Loại trái cây được những người sống thọ nhất trên thế giới ăn thường xuyên

Sự kiện: Sống khỏe

Một trong những loại trái cây tốt nhất mà người có tuổi thọ cao trên bán đảo Nicoya thường xuyên ăn là đu đủ.

Bán đảo Nicoya của Costa Rica được mệnh danh là một trong năm khu vực xanh của thế giới, có nghĩa là nơi đây tập trung nhiều người có tuổi thọ lên đến hàng trăm tuổi.

Theo tờ Eatthis, nơi đây có tỉ lệ người dân sống đến 90 tuổi trên đảo cao và tỉ lệ người tử vong ở độ tuổi trung niên thấp. Ngoài ra, trên một số bang của bán đảo, người mắc bệnh tiểu đường, ung thư và tim mạch gần như không có.

Theo nghiên cứu của Buettner, ba yếu tố chính liên quan đến tuổi thọ của người dân đảo là chế độ ăn lành mạnh, mối quan hệ gia đình bền chặt và ý thức về mục đích sống mỗi ngày.

Riêng về chế độ ăn uống, những người sống thọ trăm tuổi ở Nicoya, họ luôn duy trì chế độ ăn cổ xưa gồm bí, bắp và đậu. Người Nicoyans cũng ăn nhiều đậu đen, khoai mỡ, ngô, gạo, rau và nhiều trái cây hơn hầu hết các Khu vực Xanh khác trên toàn cầu.

Loại trái cây được những người sống thọ nhất trên thế giới ăn thường xuyên - 1

Đu đủ là loại quả được những người sống thọ nhất trên bán đảo Nicoya ăn thường xuyên. ẢNH: HẠ QUYÊN

"Và một trong những loại trái cây tốt nhất mà họ thường xuyên ăn là đu đủ. Đây cũng là loại cây được trồng rất nhiều trên bán đảo, điều này có nghĩa là cư dân nơi đây đã ăn chúng dường như hằng ngày" - tờ Eatthis nhấn mạnh.

Theo chuyên gia dinh dưỡng, hàm lượng vitamin A, C, E, K, chất xơ, kali, của đu đủ giúp người ăn kiểm soát được tình trạng viêm nhiễm, giảm nguy cơ ung thư, tim mạch, và các tình trạng thoái hóa do tuổi tác đem lại. Ngoài ra enzyme papain có trong loại quả này còn giúp hỗ trợ tiêu hóa, giảm chứng táo bón đầy hơi. Đu đủ cũng chứa beta-carotene, một chất chống oxy hóa được biết là có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Một nghiên cứu trên tạp chí Cancer Epidemiology, Biomarkers & Prevention thậm chí còn phát hiện ra rằng chế độ ăn giàu beta-carotene có thể giúp nam giới ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt.

Nguồn: https://plo.vn/loai-trai-cay-duoc-nhung-nguoi-song-tho-nhat-tren-the-gioi-an-thuong-xuyen-post68...

5 thói quen trước khi đi ngủ của những người sống thọ

Những người sống trên 100 tuổi thường có thói quen này trước khi đi ngủ. Nếu bạn muốn sống lâu và khỏe mạnh, đừng ngại duy trì 5 thói quen này.

Chia sẻ
Theo HẠ QUYÊN (Pháp luật TPHCM)
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung