Virus Zika lây lan qua những con đường nào?

Thứ Tư, ngày 03/06/2020 16:00 PM (GMT+7)

Thời gian ủ bệnh của virus Zika từ 3 đến 12 ngày, nhiều trường hợp không có biểu hiện triệu chứng.

  

Bộ Y tế cho biết, theo Hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Việt Nam, từ đầu năm 2020, Việt Nam đã ghi nhận 1 trường hợp mắc bệnh do virus Zika. Đó là bệnh nhân nam, 25 tuổi, địa chỉ phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng.

Hiện thời tiết đang bắt đầu vào mùa mưa, tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết và bệnh do virus Zika phát triển mạnh, cần kịp thời thực hiện các biện pháp chủ động phòng, chống dịch bệnh, không để dịch bùng phát, lan rộng.

Cũng theo Bộ Y tế, virus Zika lây truyền qua các con đường như: Muỗi aedes (là loại muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết, chúng phân bố trên toàn quốc), qua đường máu… Thời gian ủ bệnh của virus Zika từ 3 đến 12 ngày.

Với phụ nữ có dự định mang thai, hay đang có thai, khuyến cáo không nên tới vùng có dịch. Trong thời kỳ mang thai, nếu có triệu chứng mắc virus Zika (sốt, phát ban, đau khớp, đau cơ, đau mắt đỏ…), cần đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, xét nghiệm.

Do đặc điểm của bệnh thường diễn biến ở mức độ vừa, nhẹ, nhiều trường hợp không có biểu hiện triệu chứng và tự khỏi nên không ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Tuy nhiên, do mối liên quan tiềm ẩn giữa nhiễm virus Zika ở phụ nữ có thai và chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh nên cần quan tâm đến việc phòng bệnh và theo dõi sức khỏe cho phụ nữ đang mang thai, người dự định có thai và phụ nữ mang thai nhiễm virus Zika.

Hiện nay ngành y tế tiếp tục khuyến cáo người dân chủ động phòng chống cá nhân đối với virus Zika, bằng cách mặc áo dài tay, bôi kem xua muỗi…

Nguồn: http://danviet.vn/virus-zika-lay-lan-qua-nhung-con-duong-nao-5020203615592412.htm

Xét nghiệm test nhanh: Cẩn thận nhầm Covid-19 với sốt xuất huyết

Loại xét nghiệm nhanh cho kết quả đọc được trong vòng 10-15 phút và không cần máy móc nhưng có đặc điểm là độ nhạy,...

Theo Diệu Thu - Hoàn Như (Dân Việt)
sự kiện Virus zika ở Việt Nam