Nghiên cứu Mỹ - Nhật: Loại quả có ở Việt Nam chống cao huyết áp cực tốt

Sự kiện: Bệnh huyết áp

Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí quốc tế Hypertension Research cho thấy nước ép từ một loại quả phổ biến ở Nhật Bản lẫn vùng Tây Bắc Việt Nam có thể hỗ trợ trị cao huyết áp cực tốt.

Theo Medical Xpress, việc thiếu các loại thuốc mới để kiểm soát hiệu quả chứng cao huyết áp và các vấn đề tim mạch liên quan đã thúc đẩy việc tìm ra các chiến lược điều trị mới.

Do đó, GS-TS-BS Satoru Eguchi từ Trường Y khoa Lewis Katz thuộc Đại học Temple (Mỹ) đã cùng các cộng sự nghiên cứu một loại quả phổ biến ở quê hương Nhật Bản của ông và đạt được thành công bất ngờ.

Nghiên cứu Mỹ - Nhật: Loại quả có ở Việt Nam chống cao huyết áp cực tốt - 1

Dùng thêm nước ép từ quả mơ có thể giúp bệnh nhân cao huyết áp đạt được hiệu quả điều trị tốt hơn (Ảnh minh họa từ Internet)

Loại quả đó là Prunus mume, người Nhật gọi là "ume", trong khi người Việt hay gọi là "mơ ta", là loại quả mơ có nhiều ở các tỉnh Tây Bắc.

Quả mơ có một số độc tố nên không dùng ăn trực tiếp mà thường được chế biến thành nước ép, làm rượu mơ, được tiêu thụ rộng rãi ở nhiều nước châu Á.

Nước ép từ loại trái cây đặc biệt này có thể là liều bổ sung đặc biệt hiệu quả song song với thuốc điều trị cho các bệnh nhân cao huyết áp nặng.

"Người ta nhận ra rằng chỉ dùng thuốc thôi là không đủ để giảm nguy cơ phát triển các bệnh tim mạch khác ở bệnh nhân cao huyết áp. Để giúp giải quyết vấn đề này, chúng tôi bắt đầu quan tâm đến một loại thực phẩm bổ sung và bắt đầu nghiên cứu bainiku-ekisu, một loại nước ép cô đặc từ quả mơ" - GS Eguchi giải thích.

Một số nghiên cứu với bằng chứng hạn chế và cả quan niệm truyền thống của Nhật tin rằng quả mơ đem đến một số tác dụng sức khỏe, đặc biệt là hệ tim mạch.

Nghiên cứu mới lần đầu chứng minh rõ ràng được điều đó bằng thí nghiệm trên các tế bào cơ trơn của mạch máu. Nước ép quả mơ đạm đặc giúp giảm các tín hiệu thúc đẩy triệu chứng tăng huyết áp do một loại hormone tuần hoàn gây ra, từ đó hỗ trợ kiểm soát huyết áp.

Thử nghiệm trên chuột sau đó đã xác nhận tác dụng thần kỳ này, đồng thời tìm ra thêm một số tác động khác trong quá trình phân hủy glucose của tế bào, cũng giúp ổn định huyết áp.

Nguồn: [Link nguồn]

Loại quả có màu đỏ ngon và tốt cho sức khỏe nhưng người sốt xuất huyết nên hạn chế ăn

Người bệnh sốt xuất huyết nên tăng cường các loại trái cây giàu vitamin, tuy nhiên có một số loại củ quả, người bệnh nên hạn chế ăn để tránh nhầm lẫn hoặc bỏ sót dấu...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thu Anh ([Tên nguồn])
Bệnh huyết áp Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN