Những biến chứng cực kỳ nguy hiểm khi sinh con "thuận tự nhiên"

Thứ Năm, ngày 15/03/2018 09:30 AM (GMT+7)

Chuyên gia đầu ngành về sản khoa tại Việt Nam đã lên tiếng về trào lưu đẻ tại nhà “thuận theo tự nhiên”.

Những biến chứng cực kỳ nguy hiểm khi sinh con "thuận tự nhiên" - 1

Một sản phụ khoe thành tích sinh con tại nhà cách đây không lâu.

Gần đây, những thông tin về việc khuyến khích sinh con "thuận theo tự nhiên" được nhiều thai phụ quan tâm và chia sẻ phổ biến trên mạng xã hội. Theo đó, nhiều thai phụ tin vào việc có thể tự sinh con tại nhà mà không cần sự giúp đỡ của bác sĩ hay bà đỡ, chỉ cần làm theo những hướng dẫn được "chuyên gia" là chủ của 1 tài khoản facebook có rất nhiều lượt theo dõi chia sẻ. Thậm chí có sản phụ khoe thành tích tự sinh con tại nhà để cổ vũ cho trào lưu này.

Các chuyên gia đầu ngành về sản khoa tại Việt Nam đã vô cùng sốc trước những thông tin này và lên tiếng về trào lưu sinh con tại nhà “thuận theo tự nhiên”.

Chuyên gia cảnh báo, thời xưa, khi điều kiện còn nhiều khó khăn, phụ nữ thường tự sinh con tại nhà, tỉ lệ chết mẹ, chết con rất cao, chính vì vậy mà dân gian vẫn có câu “chửa cửa mả”. 

Việc sinh đẻ luôn có những tình huống xảy ra bất ngờ. Chẳng hạn như: Mất tim thai, sa dây rốn tự nhiên, tắc mạch ối, môi trường kém vệ sinh, bệnh nhân không được theo dõi thai kỳ cẩn thận sẽ càng nguy hiểm, dẫn đến suy tim cấp, tiền sản giật, mất nhiều máu, băng huyết.

“Nếu chẳng may xảy ra tai biến, chỉ có thể xử trí ở cơ sở y tế vì chỉ tại đây mới có trang bị thiết bị hỗ trợ cứu cả mẹ và con. Nếu đẻ tại nhà, không có máy móc, thiết bị, không có nữ hộ sinh hỗ trợ thì khi xảy ra những tai biến như vậy sẽ không xử lý kịp. Nếu đưa đến bệnh viện cũng không kịp”, BS Quyết nói.

BS Lê Thị Kim Dung, Trưởng khoa sản Trung tâm Y khoa Thái Hà (Hà Nội) phân tích, trong quá trình đẻ, sản phụ có nguy cơ đờ tử cung gây băng huyết bất cứ lúc nào (đây là biến chứng nguy hiểm, gây tử vong hàng đầu ở mẹ). Nếu không được cấp cứu, truyền máu kịp thời, sản phụ có thể tử vong chỉ trong vòng 30 phút.

Ngoài băng huyết, bản thân sản phụ và ngay cả đứa trẻ cũng phải đối mặt với rất nhiều nguy cơ. Thông thường nếu đẻ tại bệnh viện, mọi chỉ số sẽ được theo dõi sát sao, từ sức khoẻ của mẹ, bánh nhau đến nước ối... tránh tình trạng bị nhiễm độc thai nghén.

Khi sản phụ chuyển dạ, nếu ngôi thai nằm bất thường, thai quá to sẽ không chui ra được. Dù ngôi thuận đi nữa nhưng chuyển dạ dài dễ dẫn đến suy thai. Chưa kể nếu ngôi ngược thì càng không thể tự đẻ, nếu bị kẹt nhau thai là tử vong.

Bác sĩ Ngô Đức Hùng, Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai cũng có những chỉ trích gay gắt đối với những bà mẹ mù quáng, phản khoa học, lan truyền những thông tin sai lệch về vấn đề sinh nở, nuôi con thuận tự nhiên.

“Mình thường bảo muốn làm gì cũng được, tự treo cổ mình lên xà nhà cũng được, nhưng đừng xúi dại người khác. Đó là câu chuyện cơ bản để làm người. Khoa học phát triển để giảm thiểu các nguy cơ trong quá trình sinh nở mà nhiều người lại muốn đi theo con đường phi khoa học thì rất nguy hiểm. Tự nhiên là cung cấp cho con những thứ tốt nhất, dám đứng lên chống lại cả thế giới vì con chứ không phải sống chết mặc bay, bệnh tật để tự khỏi như nhiều người đang hiểu nhầm. Hơn nữa, nếu bản thân tin thì cứ làm nhưng đừng bao giờ lôi kéo người khác làm theo. Khi có hậu quả xấu thì hành động đó sẽ không khác gì giết người”, BS Hùng nhắn nhủ.

Trước đó, tài khoản facebook Minh Phương, sống tại TP.HCM đã chia sẻ thông tin về mẹ con sản phụ đã tử vong sau khi tự sinh tại sau khi học theo cách sinh thuận tự nhiên mà trước đó Bộ Y tế đã cảnh báo.

Chị Phương cho biết, trước đó bạn của chị đã bỏ ra 15 triệu đồng để học một khóa thai sản thuận tự nhiên như mạng xã hội chia sẻ. Khi đến kỳ sinh, người mẹ này thực hiện sinh con tại nhà một mình mặc cho người nhà khuyên can. Tuy nhiên, do không có ai trợ giúp khi sinh khiến người mẹ kiệt sức, còn bé sơ sinh bị ngạt không được cấp cứu kịp thời khiến mẹ con sản phụ tử vong.

Bộ Y tế truy tìm bà mẹ cổ vũ sinh con “thuận tự nhiên”

Bộ Y tế chiều 7/3 cho biết, đang truy tìm thông tin về người mẹ ở Hưng Yên cổ vũ sinh con tự nhiên đang được hàng nghìn...

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Sinh con "thuận tự nhiên" nguy hiểm khôn lường