nhất của khu vực. Lĩnh vực công nghệ Trung Quốc trở nên đặc biệt khó khăn. Sự sụt giảm tài sản này xảy ra ngay cả khi các ngân hàng và nhiều nhà quản lý tài chính vẫn đang ráo riết nỗ lực để tạo điều kiện cho những người giàu nhất châu Á.

137 tỷ USD của giới siêu giàu châu Á bốc hơi chỉ trong năm 2018 - 1

Dù các điều kiện và hỗ trợ của chính phủ thực sự chín muồi cho giới kinh doanh tạo ra nhiều người giàu hơn thì  137 tỷ USD của giới siêu giàu châu Á vẫn bị bốc hơi

Philip Wyatt, một nhà kinh tế tại Hồng Kông cho biết, điều kiện thị trường chứng khoán khó khăn trong năm nay và sự không chắc chắn của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung có thể là một thách thức đối với nhiều doanh nghiệp và các tỷ phú.

Hơn 2/3 trong số 40 người giàu Trung Quốc trên bảng xếp hạng Bloomberg đã chứng kiến khối tài sản của họ suy giảm. Tập đoàn Wanda của tỷ phú Wang Jianlin đang phải bán tài sản để trang trải khoản nợ hơn 10,8 tỷ USD (khoảng 248 nghìn tỷ VND).

Nhà sáng lập JD.com Richard Liu, người đã bị bắt ở Mỹ vào tháng 8 trong chưa đầy 24 giờ vì nghi ngờ hãm hiếp phụ nữ trước khi được thả ra, đã chịu tổn thất nặng nề nhất với khối tài sản giảm gần một nửa xuống còn 4,8 tỷ USD. Liu Won đã bị buộc tội theo thông báo hôm thứ Sáu từ chính quyền Minneapolis.

137 tỷ USD của giới siêu giàu châu Á bốc hơi chỉ trong năm 2018 - 2

7 ông trùm công nghệ lớn nhất Trung Quốc chứng kiến 45 tỷ USD bị xóa sổ khỏi khối tài sản của mình

Trong khi đó ở Ấn Độ, 23 người giàu nhất đã bị mất ​​21 tỷ USD. Lakshmi Mittal, người kiểm soát nhà sản xuất thép lớn nhất thế giới mất 5,6 tỷ USD, tương đương 29% giá trị tài sản của mình, tiếp theo là Dilip Shanghvi, người sáng lập Sun Pharmaceutical Industries, nhà sản xuất dược phẩm lớn thứ tư thế giới với mức giảm 4,6 tỷ USD. 

Các ông trùm của Hàn Quốc cũng không thoát khỏi vận đen này. Khoảng 17,2 tỷ USD (hơn 390 nghìn tỷ VND) từ 7 người giàu nhất đất nước đã bốc hơi. Số tiền mà Lee Kun-Hee và con trai Jay Y Lee, hai người điều hành tập đoàn Samsung Electronics bị mất chiếm hơn một phần ba sự suy giảm trên.

Tại Hồng Kông, những ông lớn về bất động sản cũng chịu cảnh tương tự. Li Ka-shing, người đã nghỉ hưu với tư cách là chủ tịch của CK Hutchison và CK Asset vào tháng 3, đã mất 6 tỷ USD vào năm 2018, trong khi Lee Shau Kee, người giàu thứ hai của thành phố mất khoảng 3,3 tỷ USD.

137 tỷ USD của giới siêu giàu châu Á bốc hơi chỉ trong năm 2018 - 3

Tuy nhiên vẫn còn khá nhiều tỷ phú trở thành người chiến thắng trong năm 2018 như Mukesh Ambani, người giàu nhất châu Á hiện nay

Nhưng vẫn có không ít tỷ phú trở nên giàu có hơn trong năm 2018. Lei Jun, chủ tịch của hãng sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc Xiaomi Corp, đã bổ sung 8,7 tỷ USD (200 nghìn tỷ VND) vào gia sản nhờ đợt chào IPO vào tháng 7 và đưa ông vào Top 100 người giàu nhất thế giới của Bloomberg.

Tadashi Yanai, người giàu nhất Nhật Bản, đã thêm 6,3 tỷ USD (hơn 140 nghìn tỷ VND) vào tài sản của mình khi cổ phiếu của Fast Retailing Co., nhà bán lẻ hàng may mặc lớn nhất thế giới, tăng 30%. Ở Ấn Độ, Mukesh Ambani đã tăng thêm 4 tỷ USD (92 nghìn tỷ VND) vào tài sản nhờ sự tăng trưởng của của Reliance Industries. Nó đã làm lu mờ Tập đoàn Alibaba Group và giúp Ambani vượt qua Jack Ma trở thành người giàu nhất châu Á.

Số liệu gây sốc về tiền kiếm được trong 60 giây của người giàu nhất hành tinh

Có thời điểm trong 10 giây CEO này kiếm được nhiều tiền hơn một nửa nhân viên Amazon kiếm được trong năm 2017.

Theo Ngọc Mai (Theo BIoomberg) (Dân Việt)

sự kiện Kinh Doanh