Sản phụ vỡ tử cung nguy kịch vì sinh con tại nhà "thuận tự nhiên"

Sự kiện: Mang thai

Các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Hưng Yên đã cấp cứu thành công trường hợp sản phụ 34 tuổi bị vỡ tử cung đẻ con tại nhà, nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Ngày 18/9, bệnh viện Sản Nhi Hưng Yên đã tiếp nhận bệnh nhân N.T. H, trong tình trạng hết sức nguy kịch được người nhà chuyển đến cấp cứu.

Ngay lập tức các bác sĩ khẩn trương hội chẩn, hồi sức tích cực, truyền máu và tiến hành phẫu thuật cấp cứu.  Bác sĩ đã lấy ra gần 2 lít máu máu loãng và máu cục, đồng thời tiến hành cắt tử cung hoàn toàn. Sau gần 2 giờ tập trung phẫu thuật, sản phụ và cháu sơ sinh đã qua giai đoạn nguy hiểm.

Chia sẻ về vấn đề này, Bác sĩ Nguyễn Xuân Hùng - Giám đốc bệnh viện Sản Nhi Hưng Yên cho biết, đây là một trường hợp tai biến sản khoa nguy hiểm và hiếm gặp. Nếu không được cấp cứu điều trị kịp thời thì cả thai nhi và thai phụ đều có nguy cơ tử vong .

Việc phẫu thuật thành công cứu sống sản phụ H là một may mắn cho gia đình khi đưa sản phụ tới bệnh viện và được đội ngũ y bác sĩ của bệnh viện cấp cứu điều trị kịp thời nếu không điều trị kịp thời thì thai nhi sẽ chết và thai phụ có khi cũng bị tử vong theo. BS Hùng nói.

Sản phụ vỡ tử cung nguy kịch vì sinh con tại nhà "thuận tự nhiên" - 1

Sản phụ được phẫu thuật cấp cứu và đã qua cơn nguy kịch.

Theo các bác sĩ, tai biến sản khoa có thể thuyên giảm nếu thai phụ tuân thủ khám thai định kỳ để bác sĩ tiên lượng cuộc chuyển dạ, hạn chế tối đa tai biến. Nhưng trong thực tế, nhiều phụ nữ mang thai thường mắc sai lầm là chỉ chú trọng siêu âm hằng tháng để kiểm tra sức khỏe thai nhi và coi như đã hoàn thành nhiệm vụ mà quên không khám sức khỏe của mình để kiểm tra sức khỏe tổng thể… Khi bỏ qua những kiểm tra này khiến thai phụ khó được tiên lượng tai biến, nếu có. Vì vậy, để mang thai và sinh nở an toàn, thai phụ cần phải thăm khám thai một cách cẩn thận theo tư vấn của bác sĩ, đặc biệt là làm các xét nghiệm liên quan để phòng những bất trắc có thể xảy ra khi “vượt cạn”....

Hiện nay, trào lưu sinh con "thuận theo tự nhiên" tại nhà là trào lưu nguy hiểm và phản khoa học, tự sinh đẻ tại nhà mà không có sự trợ giúp y khoa có nguy cơ xảy ra nhiều biến chứng như vỡ tử cung, thai nhi bị ngạt và tử vong. Sinh xong có thể băng huyết sau sinh, rách tầng sinh môn, rách đại tràng, vỡ tử cung… 

Trường hợp sản phụ H chính là một minh chứng cụ thể cho thấy, phụ nữ mang thai cần hết sức chú ý đến sức khỏe của mình để đề phòng những biến chứng đáng tiếc. BS Hùng Khuyến cáo.

Theo các chuyên gia, lịch khám thai để các mẹ bầu cần phải được ghi nhớ và nắm rõ để chẩn đoán dự kiến ngày sinh, tránh được những tai biến trong thai kỳ.

Mốc khám thai quan trọng 1: vào tuần 11 – 13

Đây là một trong những lần khám thai quan trọng nhất vì chỉ có những thời điểm này mới cho kết quả đo độ mờ da gáy chính xác, từ đó dự đoán một số dị tật bẩm sinh liên quan đến bất thường nhiễm sắc thể như hội chứng Down, dị dạng tim, thoát vị cơ hoành… nhằm có biện pháp can thiệp kịp thời.

Mốc khám thai quan trọng 2: vào tuần 20 – 24

Ở những tuần khám thai này, bác sĩ sẽ siêu âm hình thái thai nhi nhằm kiểm tra các bất thường của thai nhi ở hầu hết các cơ quan, nội tạng. Với những bất thường nghiêm trọng, việc đình chỉ thai nếu có sẽ được chỉ định thực hiện trước tuần thai 28.

Mốc khám thai quan trọng 3: vào tuần 30 – 32

Thời điểm này thai nhi đã lớn, những bất thường mà ở mốc khám thai 20 – 22 tuần chưa phát hiện thì đến nay đã có thể thấy rõ. Tuy không đình chỉ thai kỳ ở giai đoạn thai nhi đã khá lớn, việc phát hiện bất thường thai nhi sẽ giúp gia đình chủ động trong công tác chuẩn bị cho cuộc sinh sắp tới cũng như vấn đề chăm sóc, điều trị cho bé sau sinh.

Mốc khám thai ở khoảng 35 – 36 tuần, mẹ bầu cần được siêu âm kiểm tra trọng lượng thai, nước ối, dây rốn… Bác sĩ cũng sẽ dự báo cân nặng của bé lúc sinh.  Từ giai đoạn này, thai phụ sẽ phải kiểm tra thai kỳ mỗi tuần hoặc bất cứ khi nào cảm thấy đau bụng, ra máu để theo dõi tim thai, cử động thai nhi và xem tình trạng độ mở cổ tử cung. Thời gian sắp sinh, mẹ bầu cần giữ cho tinh thần thoải mái, vui vẻ và dành thời gian nghỉ ngơi thật tốt để chuẩn bị đón con yêu chào đời…

Sản phụ các nước trên thế giới sinh con tại nhà như thế nào?

Sinh con thuận tự nhiên có lẽ không phải là khái niệm mới trên thế giới. Vậy, cần chuẩn bị những gì, quy trình...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lê Hà ([Tên nguồn])
Mang thai Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN