Bé 2 tuổi bị 60 vết ong đốt thoát chết kỳ diệu

Bé N.T.M (2 tuổi, ngụ Thái Nguyên) bị 60 vết ong đốt trên người, đã thoát chết kỳ diệu sau hơn một tháng cùng các bác sĩ chiến đấu với tử thần.

Qua nhà ông bà nội xem anh chị họ chọc tổ ong, cháu N.T.M đã bị tổ ong rơi trúng người. Cả đàn ong vò vẽ lao vào tấn công, M. chỉ kịp kêu lên một tiếng rồi ngã nhào bất tỉnh. Đúng lúc đó, người chú nhìn thấy, liền chạy vào nhà lấy chăn trùm kín đầu M, rồi chuyển cháu đến bệnh viện cấp cứu.

Do biến chứng nặng nên sau 2 ngày điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Nguyên, cháu M. đã được chuyển đến Khoa Nhi Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) vào ngày 20-7.

Bé 2 tuổi bị 60 vết ong đốt thoát chết kỳ diệu - 1

Bé N.T.M với 60 vết ong đốt trên người. Ảnh: D.Thu

PGS-TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng Khoa Nhi - Bệnh viện Bạch Mai, cho biết cháu M. nhập viện trong tình trạng bán hôn mê, suy hô hấp, suy thở, thở nhanh, da vàng toàn thân, mắt vàng… Kết quả xét nghiệm cho thấy men gan của bệnh nhi tăng gấp 800 lần so với bình thường. Trên người bệnh nhi có khoảng 60 vết đốt, tập trung chủ yếu vào đầu.

Ngoài gan, bệnh nhi còn bị tổn thương rất nhiều cơ quan nội tạng như suy thận, phổi, tắc mật, hủy hoại cơ vân, tan máu, tim yếu… Xác định đây là một trường hợp nhiễm độc rất nặng, cân nặng trẻ lại chỉ khoảng 10 kg nên các bác sĩ tiên lượng bệnh nhi khó qua khỏi.

Bé 2 tuổi bị 60 vết ong đốt thoát chết kỳ diệu - 2

Bé M. hồi phục sau hơn 1 tháng điều trị các vết đốt của ong vò vẽ. Ảnh: D.Thu

Sau 10 ngày tích cực điều trị, men gan của cháu M. đã hạ xuống. Tuy nhiên, ngay sau đó, bệnh nhi lại nhiễm trùng phổi, sốt cao… Hơn một tháng được các bác sĩ tích cực giành giật mạng sống với tử thần, đến nay, sức khỏe cháu M. đã dần ổn định. Dự kiến trong tuần này, M. sẽ xuất viện.

TS Dũng cho biết Khoa Nhi từng tiếp nhận rất nhiều trường hợp bị ong đốt nhưng đây là ca phức tạp nhất và điều trị kéo dài nhất từ trước đến nay.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo D.Thu (Người lao động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN