Căn bệnh “trời hành” khiến bé gái tự cắn tay, nhai lưỡi và chọc mù mắt mình

Thứ Tư, ngày 27/06/2018 10:00 AM (GMT+7)

Bị nhổ hết răng để không nhai nát ngón tay và lưỡi của mình; lúc nào cũng phải đeo kính hay nẹp tay để không thể tự chọc mù mắt. Đó là những gì đã diễn ra trong cuộc sống của một cô bé ngay từ khi mới 4 tháng tuổi vì mắc phải căn bệnh khủng khiếp.

Cuộc sống đầy rẫy hiểm họa

1 ngày tuổi, Gabby Gingras  sống tại bang Minesota (Mỹ) cùng những đứa trẻ sơ sinh khác được y tá lấy máu gót chân. Vậy nhưng, trong khi gần như các bạn la hét hay khóc lóc thì Gabby vẫn ngoan ngoãn nằm ngủ như không có chuyện gì xảy ra.

“Thật là một đứa trẻ ngoan ngoãn!”, vợ chồng Steve và Trish Gingras và những người xung quanh đều nghĩ như vậy mà không biết rằng đó chỉ là khở đầu cho chuỗi ngày kinh hoàng mà Gabby và gia đình em sẽ phải trải qua.

Trong 4 tháng đầu đời, Gabby Gingras không có biểu hiện bất thường nào. Đến khi bắt đầu mọc răng, đó cũng là thời điểm bố mẹ cô bé nhận thấy con gái mình không giống những đứa trẻ bình thường.

Căn bệnh “trời hành” khiến bé gái tự cắn tay, nhai lưỡi và chọc mù mắt mình - 1

Gabby phải thường xuyên đeo nẹp tay để không thể đưa tay vào miệng cắn hay chọc vào mắt.

Cô bé có thể nhai bất cứ thứ gì, từ những đồ chơi bằng nhựa, bìa sách cứng cho đến khi máu chảy đầy miệng mà không có phản ứng gì. Có lần, khi anh Steve dùng tay giúp Gabby massage nướu, cô bé cắn một phát vào tay bố mình rất mạnh. Người bố rút ngón tay ra theo phản xạ tự nhiên thì chiếc răng nhỏ của Gabby cũng rơi theo ra ngoài, thế nhưng cô bé không hề khóc.

Căn bệnh “trời hành” khiến bé gái tự cắn tay, nhai lưỡi và chọc mù mắt mình - 2
Chiếc kính là vật bất ly thân của cô bé sau khi một bên mắt bị mù do Gabby tự gây ra.

Chưa dừng lại ở đó, Gabby còn tự cắn đến nát luôn cả 3 đầu ngón tay. Kinh hoàng hơn, cô bé còn nhai cả lưỡi của mình buộc vợ chồng anh Steve phải nhổ hết răng con gái. Gabby cũng thường xuyên cào và chọc vào mắt mình đến mức một bên đã bị hỏng hoàn toàn và phải thay mắt giả. Không còn cách nào khác, bố mẹ bé đã phải thường xuyên phải đeo nẹp tay cho con.

Căn bệnh kỳ lạ

Căn bệnh “trời hành” khiến bé gái tự cắn tay, nhai lưỡi và chọc mù mắt mình - 3

Dù đã trở thành thiếu nữ và khả năng nhận biết nguy hiểm của đã tốt hơn nhưng Gabby vẫn có thể tự gây thương tích mà không biết.

Kinh hãi trước những hành vi bất thường của con, vợ chồng nhà Gingras đã đưa con gái đi khám qua rất nhiều bác sĩ với các loại xét nghiệm nhưng cuối cùng vẫn không thể tìm ra được lời giải thích thoả đáng.

Mãi về sau, một bác sĩ hàng đầu mới biết đến trường hợp của Gabby và chẩn đoán cô bé mắc chứng bệnh thần kinh tự quản cảm giác di truyền hereditary sensory autonomic neuropathy (HSAN).

HSAN là một rối loạn di truyền rất hiếm gặp, ảnh hưởng đến các dây thần kinh cảm giác, khiến cho người bệnh không cảm nhận được sự đau đớn và nhiệt độ môi trường. Vì vậy, Gabby không hề có cảm giác đau đớn, không thể nhận thức được hành động của mình dù đang tự tổn hại đến cơ thể.

Căn bệnh quái ác khiến cho Gabby không bao giờ có được một tuổi thơ bình thường, bố mẹ cô bé luôn phải theo dõi con 24/24 và sống trong căng thẳng, lo sợ, áp lực tâm lý.

Cho đến nay, khi đã trưởng thành hơn, Gabby vẫn chưa tìm được phương pháp chữa trị cho căn bệnh của mình. Cha mẹ của Gabby vẫn phải thường xuyên theo dõi chặt chẽ mọi hoạt động của cô bởi mặc dù khả năng nhận biết nguy hiểm của Gabby đã tốt hơn trước nhưng cô bé vẫn có thể tự gây thương tích cho mình mà không hề biết.

Với căn bệnh hiếm gặp và nguy hiểm này của mình, Gabby biết được bản thân mình sẽ không thể nào được làm tất cả những thứ mình muốn. Tuy nhiên, Gabby cho biết, bệnh tật không thể làm thay đổi con người hay ngăn cản cô bé sống thật ý nghĩa.

Trải qua nhiều năm chống chọi với bệnh tật, cô bé Gabby hiện nay đã là một cô thiếu nữ vui tươi, đáng yêu với thành tích học tập khá tốt. Cô bé thích chơi kèn saxophone và được nhiều bạn bè yêu mến bởi nụ cười rạng rỡ và sự thân thiện của mình.

Chứng bệnh lạ lùng khiến cô gái nghĩ mình là khủng long

Lucy Evans (18 tuổi, ở Aberystwyth, Anh) cứ ngỡ mình là loài khủng long T-rex cho đến khi bác sĩ kịp thời chẩn đoán và cứu...

Theo Theo Huyền Anh (Theo CBS News, New York Daily News) (Dân Việt)
sự kiện Những căn bệnh bí ẩn trong lịch sử y học