Vì lời thách đố, bé trai 11 tuổi uống 1 lít rượu bị tổn thương não nghiêm trọng

Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 10:00 AM (GMT+7)

Khoa Hồi sức chống độc Bệnh viện Sản Nhi, Nghệ An cho biết, Khoa đã tiếp nhận một bệnh nhân V.B.N (11 tuổi) ở Kỳ Sơn, Nghệ An, nhập viện trong tình trạng nguy kịch vì ngộ độc rượu.

Sự kiện:

Sống khỏe

Người nhà của em N chia sẻ, trong lúc mọi người đi vắng, N  cùng với nhóm bạn rủ nhau uống rượu, vì bạn bè thách đố nên bệnh nhân V.B.N đã uống hết khoảng hơn 1 lít rượu. Sau khi uống rượu, bệnh nhân bị rối loạn ý thức, kích thích vật vã, khó thở, nôn nhiều, sốt liên tục 39 độ, hôn mê, li bì. Gia đình đã đưa lên BV tuyến huyện để điều trị nhưng không đỡ. Sau dó, cháu N được chuyển đến bệnh viện Sản Nhi Nghệ An tiếp tục cấp cứu, điều trị. Các bác sĩ cho biết đến thời điểm này, sau hơn 1 tuần điều trị, bệnh nhân vẫn đang phải hồi sức tích cực và thở máy. Hiện bệnh nhân đã được chuyển sang khoa Thần kinh - Phục hồi chức năng để theo dõi và điều trị tiếp.

Ths.Bs. Hồ Đăng Mười, Trưởng khoa Thần kinh – Phục hội chức năng, BV Sản Nhi Nghệ An  cho biết, hiện tại bệnh nhân N có thể ăn cháo, uống sữa. Tuy nhiên, bênh nhân đã bị di chứng tổn thương não, khó có thể hồi phục hoàn toàn. Hiện tại bệnh nhân đang được tập phục hồi chức năng tại khoa.

Vì lời thách đố, bé trai 11 tuổi uống 1 lít rượu bị tổn thương não nghiêm trọng - 1

Hiện tại cháu bé đang được điều trị tại khoa Thần Kinh - Phục hồi chức năng, BV Sản Nhi Nghệ An (ảnh BVCC)

BS. Mười cũng khuyến cáo, đối với trẻ nhỏ khi uống các chất kích thích như rượu bia sẽ ảnh hưởng đến gan, dạ dày, hệ miễn dịch . Sau khi uống rượu bia, các mao mạch sẽ giãn nở, sức tản nhiệt tăng lên, khiến trẻ dễ bị cảm và viêm phổi. Rượu, bia có thể làm quá trình phát dục của trẻ bị rối loạn và gây ra nhiều ảnh hưởng đến chức năng sinh sản sau này đối với cả nam và nữ.

Mặt khác, nếu cho trẻ uống thử, uống thường xuyên bia rượu, lâu dần sẽ thành quen và có thể dẫn đến chứng nghiện rượu bia sau này. Vì vậy, không nên cho trẻ nhỏ uống bia, rượu, cũng như các đồ uống có cồn khác để bảo vệ sức khỏe cho trẻ và tránh được các biến chứng sau này.

Rùng mình hình ảnh lá gan của người nghiện rượu 

Gan là cơ quan quan trọng của cơ thể, nhưng việc uống rượu quá mức hoặc lối sống kém khoa học có thể dẫn...

Theo Ng.Tuệ (Sức khỏe đời sống)

sự kiện Sống khỏe