Bệnh nhân cao huyết áp cần tránh làm 2 việc sau bữa ăn, hậu quả khó lường

Sự kiện: Bệnh huyết áp

Ngày nay có rất nhiều người mắc bệnh cao huyết áp. Đây là căn bệnh phổ biến và rất nguy hiểm, vì nó làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và mạch máu não.

Ông Zhang (56 tuổi, Trung Quốc) là 1 bệnh nhân bị cao huyết áp. Trong 1 lần cãi nhau và ông Zhang trở nên xúc động, ông ấy đột nhiên bị đau đầu dữ dội, khóe miệng bị lệch và không thể nói rõ ràng, mọi người đã vội vàng đưa ông Zhang đến khoa cấp cứu của bệnh viện.

Kết quả chụp CT cho thấy, phần đầu ông Zhang phát hiện xuất huyết não, huyết áp rất cao, tới 180/100mmHg. Sau đó, ông Zhang đã qua đời vì không thể cứu chữa.

Bệnh nhân cao huyết áp cần tránh làm 2 việc sau bữa ăn, hậu quả khó lường - 1

Bác sĩ nhắc nhở: Để tránh xuất huyết não, bệnh nhân cao huyết áp phải tránh kích động cảm xúc, vì chúng sẽ kích thích hệ thần kinh của chúng ta, khiến mạch máu co lại, huyết áp tăng cao đột ngột. Bệnh nhân bị cao huyết áp lâu năm thường có tình trạng mạch máu kém, thành mạch dễ vỡ và chảy máu.

Ngoài ra, bệnh nhân cao huyết áp cần tránh làm 2 việc sau bữa ăn:

1. Tránh gội đầu và tắm

Sau khi ăn, lượng máu đi vào đường tiêu hóa nhiều hơn nên lượng máu cung cấp cho tim và não tương đối giảm, lúc này nếu bạn đi tắm hoặc gội đầu ngay sẽ kích thích các dây thần kinh cảm giác của da, và theo phản xạ làm cho mạch máu co lại, máu lưu thông tăng nhanh, làm tăng nguy cơ xuất huyết não.

Nếu muốn tắm hoặc gội đầu, tốt nhất nên thực hiện sau bữa ăn khoảng 2 giờ. Đối với bệnh nhân huyết áp cao, nhiệt độ nước tắm nên vừa phải, không quá nóng hoặc quá lạnh, tốt nhất nên tắm sạch người trước rồi mới gội đầu.

2. Tránh tập thể dục gắng sức

Thời điểm và cường độ tập luyện rất quan trọng, nếu không có thể phản tác dụng.

Tập thể dục ngay sau bữa ăn không chỉ gây bất lợi cho việc kiểm soát huyết áp mà còn ảnh hưởng đến chức năng của đường tiêu hóa. Nếu cường độ tập luyện quá cao còn khiến nhịp tim và huyết áp tăng mạnh, kích thích các mạch máu trong não và gây vỡ, rất nguy hiểm.

Vì vậy, bệnh nhân tăng huyết áp tốt nhất nên nghỉ ngơi trên 30 phút sau bữa ăn rồi mới bắt đầu vận động, đồng thời phải tùy theo khả năng chịu đựng của bản thân mà lựa chọn các bài tập aerobic cường độ vừa phải, không tập thể dục cường độ cao.

Người bệnh cao huyết áp càng phải chú ý hơn trong sinh hoạt, ngoài những lưu ý trên sau bữa ăn còn phải luôn giữ tâm thái ôn hòa, nghe theo lời dặn của bác sĩ, uống thuốc hạ huyết áp đều đặn và theo dõi huyết áp thường xuyên, kiểm soát huyết áp trong phạm vi mục tiêu đề ra, luôn chú ý phòng tránh các nguy cơ mắc bệnh tim mạch và mạch máu não.

Nguồn: [Link nguồn]

Loại trái cây này có thể giúp kiểm soát huyết áp cao và thúc đẩy giảm cân

Khế là một món ăn nhẹ tuyệt vời, ít calo, cung cấp vitamin C, chất xơ và chất chống oxy hóa, có thể giúp kiểm soát huyết áp cao và thúc đẩy giảm cân.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo DIỆP NHI (Theo Aboluowang) ([Tên nguồn])
Bệnh huyết áp Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN