Ngửi mùi hương khi ngủ giảm cảm giác sợ hãi

Thứ Bảy, ngày 27/10/2012 08:40 AM (GMT+7)

Cảm giác sợ hãi giảm hẳn ở những thành viên được tiếp xúc với mùi hương đi kèm với ký ức xấu mà họ từng trải qua.

Sự kiện:

Sống khỏe

Mùi hương gắn liền với ký ức xấu

Giấc ngủ không chỉ giúp con người điều chỉnh não bộ và trấn an cảm xúc. Nghiên cứu mới đây cho thấy, nếu người ngủ tiếp xúc với các mùi hương có liên quan tới những ký ức xấu của bản thân, giấc ngủ sẽ giúp họ giảm bớt cảm giác sợ hãi mà luồng ký ức đó mang lại.

Các nghiên cứu trước đây cho thấy, giấc ngủ nhìn chung có thể giúp loại bỏ cảm giác sợ hãi trong não bộ. Tuy nhiên, hiệu quả kết hợp giữa tính năng này và việc sử dụng mùi hương trong phòng ngủ vẫn chưa được kiểm chứng trên cơ thể người.

Hai nhà nghiên cứu Katherina Hauner và Jay Gottfried tại Đại học Northwestern ở Evanston, bang Illinois (Mỹ) đã để các thành viên tham gia nghiên cứu tiếp xúc với 4 bức ảnh chụp các khuôn mặt khác nhau và một chuỗi những mùi hương vô hại như bạc hà. Mỗi lần một bức ảnh được đưa ra đi kèm với 1 mùi hương nhất định và các thành viên sẽ bị kích điện qua người, gây cảm giác đau đớn.

Tiếp đó, các nhà khoa học tiến hành đo tổng lượng điện được truyền qua da của từng người trong những lần sốc điện tiếp theo. Đây là phép đo dựa trên cơ chế là khi sợ hãi, lượng mồ hôi tiết ra trên da sẽ trở thành chất dẫn điện rất tốt. Kết quả cho thấy, lượng điện được truyền qua da tăng lên bất cứ khi nào các thành viên nhìn thấy gương mặt gắn liền với lần bị kích điện đầu tiên của họ.

Sau giai đoạn này của thí ngiệm, các thành viên được chia thành 2 nhóm, trong đó nhóm 1 được ngủ. Khi ngủ, họ được tiếp xúc với các mức độ khác nhau của mùi hương từng xuất hiện kèm với những bức ảnh khiến họ sợ hãi.

Theo kết quả thu được ngày hôm sau, cảm giác sợ hãi của các thành viên đã giảm đáng kể, trong đó người giảm được tối đa cảm giác sợ hãi là người tiếp xúc nhiều nhất với mùi hương trong giấc ngủ. Hình ảnh chụp não bộ cho thấy lúc này, vùng não kích thích cảm giác sợ hãi và ký ức xấu hoạt động kém tích cực hơn.

Như vậy là thay vì củng cố sự liên kết giữa những ký ức xấu và mùi hương đi kèm với chúng, giấc ngủ lại giúp phân tách 2 yếu tố này. Ngược với nhóm 1, những thành viên không được ngủ cho biết họ luôn mường tượng ra khuôn mặt khiến họ sợ hãi mỗi khi ngửi thấy mùi hương đi kèm trước đó. Theo Hauner, có thể căn cứ vào sự trái ngược trên để giải thích hiệu quả của giấc ngủ trong trường hợp này.

Ngửi mùi hương khi ngủ giảm cảm giác sợ hãi - 1

Mùi hương có tác dụng đến giấc ngủ. (Ảnh minh họa).

Tác dụng đa dạng của mùi hương với giấc ngủ

Ngửi mùi hương trong giấc ngủ từng được chứng minh có một số tác dụng tích cực.

Một nghiên cứu của Đức trước đây cho thấy, tiếp xúc với các mùi hương dễ chịu như hương hoa hồng khi ngủ giúp hình thành những giấc mơ ngọt ngào. Ngược lại, những mùi hương khó chịu như mùi trứng thối trong phòng ngủ sẽ kích thích các giấc mơ xấu.

Một nghiên cứu khác cũng của Đức lại phát hiện thấy, tiếp xúc với một mùi hương nhất định trong khi học và sau đó lại tiếp xúc với mùi hương này trong giấc ngủ giúp cải thiện hiệu quả tiếp thu kiến thức ở người.

Nhóm nghiên cứu cho rằng, có thể vận dụng kỹ thuật này để mở rộng các phương pháp điều trị chứng rối loạn do căng thẳng sau chấn thương (PTSD) bằng cách kết hợp các hình ảnh từ những ký ức xấu với một mùi hương và sau đó cho bệnh nhân phơi nhiễm chính mùi hương này trong giấc ngủ của họ.

Theo Thu Thương (Kiến thức)

sự kiện Sống khỏe