Kỳ diệu: 93 ngày cân não cứu bé gái sinh cực non tháng, chỉ nặng 550 gram

Sự kiện: Sống khỏe

Các bác sĩ khoa Sơ sinh, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ vừa điều trị, nuôi dưỡng thành công bé gái sinh cực non ở tuần thai thứ 24 và chỉ nặng 550 gram.

Ngày 23-2, đại diện Bệnh viện Sản nhi Phú Thọ cho biết nơi đây vừa nuôi sống thành công và cho xuất viện bé gái sinh cực non ở tuần thứ 24, chỉ nặng 550 gram.

Bé gái là con sản phụ NTH (ngụ huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ), sinh thường vào cuối tháng 11-2023. Sau sinh bé không khóc, tím toàn thân, phản xạ rất kém và được thực hiện các phương pháp hồi sức tích cực nhất.

Những ngày đầu sau sinh, tình trạng suy hô hấp của bé tăng, xuất hiện những cơn tím tái, nhịp tim chậm, rối loạn toan kiềm… Bé phải thở máy, sử dụng các thuốc vận mạch, truyền máu và các chế phẩm máu, bù toan kiềm, điều trị rối loạn điện giải và chiếu đèn vàng da.

Bé gái sinh cực non lúc mới được 24 tuần và chỉ nặng 550 gram. Ảnh BVCC

Bé gái sinh cực non lúc mới được 24 tuần và chỉ nặng 550 gram. Ảnh BVCC

Sau 7 ngày thở máy, tình trạng của bé tiến triển tốt. Ngày thứ 17 bé được rút nội khí quản, thở máy không xâm nhập và bắt đầu tập ăn, mỗi bữa chỉ 1 ml.

Ngày điều trị thứ 35, cân nặng của bé đạt 1.000 gram, ăn sữa qua ống sonde (khoảng 18 ml/bữa), được cắt dịch nuôi dưỡng tĩnh mạch, thở CPAP (hỗ trợ hô hấp cho trẻ có khả năng tự thở).

Kết quả tầm soát các bệnh lý của bé trong giới hạn bình thường, các phản xạ sơ sinh tốt, võng mạc trưởng thành.

Sau 60 ngày điều trị, bé gái được cai thở CPAP, chuyển sang thở oxy, cân nặng đạt 1.500 gram. Các chức năng gan, thận trong giới hạn bình thường, kết quả sàng lọc các cơ quan mắt, não, tim và phản xạ sơ sinh tốt.

Quá trình nuôi sống bé gái sinh cực non tại Bệnh viện Sản nhi Phú Thọ. Ảnh BVCC

Quá trình nuôi sống bé gái sinh cực non tại Bệnh viện Sản nhi Phú Thọ. Ảnh BVCC

Với những tiến triển tích cực đó, bé được ra ghép mẹ, thực hiện phương pháp Kangaroo (tiếp xúc da kề da với mẹ).

Đến ngày thứ 80, bé hoàn toàn có khả năng tự thở, ăn sữa tốt (khoảng 50 ml/bữa), các phản xạ đều tốt và cân nặng 2.200 gram.

Đến ngày 23-2, sau 93 ngày nỗ lực, cân nặng bé đạt 2.500 gram, tự bú tốt, sức khoẻ ổn định, được xuất viện.

Hôm nay (ngày 23-2), bé gái sinh cực non được xuất viện. Ảnh BVCC

Hôm nay (ngày 23-2), bé gái sinh cực non được xuất viện. Ảnh BVCC

BS CKII Nguyễn Đức Hậu, Trưởng khoa Sơ sinh của BV, cho biết bé gái là trường hợp trẻ sơ sinh non tháng, nhẹ cân nhất được cứu sống tại Phú Thọ đến thời điểm này. Đây cũng là một trong số ít trẻ sơ sinh cực non ở tuần thai thứ 24 được cứu sống trên toàn quốc.

Cũng theo BS Hậu, với các bệnh nhi sinh cực non tháng và cân nặng thấp, cuộc chiến giành lại sự sống cho các bé vô cùng khó khăn với tiên lượng rất dè dặt.

Trước đó, toàn quốc mới chỉ có trường hợp 2 bé song thai sinh non ở tuần thứ 24 được nuôi thành công tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương năm 2015.

Nguồn: [Link nguồn]

'Tràng hoa quấn cổ' hay còn gọi là tình trạng dây rốn quấn quanh cổ thai nhi một vòng hoặc nhiều vòng. Thực tế có một số trẻ sơ sinh bị dây rốn quấn cổ 4 - 6 vòng, có trẻ chào đời với số vòng dây rốn quấn quanh cổ và thân người là 7 vòng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo XUÂN HINH ([Tên nguồn])
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN