"Hoàng tử nhạc Pop" Justin Bieber mắc căn bệnh lạ, khó chẩn đoán nhưng hậu quả cực nghiêm trọng

Nam ca sĩ Justin Bieber tiết lộ anh nhận được chẩn đoán mắc bệnh Lyme. Bệnh Lyme là một bệnh do bọ chét gây ra, có thể gây sốt, phát ban, đau khớp, mệt mỏi và các vấn đề về thần kinh.

Một triệu chứng phổ biến mà những người mắc bệnh Lyme gặp phải là trầm cảm, có thể xuất hiện cả trước và kéo dài sau khi bệnh được điều trị. Điều này có thể dẫn đến việc chẩn đoán bệnh Lyme bị chậm trễ đối với những người đang sống chung với bệnh trầm cảm hoặc các tình trạng sức khỏe tâm thần khác.

Justin Bieber viết bài đăng trên Instagram rằng, trường hợp của anh ấy là sự kết hợp giữa bệnh lyme và bệnh bạch cầu đơn nhân, đây là 1 sự kết hợp rất nguy hiểm. Nó ảnh hưởng đến chức năng não, năng lượng và sức khỏe tổng thể của anh ấy.

"Hoàng tử nhạc Pop" Justin Bieber mắc căn bệnh lạ, khó chẩn đoán nhưng hậu quả cực nghiêm trọng - 1

Bệnh Lyme là gì?

Bệnh Lyme là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn. Bạn sẽ mắc chứng bệnh này khi bọ ve đen, còn được gọi là ve hươu, cắn bạn và ở lại trong cơ thể từ 36 đến 48 giờ. Nếu có thể loại bỏ bọ ve trong vòng 48 giờ, bạn có thể sẽ không bị nhiễm bệnh.

Khi bị nhiễm trùng, vi khuẩn sẽ di chuyển trong máu và ảnh hưởng đến các mô khác nhau trong cơ thể. Nếu bạn không điều trị bệnh Lyme sớm, bệnh có thể chuyển thành tình trạng viêm ảnh hưởng đến nhiều cơ quan trong cơ thể, bắt đầu từ da, khớp, hệ thần kinh và di chuyển đến các cơ quan khác.

Các triệu chứng của bệnh Lyme là gì?

Các triệu chứng có thể bắt đầu từ 3 đến 30 ngày sau khi bị cắn. Chúng có thể gây ra triệu chứng khác nhau tùy thuộc vào giai đoạn nhiễm trùng. Trong một số trường hợp, bạn sẽ không nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào cho đến vài tháng sau khi bị cắn.

Các triệu chứng ban đầu bao gồm:

- Sốt

- Ớn lạnh

- Đau đầu

- Mệt mỏi

- Đau cơ và khớp

- Sưng hạch bạch huyết

Tất cả những triệu chứng đó cũng thường gặp ở bệnh cúm. Trong hầu hết các trường hợp nhiễm Lyme, một trong những triệu chứng đầu tiên bạn sẽ nhận thấy là phát ban.

"Hoàng tử nhạc Pop" Justin Bieber mắc căn bệnh lạ, khó chẩn đoán nhưng hậu quả cực nghiêm trọng - 2

Nếu không điều trị, các triệu chứng có thể trở nên tồi tệ hơn. Chúng có thể bao gồm:

- Đau đầu dữ dội hoặc cứng cổ

- Phát ban trên các vùng khác của cơ thể bạn

- Viêm khớp với đau và sưng khớp, đặc biệt là ở đầu gối

- Một hoặc cả hai bên khuôn mặt của bạn bị trùng xuống

- Nhịp tim không đều

- Viêm trong não và tủy sống của bạn

- Đau, tê hoặc ngứa ran ở bàn tay, bàn chân của bạn

Phát ban trông như thế nào?

Một số vết phát ban ở Lyme trông giống như mắt bò với các vòng tròn ở giữa. Nhưng hầu hết đều có hình tròn, màu đỏ và có chiều ngang ít nhất là 5 cm.

Vết phát ban từ từ trở nên lớn hơn trong vài ngày. Nó có thể phát triển chiều ngang khoảng 30 cm. Khi chạm vào sẽ có cảm giác ấm, nhưng thường không ngứa hoặc đau. Nó có thể xuất hiện trên bất kỳ bộ phận nào của cơ thể bạn.

"Hoàng tử nhạc Pop" Justin Bieber mắc căn bệnh lạ, khó chẩn đoán nhưng hậu quả cực nghiêm trọng - 3

Bệnh Lyme được chẩn đoán như thế nào?

Bác sĩ sẽ chẩn đoán bạn dựa trên các triệu chứng của bạn và liệu bạn có tiếp xúc với bọ ve hay không. Họ cũng có thể thử máu. Trong vài tuần đầu tiên của bệnh nhiễm trùng, xét nghiệm có thể âm tính vì các kháng thể mất vài tuần để xuất hiện. Vì vậy, bệnh Lyme ở giai đoạn đầu rất dễ bị chẩn đoán sai.

Các giai đoạn của Nhiễm Lyme là gì?

Có 3 giai đoạn:

- Lyme cục bộ sớm: Các triệu chứng giống cúm như sốt, ớn lạnh, nhức đầu, sưng hạch bạch huyết, đau họng và phát ban trông giống như mắt bò hoặc hình tròn đỏ và dài ít nhất 5 cm.

- Lyme phổ biến sớm: Các triệu chứng giống cúm như đau, yếu hoặc tê ở tay và chân, thay đổi thị lực, tim đập nhanh và đau ngực, phát ban (có thể cũng không phải là phát ban mắt bò) và 1 loại liệt mặt được gọi là Bell's palsy.

- Lyme phổ biến muộn: Điều này có thể xảy ra vài tuần, vài tháng hoặc vài năm sau khi bị ve cắn. Các triệu chứng có thể bao gồm viêm khớp, mệt mỏi nghiêm trọng và đau đầu, chóng mặt, khó ngủ và lú lẫn.

Nguồn: [Link nguồn]

Căn bệnh ung thư nữ ca sĩ vừa qua đời ở tuổi 31, cẩn trọng khi thấy ù tai, nhức đầu một bên

Nữ ca sĩ Hồng Kông Lý Minh Úy vừa mới qua đời sau 9 năm chiến đấu với căn bệnh ung thư biểu mô vòm họng. Căn bệnh nữ ca sĩ mắc phải này nguy hiểm nên mọi người cần thận...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thùy Trang (Theo WebMD) ([Tên nguồn])
Bệnh của người nổi tiếng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN