Kinh hoàng tìm thấy vi nhựa trong tinh dịch đàn ông

Sự kiện: Sinh lý nam giới
00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Một nhóm các nhà nghiên cứu y tế công cộng liên kết với nhiều tổ chức ở Trung Quốc đã tìm thấy hạt vi nhựa trong tinh dịch của đàn ông. Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science of the Total Environment, nhóm đã tìm thấy các hạt vi nhựa trong các mẫu tinh dịch thu được từ 36 người đàn ông trưởng thành khỏe mạnh.

Mô phỏng về đường đi của các hạt vi nhựa vào trong cơ thể người đàn ông. Nguồn: Khoa học về môi trường tổng thể (2024).

Mô phỏng về đường đi của các hạt vi nhựa vào trong cơ thể người đàn ông. Nguồn: Khoa học về môi trường tổng thể (2024).

Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng, vi nhựa gần như có ở khắp mọi nơi, được tìm thấy trên các đỉnh núi, các hòn đảo xa xôi, ở thượng tầng khí quyển và độ sâu của các đại dương trên thế giới. Chúng cũng được tìm thấy ở mọi cơ quan trong cơ thể con người.

Trong một khám phá gần đây, các nhà khoa học phát hiện ra rằng, một người bình thường tiêu thụ nhựa với số lượng tương đương với một thẻ tín dụng mỗi tuần. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng, nhựa có thể xâm nhập vào cơ thể theo nhiều cách, chẳng hạn như qua việc uống nước từ chai nhựa, hít thở các hạt không khí hoặc ăn thức ăn được hâm nóng trong hộp nhựa. Họ lưu ý thêm rằng, thực tế hiện nay con người không thể tránh ăn phải hạt vi nhựa.

Những tác động đến sức khỏe vẫn chưa được biết rõ, nhưng nhiều nhà khoa học trên thế giới đang xem xét và nghi ngờ việc ăn phải vi nhựa có thể là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh viêm nhiễm.

Trong nỗ lực mới, nhóm nghiên cứu đã tự hỏi liệu vi nhựa ăn vào có thể là nguyên nhân khiến tỷ lệ sinh giảm trên toàn cầu hay không. Để tìm hiểu, họ đã tuyển chọn 36 nam giới trưởng thành khỏe mạnh sống ở thành phố Tế Nam, Trung Quốc, những người không làm việc trong ngành nhựa – mỗi người hiến một mẫu tinh dịch để xét nghiệm.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét các mẫu này quan kính hiển vi và đã tìm thấy hạt vi nhựa trong mọi mẫu. Họ cũng tìm thấy 8 loại nhựa, trong đó phổ biến nhất là polystyrene, thường được sử dụng trong xốp đóng gói.

Nhóm nghiên cứu cũng tìm thấy khả năng di chuyển của tinh trùng thấp hơn trong các mẫu tinh dịch có chứa các mảnh nhựa polyvinyl clorua, phát hiện này có thể giúp giải thích sự suy giảm tỷ lệ sinh sản.

Nguồn: [Link nguồn]

Ths.BS. Trần Văn Kiên, Khoa Nam học và Y học giới tính, BV Đại học Y Hà Nội chỉ ra những dấu hiệu nhận biết quý ông có tinh trùng yếu.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hà Thu (Theo MedicalXpress) ([Tên nguồn])
Sinh lý nam giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN