Hoảng loạn vì bị ong mặt quỷ tấn công

Khoảng 6 giờ 30 ngày 19-9, người dân một xóm nhỏ ở huyện Tuy Phong - Bình Thuận hoảng loạn vì một đàn ong mặt quỷ từ cột điện bất ngờ bay xuống mặt đất đốt tới tấp, khiến hàng chục người qua lại tại khu vực phải nhập viện cấp cứu.

Vụ việc xảy ra tại xóm Rùng thuộc tổ dân phố 20, khu phố Xuân Giang 1, thị trấn Phan Rí Cửa.

Hoảng loạn vì bị ong mặt quỷ tấn công - 1

Em Đỗ Ngọc Khải đang được bác sĩ thăm khám

Theo ghi nhận của phóng viên (PV) tại bệnh viện Đa Khoa Phan Rí Cửa, ít nhất có 7 trường hợp (cùng ngụ tổ dân phố) đang điều trị vết thương do ong mặt quỷ đốt. Trong số này có 6 trường hợp đang nằm phòng cấp cứu. Tại phòng cấp cứu, có tới 5 em học sinh bị ong đốt khi đang trên đường đến trường.

Riêng em Lê Chí Cường là bệnh nhân nhỏ nhất (6 tuổi) nhưng đã bị ong đốt đến 3 mũi, hiện đang nằm Khoa Nhi. Hai bệnh nhân nặng nhất là bà Võ Thị Cường (SN 1959) và em Đỗ Ngọc Khải (11 tuổi).

Tại phòng cấp cứu, bệnh nhân Võ Thị Cường cho biết khi bà đi ngang cột điện thì đột nhiên hàng chục con ong bay xuống đốt tới tấp.“Đầu tôi đau nhức kì lạ, rồi toàn thân co giật nhẹ, kế tiếp là nóng, vã mồ hôi”, bà Cường nhớ lại.

Bên giường bệnh, người nhà em Khải nói em này bị đốt ít nhất 10 mũi và đang được bác sĩ chích thuốc, truyền dịch.

Hoảng loạn vì bị ong mặt quỷ tấn công - 2

Bà Cường vẫn chưa hoàn hồn sau khi bị ong mặt quỷ đốt

Một bác sĩ ở đây cho biết bệnh viện đang tiếp tục theo dõi điều trị. Hiện chưa có con số thống kê chính thức số người bị ong đốt. Tuy nhiên, đến thời điểm này chưa có trường hợp nào nguy kịch.

Tại hiện trường, anh Phạm Thỏ - nhà gần cột điện ong mặt quỷ làm tổ, cho biết: "Ong làm tổ trên cột điện khiến cả nhà tôi hết sức lo lắng. Tôi đã cảnh báo cho mọi người hãy đề phòng ong đốt. Thế nhưng sự việc lại bất ngờ xảy ra sáng nay".

Trưa cùng ngày, ông Nguyễn Quốc Dũng - Chủ tịch UBND thị trấn Phan Rí Cửa, cho biết ông vừa nhận được thông tin trên và đang chỉ đạo các ban ngành địa phương, Chi nhánh Điện lực Phan Rí Cửa phối hợp xử lý triệt để tổ ong mặt quỷ trên cột điện.

TS Trương Xuân Lam, trưởng phòng Côn trùng học Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật, cho biết: ong mặt quỷ thuộc họ Vespidae, cùng họ với ong đất, là loài ong to, ăn thịt.

Loài này thường sống ở các địa phương miền núi, vùng tự nhiên hoặc cận tự nhiên, ít có ở khu vực đồng bằng.

Hoảng loạn vì bị ong mặt quỷ tấn công - 3

Ong mặt quỷ chỉ tấn công người và động vật khi chúng bị đánh động.

Giống như nhiều loài ong khác, khi đốt, ong mặt quỷ để lại cái phần vòi trong cơ thể đối tượng bị đốt, gây sưng tấy, gây sốt.

Nếu trẻ nhỏ, chỉ cần 3-5 con ong mặt quỷ đốt có thể gây tử vong; với người lớn, khoảng 20 con đốt thì có thể gây sốt, dẫn đến tử vong.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoàng Thái (Người lao động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN