Những căn bệnh "rình rập" bạn khi thử quần áo ở shop

Thứ Bảy, ngày 30/06/2018 12:00 PM (GMT+7)

Thử quần áo là việc mà bất cứ ai cũng phải làm khi mua quần áo. Tuy nhiên, bạn sẽ không ngờ có thể mắc các căn bệnh sau.

Sự kiện:

Sống khỏe

Bệnh ghẻ

Bệnh ghẻ có dấu hiệu là những nốt đỏ gây ngứa ngáy, khó chịu trên da. Bệnh ghẻ lây qua da tiếp xúc với da hoặc lây qua quan hệ tình dục. Bệnh ghẻ do ký sinh trùng có tên là sarcoptes scabiei sống ký sinh trên da gây nên.

Bất cứ ai cũng có thể mắc bệnh ghẻ. Khi bị ghẻ, bạn nên đi khám bác sĩ da liễu để được chữa trị hợp lý. Một số người mang tâm lý ngại đi khám nên gãi vết ghẻ khi quá ngứa liên tục. Nhưng đây là thói quen sai lầm, bởi nếu gãi quá mạnh khiến da trầy xước có thể khiến cho bạn bị nhiễm trùng. Ghẻ có thể xuất hiện ở vùng mông, tay chân, da đầu hoặc bộ phận sinh dục.

Những căn bệnh "rình rập" bạn khi thử quần áo ở shop - 1

Nấm da

Nấm da có thể xuất hiện ở háng hoặc các vùng khác trên cơ thể. Triệu chứng của nấm da là có vết màu đỏ, có vảy, ngứa. Khi ngứa, người bệnh sẽ gãi. Tuy nhiên, gãi nhiều có thể gây nhiễm trùng khiến chỗ bị nấm có thể bị loét, viêm, nhiễm trùng.

Bệnh nấm da do nấm dermatophytes gây nên. Nguyên nhân lây nhiễm nấm da là dùng chung đồ dùng với người mắc bệnh như: quần áo, chăn màn hoặc quan hệ tình dục với người bị bệnh. Để tránh bị nhiễm trùng, người mắc nên đi khám để được điều trị.

Mụn cóc

Mụn cóc ngoài da do HPV gây ra. Virus thâm nhập vào cơ thể rồi gây bệnh thông qua các vết trầy xước. Đặc trưng của mụn cóc là u nhỏ, lành tính, bề mặt sần sùi. Mụn cóc có thể xuất hiện trên bộ phận sinh dục hoặc tay chân.

Mụn cóc dễ lây lan. Bởi, chúng lây qua tiếp xúc, dùng chung quần áo, dùng chung khăn tắm hay đi giày dép. Ngoài ra, mụn cóc cũng có thể lan nhanh trên cơ thể người bệnh. Ban đầu chỉ là vài nốt mụn nhưng dần dần sẽ tăng lên theo cấp số nhân.

U mềm lây

U mềm lây là một bệnh trên da do virus gây ra. Triệu chứng khi mắc u mềm lây là trên da xuất hiện các tổn thưởng nằm rời nhau và lõm ở trung tâm. Các tổn thương này lành tính và không đau. Bệnh có thể lây lan sang người khác khi vết tổn thương bị xước chạm vào vết xước trên cơ thể người khỏe.

Khi người mắc bệnh thử quần áo có thể khiến cho virus từ u mềm dính trên quần áo. Người khỏe mặc lại quần áo này có thể bị nhiễm virus thông qua vết xước trên da.

Những căn bệnh "rình rập" bạn khi thử quần áo ở shop - 2

Thủy đậu

Đây là căn bệnh gây nên phiền toái cho cơ thể và dễ lây lan. Thủy đậu đặc trưng với những nốt chứa nước nổi trên da. Nếu người bị thủy đậu đã thử quần áo khiến cho nốt thủy đậu vỡ ra thì người sau cũng có thể lây khi virus này thâm nhập qua vết thương trên da.

Bệnh thủy đậu sẽ kéo dài từ 10-15 ngày. Thông thường, thủy đậu là lành tính nhưng cũng có trường hợp bị biến chứng ở gan, xuất huyết, nhiễm trùng huyết. Thậm chí, có những trường hợp có biến chứng nặng sẽ gây tử vong. 

Chưa cần đi khám, bàn chân có những dấu hiệu này cảnh báo vấn đề nghiêm trọng

Có những dấu hiệu trên bàn chân là lời cảnh báo cho bạn đang mắc những vấn đề nghiêm trọng mà không thể...

Theo  Việt Phong (Theo Healthsite) (Dân Việt)

sự kiện Sống khỏe