Sắp thả muỗi vằn ở Nha Trang để phòng sốt xuất huyết, Zika

Thứ Sáu, ngày 03/02/2017 19:07 PM (GMT+7)

Từ tháng 3/2017, mỗi tuần, các chuyên gia y tế sẽ thả khoảng 100 con muỗi vằn ở Nha Trang để làm giảm số lượng muỗi vằn tự nhiên truyền bệnh và phòng sốt xuất huyết và Zika.

  

Sắp thả muỗi vằn ở Nha Trang để phòng sốt xuất huyết, Zika - 1

 Muỗi là thủ phạm chính gây bệnh sốt xuất huyết và lan truyền dịch Zika.

Ngày 3/2, Bộ Y tế cho biết, Bộ này đã phê duyệt kế hoạch thả muỗi vằn mang vi khuẩn Wolbachia phòng bệnh Sốt xuất huyết và Zika.

Theo đó, muỗi vằn mang vi khuẩn Wolbachia sẽ được thả để giao phối với muỗi vằn không mang vi khuẩn Wolbachia. Khi đó, thế hệ muỗi mới được sinh ra đều mang vi khuẩn Wolbachia.

Vi khuẩn này sẽ giúp hạn chế lan truyền bệnh sốt xuất huyết (SXH) và Zika ở người mà trung gian truyền bệnh chính là muỗi.

Như vậy, từ tháng 3/2017, mỗi tuần, Dự án Hướng tới Loại trừ Sốt xuất huyết tại Việt Nam sẽ thả khoảng 100 con muỗi vằn mang Wolbachia, trong thời gian 12-18 tuần để làm giảm số lượng muỗi vằn tự nhiên truyền bệnh và phòng SXH và Zika.

Do đó, muỗi mang vi khuẩn Wolbachia sẽ dần chiếm ưu thế trong quần thể muỗi vằn tự nhiên.

GS. TS Đặng Đức Anh, Viện Trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung cho biết, tại Việt Nam, bệnh SXH đang là vấn đề y tế công cộng rất lớn. Bệnh gây dịch trên toàn quốc với số mắc hàng năm lên tới vài chục nghìn trường hợp.

Bệnh SXH và virus Zika được lây truyền qua muỗi Aedes aegypti (muỗi vằn), là loại muỗi hiện đang lưu hành ở hầu hết các tỉnh thành ở Việt Nam. Loại muỗi này đóng vai trò trung gian truyền bệnh từ người bị nhiễm bệnh sang người khỏe mạnh.

Theo đó, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã hợp tác với các nhà khoa học của Australia nghiên cứu về vi khuẩn Wolbachia. Một loại vi khuẩn tồn tại sẵn trong tự nhiên và khi được gây nhiễm trên muỗi vằn, nó có khả năng khống chế sự phát triển của SXH và virus Zika.

Theo GS Đặng Đức Anh, khi thả muỗi mang vi khuẩn Wolbachia ra tự nhiên, con muỗi đực mang vi khuẩn Wolbachia sẽ giao phối với con muỗi cái không mang wolbachia, trứng đẻ ra sẽ không nở nên làm giảm số lượng muỗi vằn tự nhiên truyền bệnh. Trường hợp, các con cái mang Wolbachia đẻ trứng thì thế hệ sau sẽ tự nhiên mang vi khuẩn wolbachia và có thể ức chế virus gây bệnh sốt xuất huyết và virus Zika.

“Biện pháp này sẽ mở ra một hướng mới về sinh học cho kiểm soát côn trùng truyền bệnh dịch sốt xuất huyết dengue và virus Zika” – GS Đức Anh nói.

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Virus zika ở Việt Nam