Số người mắc virus Zika vẫn chưa dừng lại

Chủ Nhật, ngày 08/01/2017 15:00 PM (GMT+7)

Theo Trung tâm Y tế Dự phòng TPHCM, tính đến hết ngày 7/1, dịch Zika đã tấn công 176 người. Hiện, tại đây chỉ còn duy nhất quận 8 là nơi chưa xuất hiện người mắc Zika.

  

Số người mắc virus Zika vẫn chưa dừng lại - 1

Dịch bệnh do virus Zika tại TP.HCM vẫn diễn biến phức tạp.

PGS.TS. Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM cho biết, dịch bệnh do virus Zika tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam đang gia tăng và diễn biến phức tạp. Đáng lo ngại, hiện thành phố đã có nhiều trường hợp phụ nữ mang thai nhiễm Zika.

Tính đến hết ngày 7/1, dịch Zika đã tấn công 176 người. Hiện chỉ còn duy nhất quận 8 là địa bàn chưa xuất hiện ca bệnh Zika.Trong tổng số ca nhiễm bệnh, hiện có 158 người đã qua 28 ngày theo dõi. Đến nay, virus Zika khiến 34 phụ nữ mang thai nhiễm bệnh, 27 thai phụ đang tiếp tục thai kỳ, số còn lại đã kết thúc thai kỳ (3 thai phụ đã sinh nở, 3 thai phụ bị thai lưu và 1 trường hợp bỏ thai).

Như vậy, đến nay số người mắc vẫn chưa dừng lại. Điểm nóng của dịch đang tập trung tại quận Bình Thạnh (36 ca); quận 2 (28 ca); Thủ Đức (16 ca); quận 12 (15 ca); quận 9 (13 ca); quận Tân Phú (12 ca).

“Số ca mắc đang tăng nhanh chóng. Dự báo số người nhiễm bệnh trong thời gian tới sẽ tiếp tục gia tăng nếu không có giải pháp phòng chống dịch”, PGS.TS. Phan Trọng Lân cảnh báo.

Do đó, để đầy lùi dịch Zika, một trong những giải pháp quan trọng là người dân cần chủ động theo dõi và thực hiện theo các hướng dẫn từ cơ quan chức năng.

“Tuy thời điểm này, nhiệt độ giảm nhưng vẫn phải kiểm soát thật chặt, chưa thể đẩy lùi được virus Zika”, ông Lân nói.

Ông Lân cũng cảnh báo, tất cả mọi người đều có nguy cơ nhiễm virus Zika. Về mặt lý thuyết, một khi nhiễm virus Zika sẽ không có nguy cơ nhiễm thêm lần nữa.

Tại TP.HCM, phụ nữ mang thai có thể đến 30 bệnh viện để lấy máu xét nghiệm tìm virus Zika miễn phí. Các mẫu máu từ bệnh viện được chuyển tới Viện Pasteur TP.HCM để xét nghiệm.

ThS.BS Phan Thanh Bình, Phó Trưởng Khoa Điều hành Khoa Chăm sóc Trước sinh, BV Từ Dũ cho biết, khi phát hiện nhiễm Zika trong lúc mang thai tại TP.HCM, thai phụ sẽ được khám thai và tư vấn tại đơn vị tiền sản thuộc khoa Chăm sóc trước sinh tại Bệnh viện Từ Dũ.

Cũng theo bác sĩ Bình, virus Zika có thể gây ảnh hưởng suốt quá trình mang thai. Tuy nhiên, ở các giai đoạn sớm của thai kỳ <12 tuần thì có ảnh hưởng dị tật cao hơn, tỷ lệ gây dị tật chung nhỏ hơn 20%. 

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Virus zika ở Việt Nam