Tưởng bệnh tình dục, hóa ra… ung thư não

Thứ Bảy, ngày 20/10/2018 12:00 PM (GMT+7)

Đau một bên tinh hoàn, người đàn ông đã tìm đến bác sĩ vì tin rằng mình nhiễm bệnh tình dục. Thế nhưng, đó lại là triệu chứng của một khối u trong não!

Sự kiện: Ung thư

Anh Jack Donovan, một người đàn ông người Anh 29 tuổi quyết định chia sẻ câu chuyện của mình với báo giới như lời nhắc nhở mọi người hãy chú ý hơn những biểu hiện lạ trên cơ thể để sớm phát hiện và điều trị bệnh ung thư.

Tưởng bệnh tình dục, hóa ra… ung thư não - 1

Anh Donovan bên gia đình - ảnh: WALES NEWS SERVICE

Trong vài năm quá, anh Donovan đã nhiều lần đến phòng khám vì những triệu chứng có vẻ hết sức bình thường: đau đầu, trào ngược dạ dày, kể cả một vấn đề khó nói là đau một bên tinh hoàn.

Anh tin chắc rằng mình đã bị nhiễm một căn bệnh tình dục nào đấy nhưng trị vài lần vẫn không khỏi. Cuối cùng, các bác sĩ quyết định thực hiện chẩn đoán hình ảnh kỹ càng khu vực tinh hoàn bị đau và những cơn đau xung quanh. Họ phát hiện những cơn đau không phải do bệnh tình dục, mà là do một số dây thần kinh bị chèn ép bởi khối u não!

Các bước chẩn đoán tiếp theo cho thấy anh mắc bệnh ung thư mang tên oligodendroglioma, tức "u tế bào thần kinh đệm ít gai" hay "u thần kinh đẹp ít nhánh". Sau 2 năm, khối u tăng trưởng 10% và hiện anh đang chuẩn bị lên bàn mổ tại bệnh viện Bệnh viện Đại học Wales Cardiff.

Theo các thống kê trên thế giới, khoảng 40% các khối u não là u thần kinh đệm, và 5-10% trong số các u thần kinh đệm là oligodendroglioma. Các triệu chứng phổ biến nhất là đau đầu, buồn nôn, co giật, bị đau ở một vùng nào đó do chèn ép thần kinh. Việc điều trị chủ yếu bằng phương pháp phẫu trị để lấy ra tối đa số u có thể lấy; kết hợp xạ trị và hóa chất.

Bệnh có nhiều mức độ khác nhau. Trong trường hợp của anh Donovan, vẫn phải chờ kết quả kiểm tra lại sau cuộc phẫu thuật để tiên lượng về sau. Tuy nhiên, đây không phải dạng ung thư não nguy hiểm nhất nên anh rất hy vọng mọi chuyện sẽ tốt đẹp và anh sẽ có thêm càng nhiều thời gian càng tốt bên gia đình.

Món ăn thần kỳ ngăn chặn ung thư, cao huyết áp

Các nhà khoa học Mỹ vừa tìm ra cách đơn giản nhất thế giới để bạn khỏe mạnh ngay cả khi đã về già, đẩy lùi các...

Theo A. Thư (Người lao động)
sự kiện Ung thư