Nóng bỏng ghế sếp bự ngân hàng

Nhân sự cấp cao ngành ngân hàng ngày càng nóng, khi các ngân hàng trong tầm ngắm thâu tóm đang tính toán phân chia lại ghế lãnh đạo. Còn các ngân hàng muốn chuyển mình thăng hạng thì tuyển dụng nhân sự cấp cao về để lèo lái.

Ông Trầm Bê đã từ nhiệm chức phó chủ tịch hội đồng quản trị (HĐQT) ngân hàng Phương Nam (PNB) để công tác nơi khác.

Nhiều nguồn tin cho rằng, việc từ nhiệm của ông Trầm Bê có liên quan đến các ứng viên mới trong HĐQT của Sacombank. Trước đó, Sacombank đã bổ nhiệm nguyên tổng giám đốc PNB làm phó tổng giám đốc. Ngân hàng này, theo công bố ngày 15.5, đã được cổ đông chấp thuận bầu bổ sung tám thành viên mới vào HĐQT nhằm nâng tổng số thành viên từ bảy lên mười. Trong chương trình của đại hội cổ đông Sacombank, dự kiến, có thêm nội dung về xin cổ đông uỷ quyền cho việc quyết định các vấn đề liên quan đến hợp nhất, sáp nhập ngân hàng khác.

Các cổ đông của Eximbank cũng chấp thuận cho ông Phạm Hữu Phú thôi chức phó chủ tịch HĐQT để ứng cử vào chức vụ uỷ viên HĐQT Sacombank, nơi Eximbank nắm hơn 9% cổ phần.

Hàng loạt ngân hàng khác như VIB, Maritime Bank, Techcombank trong thời gian qua có những xáo trộn về nhân sự nhằm vươn đến những mục tiêu cao hơn. Ngân hàng Phương Đông (OCB) bổ nhiệm ông Nguyễn Đình Tùng, nguyên phó tổng giám đốc Maritime Bank giữ quyền tổng giám đốc tại ngân hàng này; TienPhongBank có chủ tịch HĐQT mới là ông Đỗ Minh Phú, hiện là chủ tịch HĐQT DOJI, đơn vị đang nắm giữ 20% vốn điều lệ TienPhongBank...

Thường HĐQT sẽ chọn người thực hiện chiến lược họ vạch ra. Tìm được một CEO tài năng và đúng kỳ vọng không phải là dễ. Trong thời gian ngắn qua, nhân sự cao cấp ở không ít ngân hàng biến động liên tục. Chính vì vậy, một trong những tâm điểm mà cổ đông nhỏ lẻ Sacombank chú ý là nguồn nhân sự bổ sung cho HĐQT Sacombank.

Trả lời một cổ đông trong đại hội 2012 về khả năng quản lý giữa PNB với một ngân hàng hàng đầu, ông Trầm Bê nói: “Khả năng quản lý của chúng tôi chỉ ở quy mô PNB”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vĩnh Bình ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung