Khoảng 20.000 đồng tính nam có nguy cơ nhiễm HIV

Quá tin bạn tình, thiếu kiến thức phòng bệnh và cho rằng quan hệ tình dục qua đường hậu môn sẽ giảm cảm giác nếu dùng bao cao su, nhiều người đàn ông thuộc “thế giới thứ ba” đã phải ôm hận vì “dính” căn bệnh thế kỷ.

Bà Nguyễn Thị Huệ, Trưởng phòng Can thiệp giảm tác hại, Ủy ban phòng chống HIV/AIDS TP.HCM, cho biết, nếu tính theo tỷ lệ khoảng 1% dân số nam giới từ 15 – 49 tuổi tại TP.HCM, hiện có khoảng 20.000 đồng tính nam (MSM) có hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV cao.

Thông tin này vừa được đưa ra tại hội thảo Kết quả hoạt động “Chất lượng và bền vững” trong công tác phòng chống HIV/AIDS", tổ chức tại TP.HCM sáng nay, 16/8.

Theo bà Nguyễn Thị Huệ, khảo sát của Ủy ban phòng chống HIV/AIDS TP.HCM cùng Viện Pasteur TP.HCM gần đây cho thấy có đến 14% bệnh nhân HIV là người đồng tính nam quan hệ tình dục cùng giới. Con số này tuy thấp hơn nhóm gái mại dâm, tiêm chích ma túy, và có chiều hướng giảm so với những năm 2009 - 2010 (chiếm 16%), song vẫn đáng báo động.

Đặc biệt, nghiên cứu cho thấy, xu thế sử dụng internet để tìm kiếm bạn tình/bán dâm của MSM ngày càng phổ biến. Theo thống kê, hiện có khoảng 20 forums của MSM, nơi MSM tìm bạn tình. Trong khi đó, qua điều tra, phần lớn các bệnh nhân HIV là người đồng tính nam cho biết họ ít hoặc thậm chí không dùng bao cao su khi quan hệ tình dục. Bên cạnh đó, sự kỳ thị của xã hội cũng khiến người đồng tính quan hệ lén lút, bất chợt nên không có được các biện pháp tình dục an toàn.

Theo Ủy ban phòng chống HIV/AIDS TP.HCM, cần có các dự án can thiệp MSM qua internet, hỗ trợ cộng đồng MSM ý thức phòng bệnh để giảm thiểu các nguy cơ mắc và lây bệnh về tình dục.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngô Đồng ([Tên nguồn])
Sức khỏe sinh sản Xem thêm
Báo lỗi nội dung