Những yếu tố lối sống làm tăng nguy cơ phát triển ung thư ở nam giới

Sự kiện: Ung thư

Các yếu tố về lối sống như thuốc lá, rượu, chế độ ăn uống, béo phì và ít hoạt động thể chất có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư.

Theo The Times of India, ung thư là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới và là một vấn đề sức khỏe cộng đồng ngày càng nghiêm trọng. Theo Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Ấn Độ (ICMR), các bệnh ung thư phổ biến ở nam giới ở Ấn Độ là ung thư phổi, ung thư miệng, ung thư đại trực tràng, ung thư thực quản và ung thư tuyến tiền liệt. Lối sống là một trong những tác nhân quan trọng nhất gây ra các bệnh ung thư này.

Dưới đây là những yếu tố lối sống có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư ở nam giới:

Lạm dụng rượu bia

Rượu bia là một chất rất độc hại đối với bệnh ung thư. Chúng chịu trách nhiệm cho nhiều loại ung thư, bao gồm ung thư đầu và cổ, ung thư thực quản, gan và đại trực tràng. Nó cũng đã được chứng minh là có tác dụng hiệp đồng cùng với thuốc lá gây ung thư khoang miệng.

Thường xuyên uống nhiều rượu bia có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư. Ảnh: Pexels

Thường xuyên uống nhiều rượu bia có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư. Ảnh: Pexels

Thuốc lá

Nhiều nghiên cứu khác nhau đã chứng minh việc sử dụng thuốc lá và nguyên nhân gây ra các bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư phổi, ung thư đầu cổ, ung thư bàng quang tiết niệu và ung thư đường tiêu hóa.

Chế độ ăn uống và dinh dưỡng

Đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong sự phát triển của các bệnh ung thư như ung thư đại trực tràng, tuyến tiền liệt, gan, dạ dày và đầu cổ.

Một chế độ ăn giàu chất béo bão hòa, thịt đỏ, nhiều đường, đồ ăn vặt,... có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư, do đó làm tăng tỷ lệ mắc bệnh. Người ta đã chứng minh rằng ăn một chế độ ăn uống lành mạnh có thể ngăn ngừa sự phát triển của ung thư từ 30% đến 50%.

Béo phì

Béo phì và chỉ số BMI (chỉ số khối cơ thể) cao là yếu tố cơ bản, chỉ đứng sau hút thuốc lá, là nguyên nhân phổ biến nhất gây ung thư. Nhiều nghiên cứu đã nhấn mạnh rằng tăng cân ở tuổi trưởng thành có liên quan đến nhiều loại ung thư khác nhau như ung thư vú, đại trực tràng, tuyến tiền liệt, thận, buồng trứng, dạ dày, nội mạc tử cung, thực quản, tuyến tụy và các bệnh ung thư khác.

Không hoạt động thể chất

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc tăng cường tập thể dục có liên quan đến việc giảm 10–25% nguy cơ phát triển bệnh ung thư.

Các bước lành mạnh để phòng ngừa ung thư

Mặc dù bạn không thể kiểm soát tất cả các yếu tố gây ung thư, nhưng bạn có thể kiểm soát những thứ trong tay mình.

- Bỏ thuốc lá

- Giảm rượu bia

- Thực phẩm lành mạnh hơn: Một chế độ ăn uống cân bằng phải bao gồm rau, trái cây (nhiều chất xơ) và ngũ cốc nguyên hạt. Ngoài ra, điều quan trọng là phải tiêu thụ chất béo lành mạnh như chất béo không bão hòa đa và không bão hòa đơn thay cho chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa. Giảm sử dụng đường đã qua chế biến là rất quan trọng. Ngoài ra, hãy giảm thiểu ăn thịt đỏ và thay vào đó hãy chọn đậu, cá hoặc thịt gà. Tiêu thụ vitamin D và chất chống oxy hóa cũng rất cần thiết.

- Vận động cơ thể: Duy trì hoạt động thể chất giúp bạn không bị tăng cân quá mức, từ đó giảm nguy cơ mắc một số bệnh nghiêm trọng. Chỉ cần đi bộ (20-30 phút) một quãng ngắn mỗi ngày cũng có thể hữu ích.

- Khám sức khỏe: Cần phải khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm những triệu chứng của bệnh và có phương pháp điều trị phù hợp.

- Biết rõ tiền sử gia đình: Ung thư còn được biết đến là do di truyền vì gen bị lỗi di truyền có thể gây ung thư. Bạn có thể có nguy cơ cao hơn nếu ung thư di truyền trong gia đình bạn. Để bảo vệ bản thân khỏi bệnh ung thư, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ và thực hiện các biện pháp phòng ngừa.

Nguồn: [Link nguồn]

Ung thư thực quản là căn bệnh mà nam giới thuộc nhóm nguy cơ cao nên mọi người cần đặc biệt lưu ý.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo NHẬT LINH (Theo Times of India) ([Tên nguồn])
Ung thư Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN