Sau khi say rượu ngày Tết cần làm gì?

Thứ Ba, ngày 16/02/2021 19:00 PM (GMT+7)

Ngộ độc rượu có thể diễn biến trầm trọng nếu không được xử lý kịp thời và thậm chí là gây nguy hiểm đến tính mạng.

Theo Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cảnh báo, cứ vào thời điểm Tết, lượng bệnh nhân nhập viện vì ngộ độc rượu lại tăng vọt và thường trong tình trạng rất nặng như: xơ hóa gan, xuất huyết đường tiêu hóa…

Sau khi say rượu ngày Tết cần làm gì? - 1

Ngộ độc rượu có thể diễn biến trầm trọng nếu không được xử lý kịp thời và thậm chí là gây nguy hiểm đến tính mạng.

Sau khi say rượu, ngộ độc rượu cần làm những việc sau:

- Cần đặt người đặt người bệnh nằm nghiêng sang một bên để hạn chế việc bệnh nhân khi nôn, trớ ra lại hít vào phổi. Đồng thời, tư thế nằm này cũng giúp hạn chế hiện tượng tụt lưỡi.

- Thực hiện các biện pháp ủ ấm bởi người say rượu, ngộ độc rượu rất dễ bị mất nhiệt.

- Trong trường hợp bệnh nhân có thể ăn được thì nên cho bệnh nhân ăn, chú ý bổ sung thêm gluxit, các chất đường bởi bệnh nhân bị ngộ độc rượu rất dễ bị tụt đường huyết do bản thân rượu gây ra, đồng thời một phần lý do đến từ việc khi uống rượu thường ăn rất ít. Đặc biệt, với những người gầy yếu, suy dinh dưỡng, trẻ em thì nguy cơ tụt đường huyết lại càng cao.

- Có thể dùng oresol để bù nước và điện giải cho người ngộ độc rượu.

- Một biện pháp cũng rất quan trọng khác chính là bù nước và bù muối cho bệnh nhân. Khi say, người ta thường nôn nhiều, vã mồ hôi, không ăn được dẫn đến tình trạng mất nước, mất điện giải.

- Người bị ngộ độc rượu, tùy theo thể trạng, mà có thể chăm sóc tại nhà. Tuy nhiên, cần đặc biệt theo sát để đề phòng các biến chứng, diễn biến xấu xảy ra, nhằm có biện pháp đưa đến các cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu kịp thời.

- Dựa trên các thông tin về y học hiện nay thì không có một biện pháp nào được áp dụng ngoài cộng đồng, mà có tác dụng giải rượu. Theo chuyên gia này, một số mẹo mà người dân đang áp dụng chỉ mang tính hỗ trợ thêm, tăng thải trừ rượu. Vì vậy, cách tốt nhất để phòng tránh ngộ độc rượu chính là mỗi người dân tự ý thức về sự nguy hiểm của thức uống có cồn này và từ đó biết tiết chế trong việc sử dụng bia rượu, đặc biệt là vào dịp Tết.

Nguồn: http://danviet.vn/sau-khi-say-ruou-ngay-tet-can-lam-gi-50202116218583618.htm

Say rượu ngủ quên, người đàn ông suýt chết vì nhịn tiểu suốt 18 tiếng

Sau khi uống quá nhiều bia, rồi lăn ra ngủ đến tận hôm sau, người đàn ông này đã nhịn tiểu suốt 18 tiếng dẫn tới bàng...

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Uống rượu bia đúng cách
Báo lỗi nội dung