Khả năng chữa ung thư não từ virus Zika

Thứ Sáu, ngày 26/05/2017 07:51 AM (GMT+7)

Các nhà khoa học Anh tại ĐH Cambridge đang tiến hành những thí nghiệm để xem xét liệu virus Zika có thể giúp chống lại dạng ung thư não khó điều trị và thường gây tử vong sớm cho bệnh nhân là u nguyên bào thần kinh đệm (glioblastoma).

  

Virus Zika gây dị tật bẩm sinh nghiêm trọng ở bào thai bằng cách tấn công các tế bào gốc đang phát triển trong não. Tuy nhiên, chúng không hủy hoại những bộ phận đã phát triển đầy đủ ở não. Tương tự như vậy, nhóm nghiên cứu muốn khai thác khả năng này của virus, tức chỉ tấn công tế bào ung thư chứ không làm tổn hại mô lành. Họ sử dụng tế bào khối u ở chuột để thử nghiệm với virus và hy vọng khối u sẽ chậm tăng trưởng. Hãng tin Reuters dẫn lời trưởng nhóm nghiên cứu Harry Bulstrode: "Chúng tôi đang tiếp cận theo cách khác và muốn thí nghiệm xem virus Zika có thể giúp chống lại dạng ung thư khó điều trị nhất hay không. Nếu chúng ta có thể học những bài học từ khả năng vượt qua hàng rào máu não và tấn công tế bào gốc ở não một cách có chọn lọc của virus này, chúng ta có thể nắm giữ phương pháp điều trị then chốt trong tương lai".

Khả năng chữa ung thư não từ virus Zika - 1

Mô hình khối u nguyên bào thần kinh đệm Ảnh: MEDSCAPE

U nguyên bào thần kinh đệm là dạng ung thư não phổ biến nhất và thuộc loại ung thư khó chữa trị nhất với tỉ lệ bệnh nhân còn sống thêm sau 5 năm là 5%. 

Sắp thả muỗi vằn ở Nha Trang để phòng sốt xuất huyết, Zika

Từ tháng 3/2017, mỗi tuần, các chuyên gia y tế sẽ thả khoảng 100 con muỗi vằn ở Nha Trang để làm giảm số lượng muỗi...

Theo Trúc Lâm (Người Lao Động)
sự kiện Virus zika ở Việt Nam