Hội chứng Pica - chứng rối loạn ăn uống kỳ lạ có nguy hại cho sức khỏe?

Hội chứng Pica hay dân gian còn gọi là chứng ăn bậy. Khi mắc hội chứng này có nhiều nguy hiểm rình rập trẻ em và người lớn. Cùng Thời đại Plus tìm hiểu các vấn đề liên quan đến căn bệnh này.

Hội chứng Pica bắt nguồn từ tiếng Latinh Pica ("chim ác là"), từ khái niệm rằng chim ác là sẽ ăn hầu hết mọi thứ. Đây là chứng rối loạn ăn uống thường gặp nhất ở trẻ mắc chứng tự kỷ. Ở những người mắc chứng tự kỷ, hội chứng Pica thường gặp hơn ở những người bị khuyết tật trí tuệ so với những người có trí tuệ ở mức trung bình hoặc trên trung bình.

Hội chứng Pica là gì?

Hội chứng Pica hay dân gian còn gọi là chứng ăn bậy. Nó đề cập đến khi một người thèm hoặc ăn những thứ phi thực phẩm hay nói cách khác là sự thèm ăn đối với các chất không chứa nhiều chất dinh dưỡng như các chất sinh học: ăn tóc phân hay chất tự nhiên như băng tuyết, đất hoặc các chất hóa học khác.

Hầu hết các hướng dẫn y tế trên thế giới đều phân loại Pica là một rối loạn ăn uống. Hiện tại không có cách nào để phân loại hành vi này. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cần kiểm tra một loạt các tình trạng khác nhau đồng mắc. Bao gồm cả sức khỏe tâm thần để cố gắng xác định nguyên nhân có thể xảy ra.

Pica thường phát triển ở những người có vấn đề về sức khỏe tâm thần, nhưng không phải tất cả những người mắc bệnh pica đều có vấn đề về sức khỏe tâm thần. Pica cũng phổ biến hơn ở trẻ em và phụ nữ mang thai. Ngoài ra, trẻ em bị Pica có thể che giấu hành vi bởi cha mẹ và người chăm sóc.

Những người bị hội chứng Pica thèm hoặc ăn những món không phải là thực phẩm.

Những người bị hội chứng Pica thèm hoặc ăn những món không phải là thực phẩm.

Nguyên nhân gây ra hội chứng Pica

Cho đến nay người ta đã xác định được một số nguyên nhân dẫn đến trẻ mắc hội chứng Pica.

Nguyên nhân phổ biến nhất là phản hồi giác quan (còn được gọi là tăng cường hành vi tự động). Những trẻ này ăn đồ không phải thực phẩm vì cảm thấy dễ chịu hoặc thích thú.

Một số trẻ gặp khó khăn khi phân biệt thực phẩm với đồ không phải thực phẩm. Một số trẻ ăn đồ không phải thực phẩm vì cho rằng đó là đồ ăn được.

Một nguyên nhân khác có thể là do hàm lượng sắt hoặc kẽm thấp. Bổ sung vitamin có thể giúp íchcho những trẻ mắc phải vấn đề này. Ngoài ra, trẻ cũng có thể cần điều trị về hành vi.

Triệu chứng của hội chứng Pica

Ăn và nhặt những thứ có thể không phải thức ăn và không có giá trị dinh dưỡng cho vào miệng.

Những người mắc bệnh pica cũng có thể phát triển một loạt các triệu chứng khác, bao gồm:

- Răng bị hỏng hoặc hư.

- Đau bụng.

- Phân có máu.

- Ngộ độc chì.

- Một số người bị pica bị thiếu hụt chất dinh dưỡng. Ví dụ, một số người mắc pica có thể có lượng sắt, hematocrit hoặc hemoglobin thấp. Một số chuyên gia tin rằng đối với những người này, Pica là cách cơ thể thay thế những chất dinh dưỡng bị thiếu này.

Người mắc hội chứng Pica thường ăn các đồ vật nào?

Các đồ vật mục tiêu người mắc hội chứng Pica thường ăn bao gồm:

- Phấn.

- Đầu lọc thuốc lá.

- Đất sét.

- Quần áo hoặc sợi chỉ.

- Đồng xu.

- Bụi bẩn.

- Tóc.

- Một lượng lớn đá lạnh.

- Mạt sơn.

- Giấy.

- Cây cỏ.

- Băng dán.

- Đá, sỏi hoặc vỏ bào.

- Muối.

- Dây thun.

- Dầu gội đầu.

- Bất cứ vật gì không phải là thực phẩm.

Người mắc hội chứng Pica thích ăn bất cứ vật gì không phải là thực phẩm.

Người mắc hội chứng Pica thích ăn bất cứ vật gì không phải là thực phẩm.

Ai là người dễ mắc hội chứng Pica?

- Người tự kỷ.

- Phụ nữ mang thai.

- Người từ các quốc gia nơi ăn đất là chuyện phổ biến.

Hội chứng Pica được chẩn đoán như thế nào?

