100 tỉ euro chỉ đủ giúp châu Âu “câu giờ”

Giá đồng euro và các chỉ số trên thị trường châu Á đồng loạt tăng ngày 11-6, sau khi châu Âu đồng ý gói giải cứu 100 tỉ euro cho Tây Ban Nha. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng đây chỉ là biện pháp kéo dài thời gian cho căn bệnh của đồng euro.

Theo Financial Times, đồng euro tăng gần 1% lên mức 1 euro ăn 1,2634 USD, cao nhất trong vòng ba tuần qua, đồng thời cũng tăng so với bảng Anh và yen Nhật. Chứng khoán trên sàn London (Anh) và các thị trường lớn của châu Âu tăng mạnh. Châu Á cũng đón thông tin từ châu Âu một cách tích cực.

Ủy viên về các vấn đề kinh tế của Liên minh châu Âu Olli Rehn nhận định gói cho vay là “tín hiệu rõ ràng cho thấy khu vực đồng euro đã sẵn sàng hành động để trấn an thị trường”. AFP cho biết nhiều ý kiến cho rằng 100 tỉ euro, con số vượt ngoài mong đợi của Madrid, sẽ xoa dịu lo ngại của các nhà đầu tư trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, giới chuyên gia so sánh gói cho vay chỉ nhằm “câu giờ” để các chính trị gia tìm cách đối phó với các nền kinh tế ốm yếu khác trong khối đồng euro. “Đây là một diễn tiến tích cực về ngắn hạn cho Tây Ban Nha, đặc biệt cho các ngân hàng. Tuy nhiên, nó không giải quyết được các thách thức kinh tế vĩ mô và tài chính” - Tập đoàn tài chính Goldman Sach nhận định.

Nền kinh tế Tây Ban Nha đã rơi vào đợt suy thoái thứ hai trong vòng ba năm qua và được dự đoán sẽ giảm 1,7% trong năm nay. Những ngân hàng yếu nhất của Madrid đang ôm hàng tỉ euro nợ xấu sau sự sụp đổ của thị trường bất động sản và suy thoái kinh tế.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trần Phương ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN