Tin vui cho người nhiễm HIV: Có thể sinh con, quan hệ bình thường

Sự kiện: Sống khỏe

Người nhiễm HIV nếu tuân thủ điều trị sẽ sinh con khỏe mạnh bình thường và có thể sống thực sự an toàn với bạn tình.

Bằng cách ức chế virus HIV trong máu khi điều trị ARV hàng ngày (Antiretrovaral, một loại thuốc làm giảm sự sinh sôi của HIV trong cơ thể), người nhiễm HIV hoàn toàn có thể sống chung an toàn mà không lo lây nhiễm cho bạn tình.

Theo TS. John Blandford, Giám đốc Tổ chức Kiểm soát và Dự phòng dịch bệnh Mỹ (CDC) tại Việt Nam, "Không phát hiện - Không lây truyền" (K = K) được dịch từ tiếng Anh "Undetectable = Untransmittable" (U = U) là một thông điệp mới về lợi ích của điều trị bằng thuốc kháng virus ARV với người nhiễm HIV.

Thông điệp này dựa trên bằng chứng khoa học và nhấn mạnh rằng một người có HIV nếu được điều trị bằng thuốc kháng virus ARV và khi đạt tải lượng virus ở ngưỡng không phát hiện được trong máu thì nguy cơ lây truyền HIV sang người khác qua đường tình dục từ không đáng kể đến không có nguy cơ.

Thông điệp này cũng làm giảm sự kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV và khuyến khích những người có HIV tuân thủ điều trị.

TS. John Blandford, Giám đốc Tổ chức Kiểm soát và Dự phòng dịch bệnh Mỹ (CDC) tại Việt Nam cho biết, khi điều trị ARV đạt đến mức ức chế virus, nghĩa là tải lượng virus dưới 200 bản sao/ml máu, hay còn gọi là dưới ngưỡng phát hiện, sẽ ngăn ngừa được lây truyền HIV qua đường tình dục.

Qua 3 nghiên cứu trên hàng ngàn cặp bạn tình trái dấu với hàng ngàn lần quan hệ tình dục mà không cần sử dụng bao cao su hoặc không uống thuốc dự phòng trước phơi nhiễm HIV cho thấy, tỉ lệ lây truyền HIV từ bạn tình dương tính sang bạn tình âm tính bằng 0 nếu bạn tình dương tính có tải lượng virus dưới ngưỡng phát hiện (dưới 200 bản sao/ml máu).

ThS.BS Đỗ Hữu Thủy, Cục Phòng, chống HIV/AIDS chia sẻ, thông điệp này mang lại hi vọng và thay đổi cuộc đời của những người "sống chung với HIV" cũng như bạn bè và gia đình của họ khi hiểu rằng tiếp cận điều trị ARV sớm, duy trì điều trị và duy trì được tải lượng virus dưới ngưỡng phát hiện sẽ giúp họ có thể sống lâu hơn, sống khỏe mạnh hơn, có thể sinh con và không phải lo sợ về lây truyền HIV cho bạn tình.

Tin vui cho người nhiễm HIV: Có thể sinh con, quan hệ bình thường - 1

Hơn nữa, tình trạng kỳ thị và xa lánh người "sống chung với HIV" trong cộng đồng sẽ giảm hoặc không còn nữa vì mọi người biết rằng người "sống chung với HIV" sẽ không lây truyền HIV khi họ đạt được và duy trì tải lượng virus dưới ngưỡng phát hiện.

Mục đích của việc điều trị ARV là nhằm ức chế sự nhân lên của HIV, phục hồi hệ thống miễn dịch, phòng ngừa các nhiễm trùng cơ hội, cải thiện sự sống còn, sức khỏe và chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân. Đặc biệt là nhằm hạn chế lây truyền HIV trong cộng đồng và từ mẹ sang con.

Kết quả điều trị ARV ở Việt Nam khá khả quan khi năm 2017, 92% người nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc ARV đạt ngưỡng tải lượng virus dưới 200 bản sao/ml máu.

Năm 2018 là năm thứ 5 liên tiếp Việt Nam theo đuổi và thực hiện mục tiêu 90-90-90 (90% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm bệnh của bản thân - 90% người nhiễm HIV được chẩn đoán, được điều trị AVR - 90% người điều trị AVR có tải lượng HIV dưới ngưỡng ức chế).

Hiện Việt Nam có khoảng 250.000 người nhiễm HIV, trong đó có hơn 130.000 người được điều trị bằng thuốc ARV.

Những cách lây nhiễm HIV “trời ơi đất hỡi” nhất mà ai cũng có nguy cơ

Trong thực tế, ai cũng có khả năng nhiễm HIV từ nhiều nguyên nhân khó tin khác ngoài 3 con đường chính là máu, quan hệ tình...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo An Nhiên ([Tên nguồn])
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN