Rùng mình hình ảnh lá gan của người nghiện rượu 

Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 01:39 AM (GMT+7)

Gan là cơ quan quan trọng của cơ thể, nhưng việc uống rượu quá mức hoặc lối sống kém khoa học có thể dẫn đến những hậu quả khôn lường.

Sự kiện:

Bệnh gan

Nhiều người vẫn biết uống rượu có hại cho cơ thể nhưng chưa chịu bỏ thói quen nay. Đây là nguyên nhân dẫn đến bệnh tim mạch, gây hại cho gan cùng nhiều căn bệnh khác. Trong một clip phát sóng trong chương trình truyền hình Lifechangers, tiến sĩ Drew Pinksy đã đưa ra hình ảnh về 2 lá gan của người khỏe mạnh và người nghiện rượu. Đây là lời cảnh tỉnh cho bất cứ ai đang uống rượu quá nhiều và kéo dài có thể phá hủy gan và gây bệnh nghiêm trọng.

Trong video này, tiến sĩ Drew so sánh gan của một người khỏe mạnh với một người bị xơ gan. Với gan khỏe mạnh, bề mặt phẳng, mịn, có màu nâu đỏ, còn gan bị xơ có màu xám xịt, nhiều vết sẹo và sần sùi.

Rùng mình hình ảnh lá gan của người nghiện rượu  - 1

Hình ảnh lá gan khỏe mạnh và lá gan bị xơ (bên phải).

Sở dĩ gan bị xơ có nhiều vết sẹo, do gan có cơ chế tự phục hồi. Các mô sẹo hình thành khi gan phản ứng lại các tác động xấu đến cơ quan này trong nhiều năm. Trong quá trình tự phục hồi, các mô sẹo sẽ chồng lên nhau. Khi các mô sẹo quá nhiều sẽ khiến cho gan không hoạt động bình thường.

Ảnh hưởng đến cả cơ thể

Tiên sĩ Drew cho hay khi gan không thể hoạt động bình thường sẽ ảnh hưởng đến các cơ quan còn lại của cơ thể. "Hệ miễn dịch sẽ không hoạt động bình thường. Máu sẽ tích tụ ở sau gan, tĩnh mạch thực quản bi giãn. Các tĩnh mạch vỡ ra có thể gây chảy máu đến chết trong vài phút”, ông nói.

Rùng mình hình ảnh lá gan của người nghiện rượu  - 2

Lá gan sần sùi, chuyển màu rất đáng sợ do nghiện rượu.

Bệnh xơ gan xảy ra khi gan bị tổn thương vĩnh viễn và có các vết sẹo trên gan do lạm dụng rượu, viêm gan hoặc béo phì. Mỗi trường hợp sẽ có thời điểm bị xơ gan khác nhau nhưng căn bệnh này thường xuất hiện sau 10 năm nghiên rượu. Việc từ bỏ uống rượu sẽ giúp gan không bị suy yếu.

Theo tiến sĩ Drew, phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh này cao gấp 5 lần. Nguyên nhân do phụ nữ thiếu một loại enzyme trong dạ dày để phá hủy rượu khi đi vào cơ thể.  Gan là cơ quan lớn nhất trong cơ thể, có 500 vai trò khác nhau. Trong đó, gan biến thức ăn thành năng lượng, loại bỏ chất cặn bã và chất độc. Khi gan bị suy yếu, việc thải các chất độc này giảm đi khiến cơ thể nhiễm độc. Bệnh ở gan có 2 dạng là cấp tính và mạn tính. Trong đó, xơ gan ở dạng mạn tính, gây tổn thương không phục hồi được.

Triệu chứng ban đầu của xơ gan:

- Mệt mỏi và sức khỏe yếu.

- Mất cảm giác thèm ăn.

- Không ham muốn tình dục.

Khi bệnh xơ gan ở thể nặng có dấu hiệu:

- Vàng da và vàng ở lòng trắng mắt.

- Nôn ra máu.

- Da ngứa.

- Bầm tím xuất hiện trên da hoặc dễ bị chảy máu.

- Sưng chân hoặc bụng.

Chế độ ăn cho người bị bệnh gan

Người bị bệnh gan cần chú ý đến chế độ ăn của mình để giải độc gan và giúp gan phục hồi.

Theo  Việt Phong (Theo Men) (Dân Việt)

sự kiện Bệnh gan