Những loại thực phẩm hằng ngày gây hại cho gan của bạn

Sự kiện: Bệnh gan

Từ việc uống quá nhiều rượu, dùng thuốc quá liều, ăn một chế độ ăn uống nhiều đường và calo, thiếu rau xanh và trái cây, chúng ta có thể đang tạo gánh nặng cho gan theo nhiều cách.

Theo Hindustan Times, gan được coi là nhà máy sản xuất hóa chất của cơ thể, vì nó hoạt động suốt ngày đêm để duy trì nồng độ hóa chất trong máu và đóng một vai trò quan trọng trong việc loại bỏ độc tố khỏi cơ thể.

Gan thực hiện một loạt các chức năng từ sản xuất mật, hỗ trợ tiêu hóa thức ăn và cũng giúp lưu trữ chất béo, ngoài việc cung cấp cho chúng ta khả năng miễn dịch tốt hơn. Đáng buồn là chúng ta có thể không nhận ra tầm quan trọng của nó trước khi quá muộn và có nhiều cách mà chúng ta có thể đang vô tình gây hại cho gan hàng ngày.

Rượu bia là một trong những nguyên nhân chính gây ra các bệnh về gan. Ảnh: NHẬT LINH

Rượu bia là một trong những nguyên nhân chính gây ra các bệnh về gan. Ảnh: NHẬT LINH

Dưới đây là 5 loại thực phẩm tồi tệ nhất đối với gan mà bạn nên hạn chế hoặc tránh bằng mọi giá.

Đường

Quá nhiều đường có thể gây hại cho gan của bạn. Đường thô và đường tinh luyện và xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao được tìm thấy trong thực phẩm có đường như kẹo, bánh quy, nước ngọt,... Tiêu thụ chúng thường xuyên có thể gây tích tụ chất béo và dẫn đến các bệnh về gan.

Rượu bia

Rượu bia là một trong những nguyên nhân chính gây ra các bệnh về gan.

Quá nhiều rượu ảnh hưởng nghiêm trọng đến gan. Khi nó cố gắng phân hủy rượu, phản ứng hóa học xảy ra làm tổn thương các tế bào dẫn đến viêm, chết tế bào và xơ hóa.

Uống quá nhiều rượu trong thời gian dài dẫn đến xơ gan, có thể xuất hiện các biến chứng như nôn ra máu, vàng da, tích tụ chất lỏng dư thừa trong cơ thể và ung thư gan.

Nên hạn chế uống rượu bia, ngay cả khi bạn uống, hãy đảm bảo rằng bạn không vượt quá giới hạn quy định. Tuy nhiên, nếu có thể, hãy cắt bỏ hoàn toàn rượu là lý tưởng.

Bột mì trắng

Người ta phải luôn hạn chế ăn các loại thực phẩm được làm từ bột mì trắng. Nó được chế biến nhiều, thiếu khoáng chất, chất xơ và các vitamin thiết yếu và có thể làm tăng lượng đường trong máu.

Tránh các loại thực phẩm như mì ống, bánh pizza, bánh quy, bánh mì,… Thay vào đó, hãy lựa chọn các loại thực phẩm thay thế lành mạnh để giúp gan khỏe mạnh.

Đồ ăn nhanh

Đồ ăn nhanh có hàm lượng chất béo bão hòa cao và khó tiêu hóa, các đồ ăn như bánh mì kẹp thịt, khoai tây chiên, bánh quế,… không tốt cho gan. Ngoài gan nhiễm mỡ, chất béo bão hòa cũng có thể làm tăng cholesterol xấu và tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Thịt đỏ

Tiêu hóa thịt đỏ, chứa nhiều protein, là một thách thức đối với gan của bạn. Vì gan không dễ phân hủy protein, nên việc tích tụ protein dư thừa có thể dẫn đến một số vấn đề liên quan đến gan, bao gồm các bệnh gan nhiễm mỡ có thể gây hại cho não và thận, theo Hindustan Times.

Nguồn: [Link nguồn]

Người bị bệnh gan có được ăn trứng không?

Nhiều người cho rằng hàm lượng cholesterol cao trong trứng gà là trở ngại với người bị bệnh gan nhiễm mỡ. Nhưng sự thực có phải như vậy và người bị bệnh gan có cần kiêng...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Nhật Linh ([Tên nguồn])
Bệnh gan Xem thêm
Báo lỗi nội dung
X
CNT2T3T4T5T6T7
GÓP Ý GIAO DIỆN