Những điều nên làm vào buổi sáng để kiểm soát huyết áp

Sự kiện: Bệnh huyết áp

Bắt đầu ngày mới bằng cách uống một cốc nước, hạn chế lượng caffeine, ăn nhiều trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt,... để giảm huyết áp cao.

Theo NDTV, huyết áp cao, còn được gọi là tăng huyết áp, là tình trạng áp lực của máu lên thành động mạch luôn ở mức quá cao. Điều này có thể gây căng thẳng cho hệ thống tim mạch và dẫn đến các vấn đề sức khỏe khác nhau, chẳng hạn như bệnh tim, đột quỵ và bệnh thận.

Dưới đây là những thói quen sinh hoạt vào buổi sáng giúp hạ huyết áp:

Ăn sáng cân bằng

Chuẩn bị một bữa sáng cân bằng bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau và protein nạc. Một bữa sáng lành mạnh có thể hỗ trợ sức khỏe tổng thể của tim và giúp kiểm soát huyết áp.

Những điều nên làm vào buổi sáng để kiểm soát huyết áp - 1

Bắt đầu ngày mới bằng một chế độ ăn uống cân bằng có thể giúp kiểm soát huyết áp. Ảnh: NHẬT LINH

Áp dụng chế độ ăn nhiều trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, protein nạc và các sản phẩm từ sữa ít béo, đồng thời hạn chế lượng natri, chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa cũng như đường bổ sung có thể có tác động tích cực đến huyết áp.

Hạn chế lượng caffeine

Giảm hoặc tránh tiêu thụ đồ uống chứa caffein, chẳng hạn như cà phê hoặc nước tăng lực vào buổi sáng. Caffeine có thể làm tăng huyết áp tạm thời.

Uống nước

Bắt đầu một ngày của bạn bằng cách uống một ly nước. Giữ nước giúp điều chỉnh lượng máu, có thể làm giảm huyết áp. Bạn có thể đổi cốc nước lọc của mình bằng nước có hương vị. Bạn có thể thêm chanh, rau tươi và thậm chí một số loại trái cây để tăng thêm hương vị và giá trị dinh dưỡng của nước.

Thức dậy vào một thời điểm nhất quán

Thiết lập thời gian thức dậy đều đặn để điều chỉnh đồng hồ bên trong cơ thể bạn và thúc đẩy mức huyết áp khỏe mạnh. Lên kế hoạch cho một thói quen thích hợp trước cũng có thể giúp giảm căng thẳng. Căng thẳng mãn tính có thể góp phần làm tăng huyết áp.

Tập thể dục

Tham gia các hoạt động thể chất, chẳng hạn như đi bộ nhanh, chạy bộ, đạp xe, bơi lội hoặc bất kỳ bài tập aerobic nào khác, ít nhất 150 phút mỗi tuần có thể giúp hạ huyết áp.

Buổi sáng là thời điểm tuyệt vời để tham gia tập luyện. Tập thể dục thường xuyên có thể giúp giảm huyết áp theo thời gian.

Tập thở sâu hoặc thiền

Căng thẳng có thể làm tăng huyết áp. Dành vài phút mỗi sáng để tập thở sâu hoặc thiền để thúc đẩy thư giãn và giảm mức độ căng thẳng.

Bên cạnh việc tuân theo thói quen buổi sáng này, bạn cũng được khuyến khích hạn chế uống rượu. Uống quá nhiều rượu có thể làm tăng huyết áp, vì vậy nên hạn chế uống rượu ở mức độ vừa phải.

Bạn cũng phải bỏ thuốc lá. Hút thuốc có thể làm co mạch máu và tăng huyết áp. Bỏ thuốc lá hoặc tránh tiếp xúc với khói thuốc có thể cải thiện huyết áp và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác, theo NDTV.

Nguồn: [Link nguồn]

Bệnh nhân cao huyết áp cần tránh làm 2 việc sau bữa ăn, hậu quả khó lường

Ngày nay có rất nhiều người mắc bệnh cao huyết áp. Đây là căn bệnh phổ biến và rất nguy hiểm, vì nó làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và mạch máu não.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo NHẬT LINH ([Tên nguồn])
Bệnh huyết áp Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN