Phát hiện 1 loại thuốc huyết áp làm tăng nguy cơ ung thư!

Sự kiện: Ung thư

Nghiên cứu quy mô lớn từ gần 1 triệu người Anh phát hiện 1 loại thuốc trị cao huyết áp khá phổ biến làm tăng 31% nguy cơ ung thư phổi nếu dùng 10 năm trở lên.

Công trình của Đại học McGill, Đại học Toronto và Bệnh viện Đa khoa Jewish (Canada) vừa được đăng tải trên tạp chí khoa học British Medical Journalkhiến nhiều người giật mình khi chứng minh các loại thuốc tăng huyết áp dạng ức chế Ace khá phổ biến làm tăng nguy cơ ung thư phổi.

Phát hiện 1 loại thuốc huyết áp làm tăng nguy cơ ung thư! - 1

Một loại thuốc huyết áp rất phổ biến có thể làm tăng nguy cơ ung thư phổi - ảnh minh họa từ internet

Các nhà khoa học đã thu thập dữ liệu từ 992.061 bệnh nhân cao huyết áp có điều trị bệnh trong những năm 1995 đến 2015, với tổng thời gian theo dõi mỗi người trung bình là 6,4 năm. Trong đó, 7.952 trường hợp ung thư phổi đã được xác định.

Các bệnh nhân dùng dạng thuốc ức chế Ace được đem đối chiếu với các bệnh nhân dùng nhóm thuốc cao huyết áp phổ biến khác là thuốc chẹn beta (ức chế beta). Kết quả cho thấy tỉ lệ mắc ung thư phổi của nhóm dùng thuốc ức chế Ace cao hơn 14% so với nhóm dùng thuốc khác.

Nguy cơ này tích lũy theo thời gian. Nếu dùng thuốc ức chế Ace trên 10 năm, nguy cơ có thể tăng đến 31%.

Các nhà khoa học tìm ra bằng chứng cho thấy loại thuốc này dẫn đến sự hình thành và tích lũy các hóa chất gọi là bradykinin và chất P, vốn được tìm thấy trong các khối u ở bệnh nhân ung thư phổi.

Tác giả chính Laurent Laurent, một nhà dịch tễ học ung thư tại Đại học McGill cho biết họ vẫn cần mở rộng nghiên cứu với số bệnh nhân lớn hơn và thời gian theo dõi dài hạn hơn, tuy nhiên, những gì mà nghiên cứu trên cho thấy đã đủ để mọi người suy nghĩ về nguy cơ mình gặp phải và mạnh dạn trình bày với bác sĩ của mình mối lo lắng. Bởi lẽ, cao huyết áp là bệnh mạn tính, rất phổ biến và người bệnh phải dùng thuốc lâu dài.

Theo tờ The Telegraph, vào năm 2017, Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh đã ban hành khoảng 22 triệu đơn thuốc có chứa các chất ức chế Ace.

NHS cũng trích đăng về công trình này trên trang chủ của mình, nhưng cho rằng sự gia tăng nguy cơ 14% chỉ là con số nhỏ, nghiên cứu trên cần được mở rộng và xem xét thêm. Theo NHS, sở dĩ có thể coi 14% là nhỏ vì nếu so sánh với tỉ lệ gia tăng nguy cơ ung thư phổi ở người hút thuốc lá thì con số trên quá thấp. Theo các nghiên cứu, nếu hút 15-24 điếu thuốc/ngày, nguy cơ ung thư phổi tăng 2.600%, tức 26 lần.

Tưởng nhiệt miệng, hóa ra mắc ung thư lưỡi giai đoạn 3

Từ một vết tưởng như bị loét miệng thông thường, thanh niên 19 tuổi không ngờ mình mắc ung thư lưỡi giai đoạn 3.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo A. Thư ([Tên nguồn])
Ung thư Xem thêm
Báo lỗi nội dung