Theo Bệnh viện Nguyễn Tri Phương TPHCM, thông thường hội chứng Pica được chẩn đoán bởi các chuyên gia như bác sĩ tâm lý học, bác sĩ chuyên khoa tâm thần.

Hội chứng Pica được chẩn đoán bằng bốn tiêu chí cụ thể sau:

- Liên tục ăn một hoặc nhiều vật không phải thực phẩm.

- Hành vi không phù hợp về mặt phát triển và không phải là hành vi được khuyến khích về mặt văn hóa.

- Hành vi xảy ra thường xuyên để cần có sự chăm sóc hoặc giám sát lâm sàng độc lập.

- Trẻ trên 18 tháng tuổi (hành động cho đồ vật vào miệng được coi là hành vi phù hợp về mặt phát triển đối với trẻ dưới 18 tháng tuổi). Tuy nhiên, nếu việc nuốt các vật không ăn được xảy ra rất thường xuyên, thì có thể cần điều trị sớm hội chứng Pica đối với trẻ dưới 18 tháng tuổi.

Hội chứng Pica ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe?

Những người mắc hội chứng Pica khi tiêu thụ các chất nguy hiểm có chứa kim loại hoặc vật liệu độc hại như chì, đất, sắt, chất độc trong chúng có thể gây rối loạn trí tuệ, tổn thương não và thậm chí tử vong.

Có thể gãy và tổn thương răng. Nó thường xảy ra khi trẻ nhặt ăn các vật cứng như sỏi hoặc đá, nhựa…

Các vấn đề về dinh dưỡng: Trẻ có thể bị suy dinh dưỡng do trẻ ăn rất ít thức ăn thật.

Tổn thương các cơ quan: Ăn thức ăn khó tiêu như nhựa hoặc kim loại có thể gây thương tích cho cổ họng, loét đường tiêu hóa.

Nhiễm trùng miệng, dạ dày hoặc ruột: Có thể xảy ra nếu các đồ vật không phải thực phẩm được tiêu thụ có chứa vi khuẩn hoặc ký sinh trùng.

Nghẹt thở do ăn đất đá to hay cát bay vào phổi.

Gặp các vấn đề về đường tiêu hóa như phân có máu, táo bón hoặc tiêu chảy.

Tắc ruột do thức ăn không được tiêu hóa, gây ứ đọng các thức ăn khác trong ruột.

Hình ảnh X-quang một bệnh nhân mắc Hội chứng Pica nuốt lượng lớn đinh, móc sắt vào bụng. Ảnh: Bệnh viện 175.

Hình ảnh X-quang một bệnh nhân mắc Hội chứng Pica nuốt lượng lớn đinh, móc sắt vào bụng. Ảnh: Bệnh viện 175.

Các phương pháp áp dụng điều trị hội chứng pica

Hội chứng Pica sẽ tự biến mất dần khi trẻ lớn hơn và bắt đầu có nhận thức đúng đắn về những thứ chúng đang cầm ăn nó không thể ăn được nếu được cha mẹ có biện pháp ngăn chặn kịp thời. Tuy nhiên, những trường hợp trẻ lớn lên và vẫn tiếp tục ăn những thứ không phải thức ăn cần phải được thăm khám và điều trị.

Trẻ mắc hội chứng Pica cần được đưa ngay đến bác sĩ để được đánh giá y tế chính xác. Trong một số trường hợp, người mắc hội chứng có thể được điều trị bằng cách đáp ứng sự thiếu hụt của một số chất dinh dưỡng quan trọng.

Vì rối loạn ăn uống ở trẻ mới biết đi cũng thường liên quan đến sức khỏe tâm thần, nên sẽ tốt hơn nếu trẻ cũng được chuyên gia tâm lý trẻ em đánh giá để đưa ra liệu pháp phù hợp.

Để giảm nguy cơ mắc hội chứng pica, mẹ nên kiểm soát ngay các hành vi xung quanh chế độ ăn uống bất thường của trẻ mới biết đi bằng việc quan sát và thay đổi hành vi của trẻ. Nên đến gặp các chuyên gia nhi khoa, chuyên gia dinh dưỡng để có thể kiểm soát, ngăn chặn và hiểu rõ tình trạng của trẻ.

Hội chứng Pica và thai kỳ

Pica có thể xảy ra trong thai kỳ, đặc biệt là ở phụ nữ bị thiếu hụt chất dinh dưỡng. Phụ nữ có cảm giác thèm ăn bất thường khi mang thai nên hỏi bác sĩ để kiểm tra sắt. Trong nhiều trường hợp, uống bổ sung sắt có thể giúp giảm những cơn thèm thuốc này.

Nguồn: [Link nguồn]

”Hoàng tử nhạc Pop” Justin Bieber mắc căn bệnh lạ, khó chẩn đoán nhưng hậu quả cực nghiêm trọng

Nam ca sĩ Justin Bieber tiết lộ anh nhận được chẩn đoán mắc bệnh Lyme. Bệnh Lyme là một bệnh do bọ chét gây ra, có thể gây sốt, phát ban, đau khớp, mệt mỏi và các vấn đề...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo L.Vũ ([Tên nguồn])
Bệnh lạ hiếm gặp Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN