Cậu bé đau đớn dữ dội vì căn bệnh có thể khiến nam giới mất tinh hoàn

Sự kiện: Sức khoẻ 24/7

Cậu bé nhập viện trong tình trạng đau đớn dữ dội và buồn nôn, khi siêu âm các bác sĩ mới phát hiện được nguyên nhân đằng sau.

Mới đây, một cậu bé 16 tuổi ở Mỹ được đưa đến bệnh viện sau khi có dấu hiệu đau đớn và sưng ở vùng bẹn bên phải. Tại bệnh viện, bệnh nhân nói với các bác sĩ về triệu chứng mà bản thân gặp phải. Theo đó, các triệu chứng bao gồm: đau dữ dội, liên tục, mệt mỏi. Cơn đau còn khiến cho cậu bé cảm thấy buồn nôn.

Khoảng 3 tháng trước đó, cậu bé được điều trị thoát vị bẹn bên phải. Thoát vị bẹn do tạng trong ổ bụng như mạc nối, ruột… bị chui qua ống bẹn - vị trí có ống dẫn tinh chạy qua xuống bìu.

Thoát vị bẹn có thể gây phồng và đau xung quanh xương mu. Lẽ ra, cậu bé này đã được phẫu thuật để chữa thoát vị bẹn nhưng ca phẫu thuật bị hoãn lại.

Cậu bé đau đớn dữ dội vì căn bệnh có thể khiến nam giới mất tinh hoàn - 1

Tiến sĩ Arturo Aranda cho hay, bệnh nhân đau đớn ở bẹn và trước đó được chẩn đoán thoát vị bẹn bên phải. Qua kiểm tra, các bác sĩ phát hiện thoát vị bẹn này là thoát vị nghẹt trong thành bụng. Tuy nhiên, khi kiểm tra kỹ lưỡng hơn thấy lượng máu đến tinh hoàn giảm là một dấu hiệu cảnh báo có thể bị xoắn tinh hoàn.

Thông qua siêu âm, các bác sĩ phát hiện tinh hoàn bị xoắn 260 độ. Xoắn tinh hoàn xảy ra khi tinh hoàn quay làm dây thừng tinh bị xoắn ngăn cản dòng máu được đưa đến tinh hoàn. Khi lượng máu đến tinh hoàn giảm sẽ gây đau, sưng. 

Các bác sĩ tại bệnh viện Nhi Dayton ở Mỹ phát hiện vị trí bị phồng ở trong bẹn của bệnh nhân và tinh hoàn đau đớn. Các bác sĩ đã tháo phần xoắn bằng tay sau khi rạch bên phải bìu. Cậu bé phục hồi tốt và được xuất viện vào ngày hôm sau. 

Xoắn tinh hoàn thường gặp từ 12-16 tuổi nhưng có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Người bị xoắn tinh hoàn phải phẫu thuật khẩn cấp. Nếu được phát hiện kịp thời và chữa trị đúng thì vẫn có thể giữ được tinh hoàn. Nếu như tinh hoàn không được cung cấp máu quá lâu có thể bị hoại tử và phải cắt bỏ.

Xoắn tinh hoàn có triệu chứng là cơn đau đột ngột, đau dữ dội trong bìu, sưng bìu, đau bụng, buồn nôn và nôn, đau khi đi lại, sốt.

Căn bệnh này thường do yếu tố di truyền khiến tinh hoàn dễ bị xoay trong bìu, do chấn thương, do hoạt động thể chất mạnh hoặc bị trong khi ngủ. Vì tinh hoàn là nơi sản sinh ra tinh trùng. Vì vậy, bất cứ ảnh hưởng nào đến bộ phận này cũng có thể ảnh hưởng đến việc sinh sản ở nam giới.

Báo động: Nam giới có thể sắp cạn tinh trùng?

Kết quả nghiên cứu với các mẫu được lấy ở Mỹ và Tây Ban Nha từ năm 2002 đến năm 2017 cho thấy số lượng...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nghi Dung (Theo The Sun) ([Tên nguồn])
Sức khoẻ 24/7 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN