3 thói quen ngủ không tốt chẳng khác nào "ném rác" vào gan

Ngủ là thời gian để cơ thể nghỉ ngơi, các cơ quan tự điều chỉnh và chữa lành.

Bạn cần đảm bảo ngủ đủ giấc thì mới có thể duy trì hoạt động bình thường của các cơ quan nội tạng. Tổ chức Y tế Thế giới phân loại thức khuya là yếu tố gây ung thư cấp độ 2A.

Nói cách khác, giấc ngủ rất quan trọng. Trong số các cơ quan của cơ thể, gan có nhu cầu về giấc ngủ lớn nhất, nếu bạn giảm chất lượng giấc ngủ trong thời gian dài và hình thành thói quen ngủ sai, thì sẽ không khác gì coi gan như một cái “thùng rác”.

3 thói quen ngủ không tốt chẳng khác nào "ném rác" vào gan - 1

Mối liên hệ giữa gan và giấc ngủ là gì?

Gan có nhiệm vụ lưu trữ và chuyển hóa máu, hoạt động của các cơ quan trong cơ thể ít nhiều phải có sự điều tiết của gan.

Trong quá trình hoạt động, gan cũng cần tự điều chỉnh và nghỉ ngơi để “sửa chữa” những nguy hiểm tiềm ẩn và những tổn thương do hoạt động hằng ngày gây ra. Và thời gian ngủ được coi là thời gian “tự làm sạch” của gan.

Các chuyên gia cho rằng, chất lượng giấc ngủ càng cao thì hiệu quả tự phục hồi và làm sạch của gan càng cao, từ đó nó mang lại lợi ích cho sức khỏe của gan.

3 thói quen ngủ không tốt chẳng khác nào "ném rác" vào gan - 2

Theo kết quả khảo sát về “Tình trạng giấc ngủ của bệnh nhân mắc bệnh gan mãn tính” năm 2020, những người bị rối loạn giấc ngủ vừa và nặng có nguy cơ mắc bệnh gan cao hơn gấp 3 lần so với người bình thường. Và năm 2007, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế của Tổ chức Y tế Thế giới (IARC) đã xếp thức khuya là một trong những nguyên nhân gây ung thư gan. Tất cả những điều trên đều chứng minh mối liên hệ mật thiết giữa giấc ngủ và lá gan.

3 thói quen ngủ không tốt chẳng khác nào "ném rác" vào gan - 3

Tại sao lại nói: thói quen ngủ sai chẳng khác nào coi gan như một cái “thùng rác”?

Chúng ta biết rằng, gan là một trong những cơ quan chính của quá trình trao đổi chất, các chất dinh dưỡng như chất béo, carbohydrate và protein cần được gan chuyển hóa, vận chuyển đến các cơ quan để sử dụng hoặc chuyển để dự trữ.

Tuy nhiên, nếu bạn hình thành thói quen ngủ sai sẽ dẫn đến giảm hiệu quả làm việc của gan, giảm khả năng chuyển hóa chất dinh dưỡng, nhiều độc tố sẽ bị tích tụ trong gan. Các chất này làm kích thích gan, gây ra một loạt các triệu chứng như suy gan, viêm gan và thiếu máu. Vì vậy, giấc ngủ kém chất lượng chẳng khác nào “đổ rác” vào gan.

Bỏ thói quen xấu khi ngủ là cách hữu hiệu giúp gan tự làm sạch và giảm nguy cơ mắc hàng loạt bệnh về gan, bạn nên thay đổi càng sớm càng tốt để trả lại tình trạng khỏe mạnh của gan.

3 thói quen xấu khi ngủ

Thói quen ăn tối trước khi đi ngủ

Trước khi đi ngủ, nhiều người luôn phải ăn một chút gì đó để tinh thần thoải mái và ngủ ngon giấc. Nhưng trên thực tế, cách làm này cũng làm tăng gánh nặng cho gan. Việc tiêu hóa thức ăn sẽ thúc đẩy quá trình bài tiết mật, gan tiếp tục tích tụ độc tố và các chất chuyển hóa trong quá trình chuyển hóa mật, về lâu dài sẽ gây bất lợi cho sức khỏe của gan.

Vì vậy, ăn khuya trước khi đi ngủ là một thói quen xấu cho giấc ngủ, nhất là những đồ ăn nhiều dầu mỡ, đồ nướng, lẩu,… càng khó tiêu hóa và là gánh nặng cho cơ thể.

Điều chỉnh thời gian ngủ của bạn theo ý muốn

Đây cũng là vấn đề chung của nhiều bạn trẻ, ban đêm cảm thấy không ngủ được nên ngủ ít, ban ngày ngủ nhiều.

Thói quen ngủ này dường như không thay đổi thời gian ngủ, nhưng cấu trúc giấc ngủ bị ảnh hưởng. Sự thay đổi của cấu trúc giấc ngủ ảnh hưởng đến hiệu quả tự phục hồi của gan, có hại cho sức khỏe của gan. Không chỉ vậy, việc điều chỉnh thời gian ngủ một cách ngẫu nhiên trong thời gian dài cũng sẽ làm tăng nguy cơ mất ngủ và lo lắng.

Thức dậy quá sớm

Thức dậy quá sớm đồng nghĩa với việc thời gian tự phục hồi của gan bị rút ngắn lại, việc này không có lợi cho sức khỏe của gan.

Nói chung, nếu một người đi ngủ vào khoảng 11 giờ thì nên thức dậy vào khoảng 7 giờ sáng hôm sau. Nếu dậy sớm lúc 5 giờ, thậm chí 4 giờ trong thời gian dài thì phải điều chỉnh thời gian và nhịp ngủ, đặc biệt phụ nữ tiền mãn kinh và người già thường dậy sớm hơn, cần lưu ý và sửa thói quen này sớm.

Tựu trung lại, sức khỏe của gan và giấc ngủ có quan hệ mật thiết với nhau, nếu bạn ngủ không ngon thì gan chẳng khác gì “thùng rác”, nếu bạn thay đổi thói quen ngủ sai và ngủ đủ giấc thì sẽ giúp duy trì tốt hơn sức khỏe lá gan. Khi gan trở nên khỏe mạnh và các cơ quan bên trong cơ thể hoạt động trơn tru thì sẽ ít mắc bệnh hơn. 

Nguồn: http://danviet.vn/3-thoi-quen-ngu-khong-tot-chang-khac-nao-nem-rac-vao-gan-502022116115922996.ht...

Căn bệnh nguy hiểm khiến “Madonna Hàn Quốc” ngỡ mình không thể tiếp tục xuất hiện trên sân khấu

Ung thư tuyến giáp phổ biến ở những người trên tuổi 30 và phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn nam giới 2-3 lần.

Chia sẻ
Theo Diệp Nhi (Theo Aboluowang) (Dân Việt)
Sai lầm trong ăn uống, sinh hoạt, chăm sóc sức khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung