Bộ Y tế lên tiếng về thông tin mẹ con sản phụ tử vong vì sinh con "thuận tự nhiên"

Thứ Năm, ngày 15/03/2018 09:56 AM (GMT+7)

Đại diện Bộ Y tế đã có những thông tin mới liên quan tới vụ việc này.

Sự kiện:

Tin nóng

Bộ Y tế lên tiếng về thông tin mẹ con sản phụ tử vong vì sinh con "thuận tự nhiên" - 1

Th.S Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ Bà mẹ và Trẻ em - Bộ Y tế (ngồi giữa) đang chia sẻ tại buổi họp báo.

Liên quan thông tin lan truyền trên mạng xã hội về việc một sản phụ tử vong do sinh “thuận tự nhiên” tại nhà, sáng 15/3, Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) đã tổ chức buổi họp báo khuyến cáo y khoa về trào lưu sinh con thuận tự nhiên.

Tại buổi họp báo, Th.S Nguyễn Đức Vinh - Vụ trưởng Vụ Bà mẹ và Trẻ em (Bộ Y tế) cho biết, Bộ Y tế đã phối hợp với các cơ quan chức năng và chỉ đạo các cấp cơ sở rà soát, kiểm tra. Tuy nhiên, tới thời điểm hiện tại, chưa phát hiện trường hợp nào như thông tin lan truyền trên mạng xã hội.

“Đến thời điểm hiện tại, chúng tôi đã kiểm tra đến tận cơ sở, chưa phát hiện bất kỳ trường hợp bà mẹ nào tử vong do sinh thuận tự nhiên, chưa kể là cả bà mẹ và trẻ em. Tuy nhiên, chúng tôi đang tiếp tục yêu cầu các cấp cơ sở và các địa phương kiểm chứng thêm. Đến lúc này, chúng tôi khẳng định, thông tin nói trên là thông tin chưa được kiểm chứng”, Th.S Nguyễn Đức Vinh khẳng định.

Từ vụ việc trên, Vụ trưởng Vụ Bà mẹ và Trẻ em (Bộ Y tế) cho rằng: “Chúng ta cần sử dụng mạng xã hội có trách nhiệm. Các cơ quan thông tấn, báo chí cần thông điệp cho người dân được rõ: Thông tin trên mạng xã hội không chính thống, có thể gây hại tới tính mạng con người. Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các cấp khi phát hiện thông tin không đúng, phản khoa học, ảnh hưởng tới người dân thì phải phối hợp với các cơ quan chức năng có thẩm quyền để xử lý theo quy định của pháp luật”.

Bộ Y tế lên tiếng về thông tin mẹ con sản phụ tử vong vì sinh con "thuận tự nhiên" - 2

Thông tin chia sẻ trên mạng xã hội.

Trong khi đó, TS Nguyễn Huy Quang - Vụ Trưởng Vụ Pháp chế cho biết, sinh con thuận theo tự nhiên tại nhà là không phù hợp theo quy định của pháp luật. “Sinh đẻ phải được thực hiện ở các cơ sở y tế có cán bộ chuyên môn được cấp phép, chứng chỉ hành nghề”, ông Duy nói.

“Nhiều người cứ nghĩ sinh con thuận tự nhiên ở đâu là quyền của họ, nhưng không phải vậy. Tự ý sinh con thuận tự nhiên để con chết là hành vi vô ý làm chết người do sự tự tin thái quá của người mẹ. Nếu sinh thuận tự nhiên mà làm chết đứa trẻ thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi “cố ý làm chết người” trong Bộ luật Hình sự”, ông Duy nói thêm.

Trước đó, người dùng mạng xã hội chia sẻ với tốc độ “chóng mặt” câu chuyện về một bà mẹ trẻ tử vong cùng thai nhi, vì một mình “vượt cạn” tại nhà sau khi học lớp thai sản thuận tự nhiên.

Người chia sẻ câu chuyện là một phụ nữ có tài khoản Facebook Minh Phương, sống tại TP.HCM. Facebooker Minh Phương cho biết, nạn nhân là bạn của chị. Sự việc xảy ra khi nạn nhân sinh con đầu lòng tại nhà theo cách “thuận tự nhiên”, có liên quan tới một khóa thai sản thuận tự nhiên trị giá 15 triệu đồng mà nạn nhân đã học trước đó.

Ngay sau khi đăng tải, câu chuyện trên đã thu hút sự quan tâm của dư luận. Hầu hết mọi người bày tỏ sự xót xa, đau lòng về sự việc của hai mẹ con sản phụ. Tuy nhiên, một số người không tin vào câu chuyện ấy và cho rằng đây chỉ là một bài đăng chỉ để “câu Like” trên Facebook.

Bộ Y tế đang xác minh thông tin sản phụ đẻ ”thuận tự nhiên” khiến hai mẹ con tử vong

Tối 14/3, Bộ Y tế đang xác minh được sản phụ đẻ ở nhà theo trào lưu “thuận tự nhiên” khiến hai mẹ con tử vong.

Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)

sự kiện Tin nóng